Vang mãi bản hùng ca người lính

18/12/2020 08:10:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Đó là chủ đề của Hội thi tuyên truyền về 15 bài hát quy định của Quân đội và các bài hát về Cảnh sát biển Việt Nam do Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức chiều 17/12. Hội thi đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị và tổ chức Đoàn địa phương nơi đơn vị đứng chân. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Dù chưa đến giờ khai mạc, nhưng từ rất sớm, Hội trường BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã chật kín chỗ ngồi bởi sự có mặt của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn đóng quân. Ai ai cũng háo hức mong chờ giây phút khai cuộc để được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc mang không khí hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam qua sự thể hiện của các đội dự thi.

Tiết mục của Đội Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu.

Hội thi tuyên truyền về 15 bài hát quy định của Quân đội và các bài hát về Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam và các bài hát truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói chung và đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị nói riêng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, góp phần lan tỏa phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” đến các tầng lớp nhân dân.

Tham dự hội thi năm nay có 3 đội với 60 diễn viên, tuyên truyền viên đến từ các Đoàn cơ sở trong toàn BTL Vùng. Theo quy chế của Ban tổ chức, lực lượng chính ở mỗi đội thi là cán bộ, đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt, học tập, công tác tại cơ quan, đơn vị có tuổi đời không quá 35. Lực lượng phối hợp không quá 1/3 tổng quân số toàn đội là cán bộ, nhân viên, hội viên thuộc các cơ quan, đơn vị trong BTL Vùng; hội viên của Hội phụ nữ địa phương, đơn vị phối hợp công tác (không là diễn viên chuyên nghiệp); các cháu là con cán bộ, đoàn viên, hội viên trong đơn vị hoặc các cháu thuộc đơn vị phối hợp công tác. Tuyên truyền viên chính là cán bộ, đoàn viên thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 1 và có thể lựa chọn thêm 1 hội viên hoặc 1 cá nhân của đơn vị kết nghĩa.

Tiết mục của Đội Đoàn cơ sở Hải đoàn 11.

Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh - Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch, các tổ chức Đoàn cơ sở trong toàn Vùng đã khẩn trương xây dựng kế hoạch luyện tập, lên kịch bản chương trình sát, đúng với tiêu chí và quy chế của hội thi. Mỗi thông tin về các ca khúc trong chương trình đều được các thành viên trong đội tra cứu từ các nguồn tin chính thống, đảm bảo nội dung được truyền tải tới khán giả thật súc tích, dễ nghe, dễ nhớ, đạt được mục đích tuyên truyền của hội thi tới với toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị”.

Sôi động, hào hùng, tràn đầy khí thế của tuổi trẻ… đó là những cảm nhận của khán giả khi theo dõi chương trình của các đội tham gia hội thi. Những thanh âm hùng tráng, rộn rã, thúc giục lòng người vang lên tràn ngập khán phòng cùng những tràng pháo tay cổ vũ của khán giả như tiếp thêm sức mạnh, hơi ấm để làm tan đi cái giá rét của mùa Đông. Bạn Lê Hoàng Kim Khánh, đoàn viên thuộc Đoàn phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng chia sẻ: “Nhiều bài hát em đã được nghe nhưng lần này, được nghe trực tiếp các anh chị Cảnh sát biển hát, em như cảm nhận rõ hơn cái hay và ý nghĩa của từng ca từ. Qua đây, em hiểu thêm về lịch sử ra đời các bài hát, về truyền thống của Quân đội ta. Em sẽ tập hát và giới thiệu cho bạn bè, người thân biết về các bài hát này!”. 

Tiết mục của Đội Đoàn cơ sở Hải đội 102.

Từ miền Trung hành quân ra Hải Phòng tham gia Hội thi trong đội hình của Đoàn cơ sở Hải đội 102, chị Phan Thị Thanh Hồng, giáo viên Trường Mầm non xã Xuân Phổ - đơn vị kết nghĩa với đơn vị chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham gia luyện tập văn nghệ cùng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102. Mặc dù điều kiện thời gian và công việc rất bận rộn nhưng với tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa địa phương và Hải đội nên chúng tôi chủ động sắp xếp thời gian để vào tham gia luyện tập với Hải đội. Chúng tôi mong muốn sẽ đạt được kết quả cao nhất trong hội thi, xin chúc hội thi của chúng ta diễn ra thành công tốt đẹp!”.

Còn Trung úy Đỗ Đồng Nhật Lệ, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu thì cho biết cảm nhận: “Đến với hội thi lần này, tuổi trẻ Phòng Tham mưu của chúng tôi với tinh thần “vui là chính, giải thưởng là chủ yếu”. Thành viên của đội được lấy từ các phòng, ban khác nhau thuộc khối cơ quan của BTL Vùng. Các đồng chí tuy công việc chuyên môn rất bận nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và sắp xếp thời gian hăng say tập luyện với hi vọng đạt được kết quả tốt nhất. Mong các đồng chí hãy cổ vũ cho chúng tôi!”.

Có thể nói, mỗi chương trình tham dự hội thi mang một màu sắc riêng với các hình thức thể hiện độc đáo nhưng đảm bảo sát đúng với tiêu chí của Ban tổ chức đề ra. Các đội đã đầu tư xây dựng kịch bản, trang phục, tập luyện công phu trong từng giọng hát và vũ đạo. Các cặp đôi tuyên truyền viên thể hiện tốt phần tuyên truyền cho từng tác phẩm âm nhạc và toàn bộ chương trình. Đó là những yếu tố đã làm nên chất lượng của hội thi năm nay.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Đội Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu; hai giải Nhì cho các Đội Đoàn cơ sở Hải đội 102 và Đoàn cơ sở Hải đoàn 11. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hai giải phụ cho tuyên truyền viên xuất sắc nhất và đội có phần phụ họa hay nhất.

Thiếu tướng Ngô Bình Minh- Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trao giải Nhất cho Đội Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy BTL Vùng - Trưởng ban tổ chức Hội thi đánh giá: “Các phần thi đều được các đội dàn dựng công phu, để lại ấn tượng sâu sắc với người xem. Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ đơn vị, các đơn vị kết nghĩa và người dân ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, của Quân đội dưới sự lãnh đạo của Đảng cũng như cảm nhận rõ nét hơn về sự dũng cảm, không quản ngại gian khó của người lính Cảnh sát biển trước bão tố, hiểm nguy. Đồng thời, Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Hội thi tuyên truyền về 15 bài hát quy định của Quân đội và các bài hát về Cảnh sát biển Việt Nam đã thành công tốt đẹp, để lại dư âm đẹp trong lòng mọi người. Thông qua hội thi nhằm tạo sự thống nhất chung trong toàn Vùng về các bài hát tập thể, truyền thống, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ Vùng trong sạch vững mạnh, Bộ Tư lệnh Vùng vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com