Tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

08/08/2023 10:18:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 08/8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (Cuộc vận động). Trung tướng Bùi Quốc Oai - Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Cảnh sát biển dự và phát biểu chỉ đạo.

Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Cùng dự có Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển, Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đại biểu cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và đông đảo văn nghệ sĩ và các tác giả của tác phẩm tiêu biểu xuất sắc.

Đại tá Lê Huy - Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển trình bày báo cáo kết quả Cuộc vận động.

Báo cáo kết quả Cuộc vận động, Đại tá Lê Huy - Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển cho biết: Cuộc vận động được xác định là nhiệm vụ quan trọng của hoạt động CTĐ, CTCT năm 2023, được tổ chức lần đầu tiên và là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm chào mừng Kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998 – 28/8/2023). Cơ quan thường trực Cuộc vận động và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội, các Hội văn học nghệ thuật ở Trung ương, thành phố Hà Nội và 28 tỉnh, thành ven biển để triển khai thực hiện, lan tỏa sâu rộng trong Lực lượng cũng như trên phạm vi các địa bàn cả nước. Đặc biệt, đã tổ chức cho 68 văn nghệ sĩ tham gia 3 đợt thâm nhập thực tế tại các đơn vị và trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ các tàu Cảnh sát biển đi thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển như: Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc; tham gia tuần tra, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trên vùng biển miền Trung cùng một số hoạt động thiết thực khác…

Các đại biểu tham quan khu trưng bày các tác phẩm tham gia Cuộc vận động.

Cuộc vận động được triển khai từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023 đã gặt hái được những kết quả thành công đáng khích lệ. Ban Tổ chức Cuộc vận động đã nhận được 194 tác phẩm (99 tác phẩm văn học, 95 tác phẩm âm nhạc) của 150 tác giả hoạt động, công tác trong và ngoài Quân đội gửi về. Trong đó có 2 tác giả lớn tuổi nhất là bác Lê Gia Hiếu - Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và bác Phạm Thế Hà ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (2 bác đều 81 tuổi). Đặc biệt có tác giả Đặng Ngọc Duy thuộc Trung tâm Hướng dương Việt, tỉnh Quảng Nam là người khiếm thị nhưng yêu mến, cảm phục cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đã viết nên tác phẩm âm nhạc “Người đứng nơi đầu sóng” bằng cả trái tim. Các tác phẩm đã bám sát chủ đề sáng tác, thể hiện sinh động đời sống và hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Với những nội dung được đầu tư trí tuệ công phu, các tác phẩm đã tiếp thêm động lực, ý chí để cán bộ, chiến sĩ thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục cao, có thể tuyên truyền sâu rộng với bộ đội và Nhân dân cả nước. Đó cũng chính là tình cảm sâu sắc của các tác giả với biển, đảo Tổ quốc, với người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc vận động.

Nhà văn Trần Khánh Toàn - Tác giả đạt giả A thể loại Văn học với cuốn Tiểu thuyết "Biển bây giờ vẫn khát" phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc vận động. 

Tại Lễ Tổng kết và trao giải, một số văn nghệ sĩ đã trực tiếp thể hiện, biểu diễn tác phẩm của mình, đây là món quà vô cùng ý nghĩa đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tổng kết và trao giải. 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tổng kết và trao giải, Trung tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh: Cuộc vận động là sự kiện văn hóa quan trọng của toàn Lực lượng. Những lời ca, tiếng hát, vần thơ, chuyện ký, tiểu thuyết… được các văn nghệ sĩ sáng tác trong dịp này góp phần quan trọng nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội. Đồng chí Chính ủy Cảnh sát biển bày tỏ mong muốn các văn nghệ sĩ trong và ngoài Quân đội bằng lòng say mê nghệ thuật; tình yêu biển, đảo Tổ quốc; sự gắn bó với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, phản ánh sâu đậm hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát biển tình hình mới trong lòng Nhân dân và bạn bè Quốc tế.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trao giải A thể loại Âm nhạc cho Thiếu tá QNCN Phạm Minh Tuấn - Phòng Tuyên huấn/Cục Chính trị Cảnh sát biển.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và phục vụ Cuộc vận động.

Để phát huy hiệu quả Cuộc vận động trong thời gian tới, Trung tướng Bùi Quốc Oai yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về “Lãnh đạo công tác văn hóa, văn học nghệ thuật trong Lực lượng Cảnh sát biển giai đoạn hiện nay” tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, chiến sĩ. Lan tỏa, tuyên truyền các tác phẩm đến toàn cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân và bạn bè Quốc tế. Các tác phẩm sẽ được sử dụng nhằm phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong toàn Lực lượng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải trong Cuộc vận động.

Qua hai lần đánh giá, chấm điểm, Hội đồng nghệ thuật thống nhất lựa chọn 28 tác phẩm có chất lượng tốt và xuất sắc, trong đó có 14 tác phẩm thể loại văn học và 14 tác phẩm thể loại âm nhạc. Trên cơ sở kết quả lựa chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã trao tặng: 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải Khuyến khích đối với thể loại âm nhạc; 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải Khuyến khích đối với thể loại văn học./.

Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com