Điểm tựa vững chắc của ngư dân dịp Tết đến Xuân về

12/02/2018 08:58:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tết là dịp để mọi người sum họp với gia đình. Nhưng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 này, cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 9001 - BTL Vùng Cảnh sát biển 3 lại tạm gác niềm vui bên gia đình để lên đường nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giử gìn an ninh an toàn biển, đảo của Tổ quốc, cũng như là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.

Chúng tôi đến tàu CSB 9001 vào một ngày giữa tháng 1 đúng thời điểm cán bộ, chiến sĩ vừa nhận được lệnh chuẩn bị xuất phát ra khơi làm nhiệm vụ. Chuyến đi lần này kéo dài khoảng 1,5 tháng từ trước đến sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Công tác chuẩn bị cho chuyến đi lần này tuy gấp gáp nhưng được anh em chuẩn bị chu đáo hơn so với những chuyến đi biển thông thường vì các anh sẽ đón Tết ngoài biển. Trên boong tàu là những bó rau muống thật to được để ngay ngắn cho ráo nước trước khi đưa vào kho. Xa hơn là mớ cải xanh được phơi héo chuẩn bị làm món dưa chua trong những ngày lênh đênh trên biển. Nổi bật nhất trên boong tàu là hai cành đào và mai được cố định thật chắc chắn, tránh bị nghiêng trước những con sóng biển. Đây là thứ không thể thiếu của bất cứ con tàu nào trước khi ra khơi trong dịp Tết. Do những cành mai và đào thật không thể giữ tươi lâu trong hàng chục ngày đi biển nên các chiến sĩ ở đây đã kiếm những thân cây đước - một loại cây mọc rất nhiều ở ven biển và tỉ mẩn gắn những bông mai, bông đào vải vào.

Trang trí bàn thờ Tổ quốc chuẩn bị đón Tết.

Tham quan căn phòng trung tâm trên tàu, chúng tôi nhận thấy bàn thờ ngày Tết được sắp xếp, bố trí trang trọng với lá cờ đỏ sao vàng đính chặt vào thân tàu, phía dưới là ảnh Bác, hai bên là câu đối đỏ. Trên bàn thờ đầy đủ bánh kẹo, bánh chưng, lọ hoa và cả những cây mai, cây đào. Căn phòng này là nơi cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 sẽ tụ họp trong đêm giao thừa, nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau đó, Chính trị viên tàu sẽ đọc lời chúc Tết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và BTL Vùng Cảnh sát biển 3.

Các chiến sĩ trên tàu đến từ nhiều vùng quê khác nhau của Tổ quốc và có những người đã mấy năm chưa về nhà đón Tết cùng gia đình. Thiếu úy Nguyễn Việt Anh - nhân viên máy tàu, cho biết: Khi nhận được lệnh tuần tra, kiểm soát trên biển vào dịp Tết Nguyên đán này, anh vừa mừng vừa lo. Mừng vì sẽ góp một phần công sức trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự và giúp bà con ngư dân yên tâm đánh bắt hải sản trên biển. Lo vì đây là lần đầu đón Tết trên biển và mọi việc trong gia đình vào ngày Tết sẽ do người vợ trẻ mới cưới chưa đầy 2 tháng đảm nhiệm. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, chúng tôi luôn gắn bó, động viên nhau nên sẽ vơi bớt nỗi nhớ nhà. Cùng với đó là sự chuẩn bị chu đáo từ cành đào, cành mai đến gói bánh chưng, thịt heo, tôi nghĩ đón Tết trên tàu chắc chắn sẽ vui vẻ, đầm ấm như ở đất liền. 

Còn chị Đào Thị Thắm (SN 1991, ngụ tại phường 11, TP. Vũng Tàu), vợ Thiếu úy Nguyễn Việt Anh bày tỏ: “Đã xác định là người vợ lính Cảnh sát biển thì phải chấp nhận việc chồng thường xuyên xa gia đình làm nhiệm vụ. Cũng như bao người vợ khác, ai chẳng muốn hàng ngày, đặc biệt lúc Tết đến, Xuân về có chồng bên cạnh. Nhưng vì nhiệm vụ, vì sự bình yên của Tổ quốc, tôi luôn cố gắng là hậu phương vững chắc, giúp anh ấy yên tâm hơn đi làm nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9001 gói bánh trưng đón tết.

Đại úy Bùi Văn Thắng - Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 9001 cho biết, cán bộ, chiến sĩ trên tàu tuy đón Tết xa gia đình, xa đồng đội, bạn bè ở đất liền nhưng họ không cảm thấy cô đơn. Bởi con tàu là ngôi nhà chung và đồng đội trên cùng chuyến tàu là người thân yêu ruột thịt gắn bó, chia sẻ ngọt bùi suốt những ngày lênh đênh trên biển. Trên cương vị là Chính trị viên của tàu, anh cũng như chỉ huy tàu đã quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ đều xác định rõ chức trách, nhiệm vụ của mình, xem đây là niềm vinh dự của người chiến sĩ Cảnh sát biển. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo cho anh em đón giao thừa thật đầm ấm với một số hoạt động văn hóa văn nghệ như: hái hoa dân chủ, thi hát karaoke, tàu đã có kế hoạch sắp xếp, bố trí ca kíp trực 24/24 giờ, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, xử lý tốt các tình huống có thể diễn ra trên biển. “Chúng tôi hứa sẽ quyết tâm đoàn kết, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng bảo vệ an ninh, an toàn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Đại úy Bùi Văn Thắng nhấn mạnh.

Có mặt trên tàu CSB 9001 để chúc Tết và động viên cán bộ, chiến sĩ trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chia sẻ với chúng tôi, trực sẵn sàng chiến đấu trên biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán là nhiệm vụ hết sức quan trọng và được đơn vị duy trì thường xuyên trong thời gian qua. Dịp Tết này, tàu CSB 9001 trực tại khu vực biển, đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) với một số nhiệm vụ chính như: bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh, an toàn biển, đảo của Tổ quốc; phòng chống tội phạm. Ngoài ra, tàu còn làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng cấp cứu tàu của bà con ngư dân trong quá trình đánh bắt. “Bà con ngư dân hãy yên tâm ra khơi đánh bắt, chúng tôi cũng như các lực lượng khác luôn ở bên cạnh và sẵn sàng bảo vệ ngư dân”, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh nhắn nhủ.

Đức Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com