Tiếp thêm động lực, niềm tin cho ngư dân bám biển xa bờ

16/06/2019 03:45:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Phấn khởi, vui mừng, tự tin mỗi khi nhìn thấy sự xuất hiện của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trên các vùng biển đảo xa bờ của Tổ quốc - đó là thái độ, là tình cảm của bà con ngư dân đang đánh bắt thủy hải sản trên các ngư trường tại khu vực Trường Sa và thềm lục địa phía Nam khi được Tổ công tác Cảnh sát biển tuyên truyền, động viên, tặng quà trong chuyến thực hiện nhiệm vụ vừa qua trên vùng biển rộng lớn này.

Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng phao tròn, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân tại khu vực nhà giàn DK1-15.

Suốt hải trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, con tàu CSB 8004 vẫn luôn cần mẫn đo từng dặm dài của đất nước. Đây là chuyến hành trình thứ hai của tàu CSB 8004 trên vùng biển đảo xa xôi này. Ở mỗi khu vực biển nơi con tàu dừng chân, tổ tuyên truyền lại lên xuồng băng qua từng ngọn sóng đến với từng phương tiện để gặp gỡ bà con, tiếp thêm tinh thần, nghị lực để bà con an tâm bám biển dài ngày. Thượng tá Trần Văn Năm - Phó Chính ủy Hải đoàn 11/ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Tổ trưởng tổ tuyên truyền trong chuyến công tác lần này chia sẻ: “Để chuẩn bị một cách tốt nhất trước khi tàu lên đường, từ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng đến Hải đoàn đã kiểm tra một cách đầy đủ, kỹ lưỡng các nội dung tuyên truyền cũng như các món quà mà Đoàn công tác dự kiến tặng cho bà con ngư dân trên biển như tờ rơi, lương thực thực phẩm, cờ Tổ quốc, phao tròn. Điều đó sẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cả chuyến công tác!”.

Tôi theo xuồng của tổ tuyên truyền đến với con tàu cá mang số hiệu BTh 97483 TS đang đánh bắt gần khu vực đảo Song Tử Tây. Tàu BTh 97483 TS gồm 9 thuyền viên đều quê ở xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận do anh Đặng Văn Công, 45 tuổi làm Thuyền trưởng. Anh Công cho biết, con tàu của anh đã xuất bến được hơn một tháng nay. Đây là ngư trường truyền thống mà anh và bà con trong xã thường xuyên ra đây làm ăn nhiều năm nay. Sau khi kiểm tra hồ sơ, giấy tờ, nắm bắt tình hình trên tàu, Tổ công tác Cảnh sát biển tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng như tặng quà cho bà con. Những lá cờ Tổ quốc, những chiếc phao tròn được trao tận tay cho các thuyền viên tàu BTh 97483 TS đã làm ấm lòng những ngư dân xa nhà nhiều ngày trên biển cả mênh mông. Thuyền trưởng Đặng Văn Công cảm động cho biết: “Giữa biển cả mênh mông như thế này, gặp được các anh Cảnh sát biển chúng tôi đã mừng rồi nhưng các anh lại lên thăm, động viên và tặng quà cho anh em nữa nên chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm thấy rất an tâm khi ra đánh bắt xa bờ!”. Còn Đỗ Trường Tâm - chàng trai 24 tuổi nhưng đã có thâm niên 7 năm theo con tàu ra Trường Sa làm nghề biển chia sẻ: “Em đi biển nhiều, nhìn thấy tàu Cảnh sát biển nhiều rồi nhưng đây là lần đầu tiên các anh Cảnh sát biển lên tàu động viên và tặng quà. Em cảm thấy có thêm nhiều động lực hơn, yêu hơn cái nghiệp mà ông cha đã để lại!”.

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tỉnh Bình Thuận tại khu vực đảo Song Tử Tây.

Con tàu CSB 8004 tiếp tục xuôi xuống vùng biển thềm lục địa phía Nam, nơi có những ngôi nhà giàn nhỏ bé như những chiếc tổ chim cắm sâu vào lòng biển để khẳng định chủ quyền quốc gia dân tộc. Xung quanh những ngôi nhà giàn trên khu vực bãi ngầm Phúc Tần, Tư Chính, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Quế Đường có rất nhiều tàu thuyền của bà con ta vươn khơi đánh bắt hải sản. Cầm trên tay những món quà mà Tổ công tác Cảnh sát biển vừa trao tặng, ông Nguyễn Văn Vũ, ngụ tại phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thuyền trưởng tàu KG 94564 TS - người có 20 năm bám biển cho biết: “Những món quà mà các anh Cảnh sát biển tặng cho anh em tui hôm nay rất có ý nghĩa. Những tờ rơi tuyên truyền giúp chúng tôi hiểu biết hơn về pháp luật, các quy định của Nhà nước khi đánh bắt trên biển. Những chiếc phao giúp chúng tôi bảo vệ tính mạng của mình trước sóng gió hay những lá cờ đỏ sao vàng luôn cho chúng tôi niềm tin để bám biển dài ngày!”.

Cứ thế, những món quà nhỏ, những can nước ngọt, những túi rau xanh được anh em cán bộ, chiến sĩ trên con tàu CSB 8004 san sẻ, chia cùng bà con ngư dân giữa biển trời mênh mông rộng lớn. Có thể về giá trị vật chất không phải là lớn nhưng qua đó đã thể hiện được trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam luôn đồng hành với bà con ngư dân, giúp cho bà con có thêm ý chí, sức mạnh, niềm tin để tiếp tục vươn khơi bám biển, làm giàu cho quê hương, cho gia đình. Trung tá Nguyễn Hữu Du - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Trong các chuyến công tác trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng luôn lồng ghép nội dung các hoạt động của mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vào để triển khai thực hiện. Trong chuyến công tác này đã một lần nữa khẳng định, Bộ Tư lệnh Vùng không chỉ làm tốt nội dung này ở các địa phương ven biển hay các vùng biển, đảo gần bờ mà còn vươn tới những khu vực xa đất liền như quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Thông qua hoạt động này càng thêm thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Và điều này cũng góp phần khẳng định sự hiện diện, vị thế của Lực lượng Cảnh sát biển nói chung và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng ở khắp các vùng biển đảo rộng lớn, xa bờ của của Tổ quốc!”.

Chuyến hành trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Những ánh mắt tự tin, những cái bắt tay thật chặt của bà con ngư dân đối với Đoàn công tác đi trên con tàu CSB 8004 thực sự là ấn tượng đẹp khó phai. Đó cũng chính là động lực, niềm tin để những người lính biển tiếp tục thực hiện chủ trương đúng đắn sáng tạo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, phù hợp với đặc thù nhiệm vụ, môi trường hoạt động và yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay - mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

                                                                                      Lam Giang

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan