Hải đoàn 42 quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng của EC cho ngành thủy sản

30/03/2023 05:28:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 30/3, Hải đoàn 42/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 và các văn bản về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho bà con Nhân dân, ngư dân trên địa bàn thị trấn.

Tham dự Hội nghị về phía Hải đoàn 42 có Thượng tá Dương Xuân Dũng – Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Hải đoàn và các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị. Về phía địa phương có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, Đảng ủy, UBND thị trấn Rạch Gốc, đại biểu lực lượng vũ trang và hơn 100 chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên và ngư dân.

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền.

Tại Hội nghị, các tuyên truyền viên đã thông tin đến các ngư dân về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về phòng chống IUU; Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982; chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới; những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; những điều ngư dân cần biết về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)… thực trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian qua; quy định của một số quốc gia trong xử lý tàu cá nước ngoài vi phạm và một số vấn đề bà con cần lưu ý khi khai thác thủy sản trên biển.

Hải đoàn 42 trao quà hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Hải đoàn 42 đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm quy định IUU. Ngoài ra, đơn vị còn trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc, 150 tờ rơi tuyên truyền cho 100 ngư dân và 20 tàu cá tại cảng; trao 20 suất quà hỗ trợ cho các hộ nghèo, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 1.000.000 đồng/suất) nhằm động viên, giúp đỡ bà con ngư dân vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Hải đoàn 42 phối hợp tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Qua Hội nghị này nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo; chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, giúp bà con ngư dân nắm chắc và chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản Việt Nam. Đồng thời, còn động viên tinh thần, củng cố niềm tin, tạo điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Đình Quân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com