Xây dựng ý thức, hoàn thành nhiệm vụ từ công tác giáo dục truyền thống

16/03/2023 09:05:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhằm giúp bộ đội nâng cao nhận thức, trân trọng những giá trị lịch sử cùng những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bộ Tham mưu Cảnh sát biển tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ Đại đội vệ binh thăm quan tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí hân hoan của cả nước tiến tới chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 48 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023) từ sáng sớm tinh sương, khi mặt trời còn chưa ló rạng, cán bộ, chiến sĩ Đại đội vệ binh đã háo hức, hồi hộp khi lần đầu tiên được thăm quan và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ấn tượng đầu tiên đối với đoàn chính là hàng dài người dân từ mọi miền Tổ quốc, cùng nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm, viếng lăng Bác Hồ. Tại đây, chúng tôi được cán bộ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng mời đến trụ sở và sắp xếp riêng một phòng xem những thước phim tài liệu “Những phút cuối đời của Bác Hồ”. Trong giây phút hồi tưởng ấy, chúng tôi không khỏi xúc động, bùi ngùi lẫn khâm phục về những công lao to lớn của Người. Đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển, xếp hàng nghiêm trang tiến vào Lăng, trong không khí lặng lẽ, trang nghiêm đi qua chỗ Bác nằm, dường như trong mỗi cán bộ, chiến sĩ Đại đội vệ binh đều như muốn thời gian ngừng lại để ngắm nhìn thật kỹ vị cha già kính yêu của dân tộc, người nằm đó với giấc ngủ bình yên, thanh thản…. phút giây xúc động, thiêng liêng đến lạ…

Binh nhất Bùi Văn Ca Thi lần đầu tiên được đến thăm lăng Bác chia sẻ: “Tôi sinh và lớn lên tại Quảng Nam, huấn luyện sau 3 tháng tân binh, tôi được điều chuyển ra Bắc và công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đây là lần đầu tiên tôi xa nhà và chưa một lần đặt chân ra Bắc. Thủa nhỏ, tôi chỉ có mơ ước một lần ra thăm lăng Bác và giờ tôi thật sự cảm thấy mình may mắn khi được chỉ huy đơn vị chọn đi thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lần này và hôm nay mong ước của tôi đã trở thành hiện thực. Thông qua chuyến đi này giúp tôi có thể tiếp cận được gần nhất những tư liệu và chặng đường hoạt động cách mạng của Bác, được trông thấy một cách trực quan nhất về tấm gương, đạo đức cũng như nhân cách cao đẹp và đức hy sinh của Bác, từ đó trong mỗi chúng tôi đều soi lại bản thân, nỗ lực từng ngày, học Bác từ những việc nhỏ nhất để nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó”.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội vệ binh thăm quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tiếp tục di chuyển tới Phủ Chủ tịch nơi Bác sống và làm việc những năm tháng lãnh đạo quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như những năm tháng cuối đời của Người. Từng hàng xoài xanh ngắt bên ao cá mà Bác vẫn thường hay đi bộ mỗi buổi chiều, cùng với đó là căn nhà sàn đơn sơ cùng với những kỷ vật mộc mạc, giản dị của Bác, những kỷ vật là tình cảm của Bác với nhân dân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ quân đội ta. Tiếp theo, chúng tôi di chuyển tới thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong quần thể di tích về Bác Hồ, bước chân vào bảo tàng cảm giác đầu tiên hiện hữu chính là sự tôn nghiêm, thống nhất qua từng hiện vật được trưng bày lần lượt theo giai đoạn cuộc đời và từng chặng đường hoạt động cách mạng của Bác.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tùng - Trưởng phòng Hành chính, Hậu cần/Bộ Tham mưu cho biết: Những năm qua, Đảng ủy Bộ Tham mưu đã lãnh đạo, chỉ đạo Phòng Hành chính, Hậu cần thường xuyên đẩy mạnh, tổ chức công tác tuyên truyền về giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nội dung giáo dục truyền thống tập trung vào quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng từ khi Đảng ra đời, các chặng đường phát triển và thành tựu của cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo, đặc biệt chú trọng giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện kết luật số 01KL/TW của Bộ Chính trị Khóa XII về tiếp tực thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh” và kế hoạch 706-KH/ĐU của Đảng ủy Cảnh sát biển về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới” cũng như về việc tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tới thăm, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử K9.

Tin tưởng rằng, thông qua các buổi thăm quan, trải nghiệm học tập giúp cho cán bộ, chiến sĩ thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí. Đồng thời động viên kịp thời tinh thần bộ đội, giúp bộ đội thêm tin yêu, gắn bó với cơ quan, đơn vị./.

Kim Nhượng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com