Sức trẻ tuổi 20

04/02/2019 07:11:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Khi cái rét của mùa Đông đã dần tan đi để nhận về những tia nắng hồng buổi sớm ấm áp, lòng ta bỗng xốn xang khi ngắm cành đào bung nụ hồng tươi - ấy là lúc Xuân mới đã về!

Đi trên con phố quen, hàng cây ven đường đã nảy lộc non xanh, ta như được sống trong không gian căng tràn nhựa Xuân. Một mùa Xuân mới rạo rực lòng người giữa quê hương thanh bình đang từng ngày khởi sắc đi lên. Xuân về, màu cờ đỏ tươi xen lẫn sắc thắm của đào, mai đang đua nhau hé nở như một bức tranh đa sắc mừng Đảng quang vinh 89 mùa hoa.

Với Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, trải qua 20 năm thành lập, hòa cùng niềm vui chung của đất nước trong mùa Xuân mới, cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, những trạm xưởng, những con tàu luôn thể hiện rõ bản lĩnh kiên trung, niềm tin son sắt vào Đảng, Bác Hồ kính yêu, vững vàng bước vào chặng đường mới với khát vọng mới.

20 năm, thời gian đó có thể gọi là dài so với đời người nhưng với một lực lượng đang phát triển và trưởng thành thì vẫn còn trẻ nếu so sánh với các lực lượng khác trong quân đội. Vậy mà, như một chàng Thánh Gióng của thời hiện đại, Cảnh sát biển Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với lòng trung thành tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tích cực học tập, rèn luyện, chủ động, sáng tạo, tận tụy trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng xây đắp nên truyền thống rất đỗi tự hào: “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”.

Không tự hào sao được bởi với thành tích nổi bật trong suốt 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của mình, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công hạng Ba, 8 Huân chương Chiến công, 9 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

20 năm qua, những người lính Cảnh sát biển Việt Nam vẫn âm thầm viết lên những câu chuyện về chiến công trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển hay cứu giúp ngư dân, thuyền viên cùng tài sản của họ thoát khỏi những cơn thịnh nộ của biển cả để trở về đoàn tụ cùng gia đình, quê hương trong niềm xúc động trào dâng. Là hình ảnh những người lính biển tận tụy, yêu thương, san sẻ, sát cánh cùng bà con trên khắp các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bà con vừa làm giàu cho gia đình, quê hương vừa là tai mắt, là phên dậu vững chắc, cùng Cảnh sát biển giữ vững cương thổ quốc gia. “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là mô hình dân vận mới được xây dựng từ nền tảng thế trận lòng dân như vậy đã để lại nhiều tình cảm, ấn tượng đẹp trong lòng bà con ngư dân, nhân dân khắp các địa phương ven biển trong cả nước.

Để có được những chiến công, những thành tích xuất sắc trong chặng đường xây dựng và phát triển của mình, biết bao mồ hôi, công sức, có cả máu và nước mắt của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Trong không khí ấm áp của ngày Xuân, lòng ta không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhớ về hình ảnh những liệt sĩ, những người lính Cảnh sát biển kiên trung, can trường bám biển đã ngã xuống vì sự bình yên của biển đảo thiêng liêng. Sự ra đi của các anh là minh chứng cho lòng dũng cảm, tình yêu biển đảo vô cùng sâu nặng. Các anh như những ngọn lửa bùng cháy giữa đại dương bao la. Ngọn lửa ấy đã tiếp thêm sức mạnh, ý chí và niềm tin để những người lính Cảnh sát biển Việt Nam viết tiếp những chiến công của mình.

Xuân Kỷ Hợi 2019, chúng ta phấn khởi, vui mừng vì Luật Cảnh sát biển chính thức được thông qua và có hiệu lực từ 01/7/2019. Đây là cơ sở pháp lý để Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trước đó, tổ chức biên chế của các đơn vị đã có sự phát triển, các Hải đoàn được thành lập, các Cụm đặc nhiệm PCTP ma túy, trinh sát được đổi tên thành Đoàn. Điều đó cho thấy sự phát triển lớn mạnh không ngừng của lực lượng. Mục tiêu xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam “Tinh, gọn, mạnh, có tính chuyên nghiệp cao” theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” luôn được Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, với những giải pháp toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, sát yêu cầu nhiệm vụ để đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới.

Chúng ta càng thấy vững tin hơn khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định trong Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Lực lượng Cảnh sát biển: “Nhìn lại những kết quả và thành tích đạt được trong 20 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng, cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm làm nên nhiều kết quả và thành tích trên chặng đường phát triển mới để xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao”, xứng đáng là lực lượng vũ trang nhân dân Anh hùng, là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển!”.

Mùa Xuân đang về trên khắp mọi miền của Tổ quốc yêu thương. Từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi đang hối hả, tất bật với bao bộn bề công việc để chuẩn bị đón Tết. Những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn chắc tay súng canh giữ biển trời trong thời khắc thiêng liêng, không để Tổ quốc bất ngờ. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam lại cùng những con tàu rẽ sóng ra khơi để bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương.
Dù sóng gầm, bão giật, dù gian khó, hiểm nguy, những người lính Cảnh sát biển vẫn vững vàng tiến về phía trước với khuôn ngực tràn căng sức trẻ - sức trẻ tuổi hai mươi./.

LAM GIANG

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com