Tổng kết hoạt động sáng tác văn học về Cảnh sát biển Việt Nam và ra mắt sách "Tổ quốc nơi đầu sóng”

21/01/2021 06:25:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều ngày 21/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động phối hợp sáng tác văn học về Cảnh sát biển Việt Nam và ra mắt sách "Tổ quốc nơi đầu sóng". Thiếu tướng Bùi Quốc Oai – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển và Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Báo cáo quá trình sáng tác văn học về Cảnh sát biển Việt Nam, Nhà văn Vũ Đảm – Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du/Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình và chu đáo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Đoàn nhà văn gồm các giảng viên và học viên của Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du đã có những chuyến đi tham quan thực tế, tiếp xúc với các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam - những người đang ngày đêm vượt lên bao gian nan, thử thách, đem cả tính mạng của mình để góp phần bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc; chống cướp biển, buôn lậu hàng hóa, buôn ma túy, cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ ngư dân bám biển đánh bắt cá bình yên trên vùng biển Việt Nam.

Hình ảnh những con tàu và cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển thực hiện nhiệm vụ trong sóng gió, khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để bảo vệ chủ quyền biển đảo, sự bình yên cho ngư dân đã để lại trong trái tim các nhà văn, nhà thơ sự xúc động trào dâng để rồi họ trải tâm hồn mình, tấm lòng mình vào những bài thơ, bút ký và truyện ngắn được tập hợp in thành sách “Tổ quốc nơi đầu sóng”.

Nhà văn Vũ Đảm trao tặng sách "Tổ quốc nơi đầu sóng" cho đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Phát biểu tại hội nghị về nội dung cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng", Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển cho biết: Đây là lần đầu tiên có một cuốn sách khắc họa khá đầy đủ chân dung của người chiến sĩ Cảnh sát biển trên nhiều khía cạnh. Đây là kết quả của sự lao động nghiêm túc của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, là cuốn sách hay, là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa, xứng đáng là cuốn sách để đầu giường của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển, nhất là trên các chuyến đi biển xa, dài ngày… góp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống “kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Chính ủy Cảnh sát biển mong muốn thời gian tới, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo sẽ là người trực tiếp kết nối hoạt động của Cảnh sát biển với xã hội, để mọi người hiểu hơn, chia sẻ kịp thời hơn những khó khăn, thử thách, những gian nan, vất vả của người chiến sĩ Cảnh sát biển; Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm viết văn Nguyễn Du tiếp tục phối hợp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xây dựng kế hoạch, tổ chức cho các nhà văn, nhà thơ đi đến các đơn vị Cảnh sát biển thâm nhập và có thêm nhiều hơn nữa những tác phẩm hay về đề tài Cảnh sát biển Việt Nam.

 Nhà thơ Trần Đăng Khoa mong muốn Lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà văn, nhà thơ đi thực tế để có thêm tư liệu sáng tác.

Tại hội nghị, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cảm ơn các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tạo điều kiện cho các nhà văn thực tế để có tư liệu sáng tác. Trong một thời gian ngắn đã có sản phẩm bước đầu, ghi chép lại vẻ đẹp của các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Theo Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng" đã được ra đời, nhưng chỉ mới là những ghi chép ban đầu về Lực lượng Cảnh sát biển. Nhà thơ mong muốn Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các tác giả được đi thực tế quá trình tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, trấn áp với các hành vi vi phạm trên biển, từ đó có thêm tư liệu sáng tác. "Khi thành tích, vẻ đẹp được các nhà văn, nhà thơ đưa vào tác phẩm thì sẽ có sức sống vĩnh cửu" - Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhấn mạnh.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho các tập thể và cá nhân.

Tại hội nghị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phối hợp sáng tác văn học về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 2020.

Minh Châu – Nguyễn Lương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com