BTL Vùng CSB 3: 14 năm vì sự bình yên trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc

05/03/2015 11:34:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 28/8/1998, Cục CSB Việt Nam (nay là Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) được thành lập theo Quyết định số 1069/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ngày 01/9/1998, Lực lượng CSB Việt Nam chính thức đi vào hoạt động và gần 3 năm sau, ngày 7/3/2001, Vùng Cảnh sát biển 3 được thành lập. Đến ngày 3/10/2014 Vùng được nâng cấp lên thành BTL Vùng Cảnh sát biển 3.

 

Trên cầu cảng BTL Vùng Cảnh sát biển 3. (ảnh: Liên Nhâm)

BTL Vùng Cảnh sát biển 3 được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định đến Bờ Bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh bao gồm cả vùng biển Quần đảo Trường Sa, nhà dàn DK1. Đây là vùng biển rộng, thường xảy ra những diễn biến phức tạp. Để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB3 luôn kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật.

Những ngày đầu thành lập, điều kiện doanh trại còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về ăn ở, đi lại, điều kiện công tác, tổ chức biên chế và phương tiện hoạt động. Nhưng với sự phấnđấu xây dựng, sau 14 năm Vùng CSB 3 đã có bước phát triển quan trọng về tổ chức, biên chế và trang bị phương tiện, đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Những năm qua lực lượng chức năng của BTL Vùng CSB 3 luôn có mặt kịp thời cấp cứu được nhiều tàu, thuyền viên, ngư dân làm ăn trên biển gặp nạn; xua đuổi hàng trăm lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc; kiểm tra, xử phạt hành chính hàng trăm tàu thuyền vi phạm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn kết hợp với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân, ngư dân làm ăn hợp pháp trên biển, cấp phát hàng chục ngàn tờ rơituyên truyền về chức năng nhiệm vụ Cảnh sát biển, về nhiệm vụ bảo vệ tuyến cáp quang biển AAG, về cách nhận biết tiền chất ma túy, tác hại của ma tuý đối với gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương, tỉnh thành ven biển, các báo đài trung ương và địa phương nơi đơn vị được giao quản lý, đóng quân tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

 

BTL Vùng CSB 3 lai kéo tàu cá bị nạn.

Đặc biệt, tháng 11/2012, dưới sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, với tinh thần ý chí chiến đấu mưu trí, dũng cảm, không sợ hy sinh nguy hiểm, sau nhiều ngày truy tìm, trấn áp, tuyên truyền, các chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng CSB3 đã tổ chức trấn áp thành công vụ cướp tàu ZAFIRAH quốc tịch Malaysia, bắt gọn 11 tên cướp người Indonesia.

BTL Vùng CSB 3 vây bắt, trấn áp tàu trong vụ cướp tàu dầu ZAFIRAH quốc tịch Malaysia tháng 11/2012.

Để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho các vùng biển đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã thực hiện nhiều lượt chuyến tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và trực tại các vị trí theo qui định. Chỉ tính riêng trong năm 2013 và năm 2014, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh VùngCSB 3 đã tiến hành kiểm tra 268 tàu thuyền các loại; xử lý 199 tàu vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng trong lực lượng bắt giữ và xử lý hơn 10 tàu thuyền có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép, tịch thu hơn 1,4 triệu lít dầu DO, 917 nghìn lít xăng, hơn 32 nghìnkg đạm URE, phát mại hàng hóa thu nộp ngân sách Nhà nước gần 40 tỷ đồng; xua đuổi nhiều lượt tàu nước ngoài hoạt động trái phép trên vùng biển nước ta;phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá 12 vụ án về ma túy, bắt 32 đối tượng, thu giữ 20 gói ma túy tổng hợp, 50 gam heroin, 3219 gam cần sa, 20 điện thoại di động, trên 30 triệu đồng và nhiều tang vật khác.Cứu nạn thành công hơn 9 lượt tàu cá cùng hơn 50ngư dân, 7 nhà khoa học; cứu hộ thành công tàu DPSSTAR (treo cờ Panama) cùng 08 thuyền viên quốc tịch Indonesia bảo đảm an toàn tuyệt đối.Bên cạnh công tác tuần tra, bảo vệ an toàn vùng biển, cán bộ, chiến sĩ trong toàn BTL Vùng còn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội do các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh phát động. Trong đó, nổi bật là việc tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày vì người nghèo”; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng,gia đình chính sách trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn đồng hành với nhiều hoạt động xã hội khác tại địa phương như: tham gia hỗ trợ quỹ “khuyến học, khuyến tài” của TP. Vũng Tàu, hỗ trợ các gia đình quân nhân đang công tác tại Vùng có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, qua 14 năm xây dựng và trưởng thành, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã được Thủ tướng Chính phủ và các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, nhiềuphần thưởng cao quý. Đặc biệt trong năm 2012, hai tàu CSB 4031 Hải đội 301, CSB 4034 Hải đội 302 được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Chiến công hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh vây bắt cướp biển. Để có được những thành công của hôm nay, suốt 14 năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 luôn được sự quantâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Thủ trưởngBộ Tư lệnh Cảnh sát biển; sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, nhân dân 9 tỉnh, thành phố mà Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 được phân công quản lý, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - nơi đơn vị đóng quân.

 

Vùng CSB 3 đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba tháng 4/2013.

Dù những thành tích đạt được là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh VùngCSB 3 cũng nhận thức rõ, cùng với sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong quá trình hội nhập quốc tế, bên cạnh những thuận lợi còn đặt ra nhiều thách thức với Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng CSB3 nói riêng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài việc tăng cường quán triệt sâu sắc đường lối, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội và nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 3 cần nhậnthức sâu sắc hơn về vị trí tầm quan trọng của biển, đảo trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng ngoài việc đảm bảo công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu còn phải tăng cường quan hệ mật thiết với các cơ quan, chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn mà Bộ Tư lệnh VùngCSB 3 được phân công quản lý để xây dựng tốt thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc;từng bước xây dựng Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 

BTL Vùng CSB 3 trong mùa ra quân Huấn luyện.

Đức Định
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan