Đón Tết nơi biển xa

07/02/2021 10:20:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng để trở về sum họp cùng người thân, gia đình sau một năm bôn ba mưu sinh, thì có những người lính, họ lại lên tàu ra biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu, để người dân được vui xuân, đón tết trong thanh bình.

Tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tàu đã sẵn sàng lên đường thực thi nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để có một cái Tết ấm cúng, đầy đủ như trong đất liền, các tàu đã chuẩn bị chu đáo các vật phẩm như: bánh chưng, kẹo, mứt, thịt lợn, hoa quả… Ngoài ra, trên tàu cũng không thiếu những nhành mai, cành đào để góp thêm không khí Xuân trên biển. Đón Tết trên biển đối với những người lính kỳ cựu thì dường như cảm xúc đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu lên tàu, thì đây là sự bỡ ngỡ và có chút bồi hồi.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hoàng, Tàu CSB 4031 chia sẻ: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà. Không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều chung cảm xúc nhớ nhà vì phải xa gia đình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, được sự động viên của chỉ huy và đồng đội đã giúp tôi vơi đi nỗi nhớ, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; giữ gìn an ninh trên biển để cho bà con nhân dân trong đất liền đón một cái Tết đầm ấm, an vui”.

Thiếu tá Lê Văn Dương - Thuyền trưởng Tàu CSB 8001 cho biết: Bản thân tôi đã trải qua lần thứ 4 đón Tết trên biển, song vẫn không tránh khỏi bồi hồi xúc động, nhiều bâng khuâng khi không được đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào, cá nhân tôi cùng với cấp ủy, chỉ huy tàu đã làm tốt công tác động viên cán bộ, chiến sĩ để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực và tuần tra kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011 chuẩn bị, trang trí phòng đón xuân trên tàu.

Để cán bộ, chiến sĩ an tâm thực hiện công tác bám biển, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết theo đúng quy định của Quân đội. Ngoài gói bánh chưng, trên tàu cũng có khu vực riêng với mâm ngũ quả, hoa mai, hoa đào do chính tay các chiến sĩ trang trí. Qua đó đảm bảo Tết trên tàu cũng như Tết trên đất liền, thân thuộc, đầm ấm, phần nào giúp các chiến sĩ trẻ nguôi ngoai cảm giác nhớ nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 gói bánh chưng trên biển.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã thăm hỏi, động viên tặng quà chúc Tết để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, với phương châm “Vui xuân không quên nhiệm vụ...”.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó – Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: “Cũng như mọi năm, trước Tết, chúng tôi đã triển khai công tác chuẩn bị cho các tàu đi trực ngoài biển. Đây là nhiệm vụ thường xuyên mà chúng tôi xác định hết sức quan trọng, vì vậy đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan phải hướng dẫn các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi cũng giao cho cơ quan quân y hướng dẫn cán bộ chiến sĩ cách bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống, đấu tranh với tội phạm, vi phạm trên biển, dịp này chúng tôi cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị hết sức quan tâm bảo vệ, giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân hoạt động trên biển theo đúng luật pháp của Việt Nam.”

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011.

Để có một mùa Xuân bình yên là cả sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ. Giữa mênh mông biển trời, với những người lính biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tết tuy không đủ đầy như ở gia đình, nhưng giữa nơi biển cả mênh mông, tình đồng đội đã khiến mỗi con tàu thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển./.

Đức Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan