Tự hào được trở thành người lính Cảnh sát biển Việt Nam

20/02/2019 04:27:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Những thanh âm rộn rã của tiếng trống hội, không gian ngập tràn sắc màu của cờ hoa, khí thế lên đường sôi nổi, nhộn nhịp xen lẫn tình cảm bịn rịn, lưu luyến là không khí chung mà chúng tôi cảm nhận được trong Ngày hội tòng quân trên khắp các nẻo đường của thành phố Cảng. Năm nay, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 được giao chỉ tiêu tuyển chọn và tiếp nhận 210 quân nhân trên địa bàn của ba tỉnh thành là Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng.

Đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng tặng hoa động viên khối Cảnh sát biển trong Lễ giao nhận quân năm 2019 tại huyện An Lão.

Sáng nay, Đoàn công tác của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chúng tôi về huyện An Lão (Tp. Hải Phòng) trong ngày đầu Xuân mới để tham dự Lễ giao nhận quân năm 2019. Ngay từ sáng tinh mơ, trên quãng đường đến Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện đã rộn ràng tiếng loa tuyên truyền, màu sắc rực rỡ của băng - rôn, cờ hoa làm cho không khí Ngày hội tòng quân của Đảng bộ, quân và dân An Lão càng thêm náo nức. Cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình và bạn bè hôm nay tiễn chân những thanh niên ưu tú của quê hương mình lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Xen lẫn trong dòng người đang hối hả, tấp nập tiến về sân khu vực giao nhận quân là những tân binh thuộc các quân binh chủng chững chạc trong bộ quân phục mới tinh, vai mang ba lô, đầu đội mũ sao vàng lấp lánh với gương mặt vui tươi, phấn khởi. Đợt này, toàn huyện An Lão đã tuyển chọn được 245 thanh niên ưu tú để giao cho các đơn vị như Quân khu 3, Quân chủng Phòng không – Không quân, BTL Cảnh sát biển, BTL Bộ đội Biên phòng, Lực lượng Công an nhân dân. Trong số những tân binh của huyện đợt này được biên chế về các đơn vị có 30 đồng chí vinh dự được trở thành chiến sĩ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Quang cảnh Lễ giao nhận quân tại huyện An Lão - Tp. Hải Phòng.

Đến dự, chỉ đạo Lễ giao nhận quân của huyện An Lão và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay có đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng, lãnh đạo chính quyền địa phương huyện An Lão và các xã có tân binh lên đường nhập ngũ. Tại buổi lễ, sau nghi thức thắp lửa truyền thống, đánh trống mở hội giao nhận quân, các tân binh đã đón nhận tình cảm đặc biệt, những lời động viên, thăm hỏi ân cần của các đồng chí lãnh đạo và đại diện các cơ quan, ban ngành địa phương. Chúc các tân binh lên đường nhập ngũ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương “Núi Voi bất khuất kiên cường”, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực chiến đấu và phẩm chất đạo đức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục viết tiếp trang sử oai hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là những người con của mảnh đất An Lão Anh hùng.

Trong không khí rộn ràng, háo hức của ngày hội, những gương mặt tân binh Cảnh sát biển chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ trở nên rạng rỡ hơn trong bộ quân phục mới. Giữa những âm thanh rộn rã, những sắc màu đỏ tươi của cờ hoa, tôi bắt gặp tân binh Phùng Tuấn Anh, chàng trai năm nay vừa tròn 18 tuổi của xã Tân Dân đang được mẹ mình chỉnh sửa nếp áo mới và động viên, căn dặn trước lúc lên đường. Nhà Phùng Tuấn Anh có hai anh em, mẹ là công nhân ở khu công nghiệp Tràng Duệ, còn bố là thợ xây phải đi làm ở xa không về được. Hôm nay chỉ có mẹ Tuấn Anh xin nghỉ làm để đến đây tiễn chân em lên đường. Tuấn Anh chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui vì khát khao trở thành người lính biển hôm nay đã trở thành hiện thực!”. Còn chị Đoàn Thị Mai - mẹ của Tuấn Anh không khỏi xúc động thổ lộ với tôi: “Quả thật trước giờ lên đường, phải xa con tôi cũng cảm thấy hơi buồn và nhớ cháu nhiều nhưng gia đình tôi xác định cháu đi thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc nên cũng rất yên tâm và động viên cháu cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Một điều đáng tự hào nữa là cả xã Tân Dân chỉ có mỗi mình cháu Tuấn Anh được chọn vào Cảnh sát biển, chúng tôi rất mừng!”.

Chị Đoàn Thị Mai động viên con trai Phùng Tuấn Anh trước giờ lên đường nhập ngũ.

Với Bùi Đình Chiến - thanh niên xã Tân Viên thì không thể nói hết nỗi vui mừng, thỏa mãn của mình bởi đây là lần thứ hai, Chiến viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã đạt được nguyện vọng của mình. Chiến hồ hởi khoe với tôi: “Năm ngoái cháu cũng viết đơn tình nguyện nhưng lúc khám sức khỏe thì cháu không đủ cân nặng. Sau một năm tập luyện thể thao, đến nay cháu đã đủ điều kiện để nhập ngũ, trở thành Người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam!”.

Giờ giao quân đã đến, những cái bắt tay thật chặt, những lời thăm hỏi động viên, những bó hoa trao tặng vội vàng cũng như những giọt nước mắt lưu luyến như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Những chiếc xe chở tân binh lần lượt nối đuôi nhau ra khỏi khu vực giao nhận quân để tỏa về các đơn vị trong khí thế sôi động và ánh mắt lưu luyến của mọi người. Công tác giao nhận quân của huyện An Lão năm nay đã diễn ra rất nghiêm túc, nhanh gọn nhưng đầy khí thế và thực sự là Ngày hội quốc phòng của toàn dân.

Trên chuyến xe chở những tân binh Cảnh sát biển trở về đơn vị huấn luyện, tôi cảm nhận được từng ánh mắt, từng nụ cười tươi màu lính biển của những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi như đang toát lên sự háo hức, mong chờ những tháng ngày tiếp theo của đời quân ngũ. Những chàng tân binh hôm nay sẽ chuẩn bị bước vào quãng thời gian huấn luyện để trở thành những chiến sĩ thực thụ. Những chiến sĩ đó sẽ được trở về học tập, công tác tại các cơ quan, đơn vị trong toàn Lực lượng. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình, họ sẽ tiếp nối các thế hệ đi trước, phát huy truyền thống anh hùng, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tân binh Cảnh sát biển lên xe về đơn vị huấn luyện.

 

Lam Giang

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com