Sát cánh cùng ngư dân Tiên Yên vươn khơi bám biển

23/07/2022 08:58:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác dân vận năm 2022, trung tuần tháng 7 vừa qua, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện Tiên Yên. Hơn 100 suất quà được trao tận tay các gia đình chính sách, ngư dân, các cháu học sinh đã góp phần thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Lực lượng Cảnh sát biển luôn sát cánh cùng bà con an tâm vươn khơi bám biển.

Vượt qua quãng đường gần 150 km, chúng tôi có mặt tại huyện Tiên Yên trong cái nắng gắt của tháng Bảy. Ông Hoàng Mạnh Hưng - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Tiên Yên giới thiệu khát quát một số nét để chúng tôi hiểu thêm về vùng đất này. Tiên Yên là một huyện miền núi thuộc khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Với địa hình trải dài, đa dạng cả miền núi, đồng bằng và ven biển, Tiên Yên có 35km bờ biển chạy dọc theo 5 xã, là vụng kín được án ngữ, che chắn bởi hệ thống đảo Cái Bầu, Vạn Vược, Vạn Mạc, Núi Cuống. Toàn huyện có khoảng 9.000ha bãi triều và 6.200ha rừng ngập mặn, có hệ sinh thái và nguồn lợi thuỷ sản đa dạng. Tiên Yên đang có những lợi thế rõ rệt để phát triển bền vững kinh tế biển, đảo.

Đại tá Trần Văn Rồng - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thăm, tặng quà cho bà con ngư dân huyện Tiên Yên.

Đến với Tiên Yên trong chương trình lần này, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành các hoạt động như tổ chức thăm, tặng 70 suất quà cho gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng; tặng 10 xe đạp cùng 20 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng 100 lá cờ Tổ quốc, cấp phát 200 tờ rơi tuyên truyền.

Tại khu neo đậu tàu thuyền của huyện, lực lượng chức năng đã xuống tàu của ngư dân tiến hành tuyên truyền pháp luật kết hợp tặng quà cho bà con. Nội dung tuyên truyền tập trung về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Những phần quà có ý nghĩa thiết thực được trao cho bà con với mong muốn bà con chấp hành nghiêm pháp luật, không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Những người lính Cảnh sát biển luôn sát cánh, đồng hành và là điểm tựa, chỗ dựa tin cậy để bà con ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cầm những món quà vừa được trao tặng trên tay, ông Đinh Tiến Minh - ngư dân xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên cho biết: “Trong buổi tuyên truyền hôm nay, chúng tôi đã nâng cao được nhận thức, nhất là hiểu biết về pháp luật khi khai thác trên ngư trường giữa Việt Nam và quốc tế. Thứ nữa là nâng cao ý thức không xâm phạm vùng biển của nước ngoài, chỉ khai thác trong vùng biển của mình theo đúng pháp luật. Điều đó rất bổ ích, giúp chúng tôi khi khai thác hải sản trên biển bảo đảm an toàn, đúng pháp luật”.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền, tặng quà cho bà con ngư dân.

Trực tiếp chủ trì các hoạt động trong chương trình lần này, Đại tá Trần Văn Rồng - Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ: “Trong dịp này, chúng tôi đã gắn việc kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ vào tổ chức nhiều hoạt động trong chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Mặc dù những phần quà tuy nhỏ nhưng để lại ý nghĩa rất quan trọng, gắn kết tình đoàn kết quân dân và đồng thời tuyên truyền cho bà con ngư dân, các cháu học sinh thấy được vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ cũng như chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” trong thời gian vừa qua”.

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã và đang được triển khai ở rất nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ninh như thị xã Quảng Yên, thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, các huyện Hải Hà và Tiên Yên. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, có sức lan toả sâu rộng. Qua đó đã thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đối với các gia đình chính sách, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.

Từ việc làm ý nghĩa này đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm của ngư dân trong việc bám biển, giữ vững địa bàn, cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền để thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo của Tổ quốc./.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com