Tết hải đảo ở Trạm 2 Cảnh sát biển

03/02/2021 10:32:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tết là dịp đặc biệt để những người con xa quê được trở về đoàn tụ với gia đình, cùng nhau đón chào một năm mới. Dù không có được niềm vui đó, nhưng những người lính nơi đảo tiền tiêu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi, thắm tình đồng chí, đồng đội, với tâm thế “đảo là nhà, biển cả là quê hương”.

Đại tá Nguyễn Văn Tân - Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Trạm 2 Cảnh sát biển.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi có dịp cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đến thăm, chúc Tết, tặng quà Nhân dân và lực lượng vũ trang trên đảo Lý Sơn. Tại đây, chúng tôi cảm nhận rõ Tết sớm nơi đảo xa và sự thiêng liêng của những người lính làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền nơi hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đại tá Nguyễn Văn Tân - Phó Tư lệnh Vùng, Trưởng đoàn cho biết: để động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, vào dịp cuối năm, Bộ Tư lệnh Vùng thường tổ chức các đoàn công tác ra thăm, chúc Tết, mang những phần quà từ đất liền đến với quân dân trên đảo.

Các đoàn thể địa phương thăm và tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Trạm 2 Cảnh sát biển.

Trạm 2 Cảnh sát biển đóng quân tại đảo Lý Sơn, là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tình hình vùng biển miền Trung; kịp thời tham mưu, đề xuất những chủ trương, biện pháp trong phòng, chống tội phạm, vi phạm, bảo đảm an ninh, an toàn khu vực biển do đơn vị quản lý cũng như các nhiệm vụ khác được cấp trên giao.

Đặt chân tới đơn vị, chúng tôi bắt gặp ngay không khí khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đang chuẩn bị cho cái Tết cận kề. Hồ hởi tiếp đoàn công tác, Đại úy Nguyễn Bá Chiểu - Trạm trưởng chia sẻ: “Cùng với việc xác định nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu là trọng tâm, công tác chuẩn bị cho các hoạt động “Tết hải đảo” cũng được anh em trong đơn vị chủ động tiến hành từ rất sớm. Cũng đúng vào dịp Tết này, đơn vị vừa tròn 6 năm tuổi tính từ ngày có quyết định thành lập (12/02/2015 - 12/02/2021), có lẽ chính vì thế mà cán bộ, chiến sĩ toàn Trạm như có thêm động lực, khí thế trong vui xuân đón Tết. Với các cán bộ, chiến sĩ hải đảo chúng tôi, những món quà và tình cảm từ đất liền là sự động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm động lực giúp chúng tôi thêm vững tin làm tốt nhiệm vụ của mình”. 

Nói tới Tết là nói tới sự sum họp, đoàn viên, mọi người quây quần bên gia đình, người thân để đón chào năm mới. Nhưng để có mùa xuân an vui đó, còn có cả những hi sinh thầm lặng. Đại úy Lưu Thành Chung - Phó Trạm trưởng, quê Quảng Bình cho biết: “Đây là năm thứ ba tôi đón Tết tại đảo, chúng tôi suy nghĩ đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc. Do đó, anh em luôn yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ”.

Đoàn viên, thanh niên đơn vị giúp nhân dân huyện đảo chỉnh trang nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Cán bộ Trạm 2 Cảnh sát biển tặng quà Tết gia đình chính sách trên đảo.

“Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị, mà lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên Trạm đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên huyện đảo tích cực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, gói bánh chưng xanh…. Cũng nhờ những hoạt động ý nghĩa này, có nhân dân cùng chia sẻ, động viên, mùa xuân nơi đảo xa dường như trở nên ấm áp hơn, thân thuộc như tại gia đình mình”, Đại úy Lưu Thành Chung chia sẻ thêm.

Không khí chuẩn bị đón Tết tại Trạm 2 Cảnh sát biển. 

Đang cùng đồng đội chăm chút từng chùm mai nhỏ, trang trí phòng đón xuân, chàng chiến sĩ trẻ Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 2002, quê Quảng Nam) tâm sự: Anh ạ, đây là lần đầu tiên em đón Tết xa nhà, lại được đón Tết ở đảo nên rất háo hức. Ngay những ngày đầu tháng chạp, em và đồng đội đã cùng nhau vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, sơn sửa doanh trại để đơn vị đẹp hơn khi bước sang năm mới. Đây cũng là lần đầu tiên em được tự tay chuẩn bị đón Tết, cảm giác rất ấm cúng như ở nhà vậy, nên chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời.

Chiến sĩ trẻ Đỗ Anh Tuấn cùng anh em chuẩn bị phòng đón xuân.

Chia tay Lý Sơn, chúng tôi về đất liền khi cái se se lạnh của đợt gió mùa Đông Bắc bắt đầu tràn về. Thời gian ghé thăm đảo tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để chúng tôi cảm nhận được phần nào không khí vui Tết, đón Xuân đầm ấm, vui vẻ của cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân nơi đây. Họ đã và đang tiếp tục nỗ lực vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc nơi đảo tiền tiêu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

                                                                        Phạm Trung

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com