Ấm áp “Xuân hải đảo” tại Cô Tô

24/01/2019 08:47:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Đúng 4h sáng ngày 23/1 (tức ngày 18 tháng Chạp âm lịch), khi màn đêm hãy còn bao phủ, những hạt mưa xuân lất phất bay cộng với không khí buốt lạnh len lỏi vào từng cơ thể thì những chiếc xe chở Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bắt đầu xuất phát ra cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Từ đây, Đoàn công tác lên tàu khách hành trình ra huyện đảo Cô Tô. Chuyến đi này, BTL Vùng tổ chức chương trình “Tết hải đảo” đón Xuân Kỷ Hợi và tiếp tục triển khai Mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại đây.

Cô Tô là một huyện đảo có vị trí, vai trò hết sức quan trọng về an ninh quốc phòng và đây cùng là địa phương có nhiều nét đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh: bao gồm những hòn đảo chơi vơi ngoài tuyến khơi xa bờ nhất, là huyện trẻ nhất (mới thành lập), diện tích nhỏ nhất, dân số ít nhất nhưng lại giữ vị trí tiền đồn hết sức quan trọng trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, có tiềm năng kinh tế đa dạng, từng chịu những biến động quyết liệt nơi đầu sóng ngọn gió và hiện đang phát triển nhanh về kinh tế, xã hội. Đây là hòn đảo duy nhất trong cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm vào ngày 9/5/1961 và Bác đã cho phép quân và dân nơi đây dựng tượng của Người khi Người đang còn sống.

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chúc Tết UBND huyện Cô Tô.

Hơn 8h sáng, chiếc tàu khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô đã cập cảng thị trấn Cô Tô. Ở đây có rất nhiều tàu vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra phục vụ cho bà con nhân dân mua sắm Tết. Dường như ai cũng đều cảm nhận được không khí Tết đang đến rất gần trên huyện đảo. Sau thành công của chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vào tháng 6/2018 được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô ghi nhận, đánh giá cao, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tiếp tục có những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, đem tình cảm, hơi ấm của đất liền ra với bà con nhân dân huyện đảo tiền tiêu trước thềm năm mới Kỷ Hợi.

Chuyển quà từ tàu lên đảo.

Ngay khi vừa đặt chân lên đảo, Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 do Thượng tá Lê Huy - Phó Chính ủy BTL Vùng dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa dâng hương trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đền thờ của Người. Tiếp đó, Đoàn công tác đã đến thắp hương, kính viếng anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cô Tô và thăm, chúc Tết lãnh đạo UBND huyện.

Đoàn công tác viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cô Tô.

Sau khi thống nhất kế hoạch cùng chính quyền địa phương, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và UBND huyện Cô Tô đã thành lập Đoàn công tác tiến hành thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, ngư dân nghèo của huyện. Những món quà mang nặng nghĩa tình của người lính Cảnh sát biển Việt Nam trao tận tay bà con nhân dân như tiếp thêm hơi ấm, tình người khi tết đến xuân về giữa biển đảo xa xôi.

Thượng tá Lê Huy- Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 1 tặng quà Tết cho gia đình ông Nguyễn Văn Điển tại khu 2, thị trấn Cô Tô.

Cảm động trước món quà Tết do Lực lượng Cảnh sát biển trao tặng, bà Vũ Thị Mận, khu 2 thị trấn Cô Tô chia sẻ: “Xin cảm ơn các đồng chí Cảnh sát biển đã quan tâm tới những gia đình khó khăn như tôi trong ngày Tết. Chúng tôi rất vui và thêm ấm lòng hơn trong những ngày này!”.

Tại khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá của huyện, ngoài những phần quà dành tặng ngư dân nghèo, lực lượng chức năng của BTL Vùng còn tiến hành tuyên truyền, cấp phát tờ rơi cho bà con trên các tàu thuyền tại đây. Nhiều lá cờ Tổ quốc, bánh chưng, tờ rơi, áo phao, phao tròn đã được trao tận tay cho bà con.

Tặng quà áo phao, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân tại âu cảng Cô Tô.

Cầm trên tay chiếc phao tròn và áo phao vừa được tổ công tác BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tặng, anh Hoàng Văn Cường - ngư dân xã Tiến Tới, huyện Hải Hà, Quảng Ninh phấn khởi cho biết: “Tôi rất vui vì được các anh Cảnh sát biển tặng quà, đây là món quà có ý nghĩa, đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân khi đánh bắt hải sản trên biển!”.

Theo dõi, chứng kiến hoạt động của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tại địa phương trong những ngày tết đến xuân về, không giấu nổi cảm xúc, đồng chí Trần Như Long - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: “Chúng tôi hết sức cảm động, đây không phải là lần đầu tiên, trước đây cũng đã có những đợt phối kết hợp với Cảnh sát biển, thông qua những hoạt động đó bà con ngư dân ở đây rất vui mừng, phấn khởi. Mỗi lần Cảnh sát biển ra thì như một ngày hội của những ngư dân ở đây. Và đặc biệt lần này, trong không khí Tết vui vẻ như thế này tôi nghĩ bà con rất là vui mừng, phấn khởi. Thay mặt cho lãnh đạo huyện, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Lực lượng Cảnh sát biển đã luôn đồng hành cùng ngư dân chúng tôi!”.

Đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nội dung này, Thượng tá Lê Huy - Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của BTL Cảnh sát biển, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã xây dựng kế hoạch đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là các Hải đoàn, Hải đội cũng như căn cứ vào tình hình thực tế của các huyện đảo, xã đảo, các địa phương ven biển để thực hiện chương trình “Tết hải đảo” kết hợp tiếp tục thực hiện mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” trong dịp Xuân mới Kỷ Hợi. Kết quả của hoạt dộng này đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đối với chính quyền và nhân dân các địa phương, trọng tâm là các xã đảo, huyện đảo còn gặp nhiều khó khăn. Qua đó tạo mối đoàn kết, tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền các địa phương và các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, cơ quan quân sự địa phương để cùng tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa này!”.

Tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân.

Chuyến công tác tại huyện đảo Cô Tô của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã kết thúc tốt đẹp, được chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Có thể nói, đây là mô hình có ý nghĩa chính trị quan trọng, là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, thiết thực, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển trong tình hình mới. Thông qua các hoạt động trên đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó quân dân, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi ngày tết cổ truyền của dân tộc đang cận kề.

 

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com