Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh

27/11/2020 09:31:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 26/11, tại TP. Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Công an huyện An Dương tổ chức đợt tuyên truyền pháp luật học đường cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh của hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Đồng Thái. Kết quả phối hợp tuyên truyền giữa hai lực lượng đã góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy, ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập vào học đường cũng như giúp các em có thêm kỹ năng phòng, chống lại tội phạm xâm hại tình dục, xây dựng môi trường sinh hoạt, học tập lành mạnh, an toàn.

Mới đầu giờ chiều, cái nắng hanh khô của những ngày đầu Đông quyện trong tiếng nói cười râm ran của các em học sinh càng làm cho không khí tại khuôn viên sân trường THCS xã Đồng Thái thêm ồn ào, náo nhiệt. Hôm nay, gần 1.500 cán bộ, giáo viên và các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở của xã đã tập trung đông đủ để tham dự buổi tuyên truyền về về pháp luật học đường do cán bộ chuyên trách của hai Lực lượng Cảnh sát biển và Công an phối hợp thực hiện.

Quang cảnh buổi tuyên truyền.

Nội dung trong đợt tuyên truyền này bao gồm những nét cơ bản về biển, đảo Việt Nam; phòng chống tội phạm ma túy và xâm hại tình dục trẻ em. Tại đây, đội ngũ báo cáo viên của hai đơn vị đã tiến hành tuyên truyền thông qua hình thức trao đổi, thuyết trình kết hợp sử dụng trình chiếu hình ảnh trực quan những nội dung chính về biển, đảo Việt Nam, về chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay, tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng. Trong đó, tập trung vào các loại ma túy, ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, "ma túy đá", "tem giấy", "cỏ Mỹ", "bóng cười" và đặc biệt có một loại thuốc hiện nay đang có nguy cơ bùng nổ bởi số lượng người trẻ sử dụng nhiều, đó là “vape” (thuốc lá điện tử). Bên cạnh đó, các báo cáo viên đã cùng các em học sinh phân tích, làm rõ những hành vi cũng như đưa ra các biện pháp phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Theo dõi những hình ảnh chân thực được chiếu trên màn hình cùng lời thuyết trình, trao đổi của các báo cáo viên của hai lực lượng, em Nguyễn Nga Vy, học sinh lớp 8B2, Trường THCS xã Đồng Thái cho biết: “Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, qua buổi tuyên truyền hôm nay, con đã nhận thức được tác hại của ma túy và thuốc lá điện tử, đó là vấn đề rất nóng hổi, đặc biệt là giới trẻ nói chung cũng như học sinh hiện nay. Sau buổi này, con và các bạn sẽ tuyên truyền và vận động mọi người tránh xa ma túy, các bạn trẻ không hút thuốc lá điện tử nữa!”.

Hình thức trao đổi giữa báo cáo viên và các em học sinh tạo nên không khí sinh động, hứng thú trong nội dung tuyên truyền pháp luật về ma túy.

Những nội dung tuyên truyền của hai Lực lượng Cảnh sát biển và Công an đã thu hút được sự tập trung theo dõi, lắng nghe của đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh hai trường thông qua từng chuyên đề chứa đựng kiến thức hết sức bổ ích và thiết thực với mỗi gia đình, mỗi cá nhân của các em học sinh. Thông điệp mà hai lực lượng muốn gửi tới trong đợt tuyên truyền này là “Mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy bằng việc trang bị kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh, sáng suốt, luôn nói không với ma túy” và “Hết sức cảnh giác, kịp thời lên tiếng trước hành vi xâm hại tình dục trẻ em” .

Cô Lương Thị Thúy Hạnh, giáo viên môn Ngữ văn, chủ nhiệm lớp 9A3, Trường THCS Đồng Thái chia sẻ: “Hôm nay có buổi tuyên truyền về ma túy học đường cũng như tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tôi là một giáo viên môn Ngữ văn, tôi thấy nội dung này rất phù hợp với các em. Nó đem lại cho các em kiến thức rất là lớn về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử và hậu quả của nạn xâm hại tình dục trẻ em. Đó cũng là chuyên đề giúp ích cho đội ngũ giáo viên chúng tôi và để tôi có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho việc giảng dạy môn Ngữ văn và Địa lý được tốt hơn!”.

Cán bộ, chiến sĩ của hai lực lượng đã tiến hành phát gần 2.600 tờ rơi, tờ gấp các loại tuyên truyền về tác hại của ma tuý, cách nhận biết, phòng ngừa tệ nạn ma tuý cho giáo viên và các em học sinh. Những tờ rơi, tờ gấp đó như những lời động viên, nhắc nhớ mọi người hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó.

Lực lượng Cảnh sát biển và Công an phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy cho các em học sinh.

Trung tá Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Đội trưởng, Đội điều tra tổng hợp, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện An Dương là người thực hiện nội dung tuyên truyền về hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Chị cho biết: “Tôi cho rằng đây là sự kết hợp rất tốt và đem lại ý nghĩa thiết thực bởi hai lực lượng chúng ta đều có lực lượng phòng chống tội phạm ma túy nhưng mỗi đơn vị sẽ có một phương pháp, biện pháp tuyên truyền, đấu tranh khác nhau nhưng điều đó thể hiện màu sắc riêng của từng lực lượng. Về hành vi về xâm hại tình dục trẻ em thì đây là một vấn đề gây bức xúc trong dự luận xã hội hiện nay. Buổi hôm nay chúng tôi cũng muốn truyền đạt tới các em những kiến thức, kỹ năng, quy tắc để bảo vệ bản thân mình để có thể phòng chống, phòng tránh được những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Tôi mong rằng, thời gian tới, hai lực lượng Cảnh sát biển và Công an sẽ có nhiều sự phối hợp hơn nữa để mang lại lợi ích cho con em chúng ta!”.

Chứng kiến buổi tuyên truyền của hai lực lượng tại địa phương mình, ông Mai Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thái cho biết: “Chương trình tuyên truyền hôm nay của hai Lực lượng Cảnh sát biển và Công an tại xã Đồng Thái có ý nghĩa hết sức thiết thực. Qua buổi tuyên truyền này góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, đảng viên, nhân dân, giáo viên và đặc biệt là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam, trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; nâng cao nhận thức của các em học sinh về cách nhận biết, phòng chống tệ nạn ma túy trong môi trường học đường, cách đối phó với hành vi xâm hại tình dục đối với các em. Qua hội nghị tuyên truyền này cũng đã góp phần rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Thái và góp phần vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương trong năm 2020 và những năm tiếp theo!”.

Theo nhận xét của Thượng tá Lê Duy Việt, Trưởng phòng PCTP ma túy/ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, so với các đợt tuyên truyền trước, đợt tuyên truyền lần này có điểm nổi bật khác hơn đó là lực lượng chức năng đã tập trung vào phần lớn đối tượng là các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Đặc biệt lần này đã có sự phối hợp tốt giữa hai lực lượng để đưa các nội dung tuyên truyền thông qua hình ảnh cũng như những tình huống thực tế thường gặp trong cuộc sống để cho các cháu dễ biết, dễ hiểu hơn về ma túy, tác hại của ma túy đối với bản thân các cháu cũng như cộng đồng và nâng cao ý thức phòng chống hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Thượng tá Lê Duy Việt - Trưởng phòng PCTP ma túy/ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của xã Đồng Thái.

Đợt tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh xã Đồng Thái của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và Công an thành phố Hải Phòng đã kết thúc tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Những nội dung, kiến thức mà hai lực lượng tuyên truyền một cách sâu rộng đã góp phần giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh của địa phương hiểu được vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam, chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; hiểu được các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, các phương pháp phòng ngừa ma túy trong học đường; ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Từ đó góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, cùng địa phương bảo đảm tình hình an ninh trật tự, thế trận phòng ngừa tội phạm vững chắc.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com