Phát huy truyền thống Lực lượng Anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

12/09/2022 03:21:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trải qua 24 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 luôn vững bước dưới cờ Đảng quang vinh, Quân kỳ quyết thắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian khổ, hi sinh, lập được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác, xây dựng đơn vị và cùng nhau xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ".

Ngay sau khi Cục Cảnh sát biển được thành lập, ngày 14/9/1998, Tư lệnh Hải quân ký Quyết định số 3560/QĐ-TL thành lập Vùng Cảnh sát biển 1 (nay là BTL Vùng Cảnh sát biển 1) đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp của Vùng 1 Hải quân, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Cảnh sát biển. Với chức năng, nhiệm vụ là quản lý, duy trì thực thi pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự trên vùng biển trải rộng từ cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã cùng với các lực lượng khác làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo phía Đông Bắc của Tổ Quốc. 24 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, cùng với các lực lượng khác hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo được phân công.

Theo Đại tá Trần Văn Rồng - Chính ủy BTL Vùng, một bước ngoặt lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển của Lực lượng Cảnh sát biển và BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đó là vào tháng 10/2008, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ bàn giao Cục Cảnh sát biển thuộc Quân chủng Hải quân về trực thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Quốc phòng. Lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục có sự thay đổi về biên chế, tổ chức theo quyết định của Bộ Quốc phòng, tháng 10/2014, BTL Cảnh sát biển đã tổ chức Lễ công bố đổi tên Vùng Cảnh sát biển thành BTL Vùng Cảnh sát biển. Như vậy, Vùng Cảnh sát biển 1 từ đây trở thành BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Do yêu cầu phát triển của lực lượng và đứng trước yêu cầu của nhiệm vụ, BTL Vùng đã có sự phát triển về tổ chức, biên chế. Hải đoàn 11 được thành lập, các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện hiện đại được bổ sung, đóng mới. Điều đó thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BTL Cảnh sát biển để xây dựng BTL Vùng ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và góp phần xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đội hình tàu huấn luyện trên biển.

Với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, tự lực tự cường, vừa làm, vừa nghiên cứu thử nghiệm, tổng kết rút kinh nghiệm, từ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đến các cơ quan, đơn vị luôn suy nghĩ trăn trở để tìm cách khắc phục và vượt qua mọi khó khăn để quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và nhiệm vụ dân vận, đồng hành với ngư dân.

Từ khi thành lập đến nay, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành tốt hàng trăm chuyến tàu rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán và duy trì thực thi pháp luật. Thực hiện tốt Quyết định 133/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trên biển. Với ý chí quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng đã tổ chức 4 biên đội tàu/500 ngày thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi; đã tiến hành xua đuổi trên 10.000 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam khai thác thủy sản; phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng trăm lượt tàu thuyền mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển, tổ chức xác minh, điều tra làm rõ các hành vi vi phạm, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hàng chục tỉ đồng, tịch thu số lượng lớn tang vật các loại như than, quặng, dầu DO, dầu FO, xăng A92, gạo, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, pháo nổ, vải may mặc, vật liệu xây dựng, cá giống, gia cầm…. Tang vật bị tịch thu trong các vụ việc đã được BTL Vùng đã phối hợp với các cơ quan chức năng bán được trên 300 tỷ đồng sung quỹ nhà nước…

Đặc biệt, trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta vào tháng 5/2014, BTL Vùng đã điều động tàu CSB 8003 với 75 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt 70 ngày đêm tại thực địa; tích cực, chủ động cơ động tiếp cận giàn khoan làm công tác tuyên truyền; đưa đón, giúp đỡ phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp nhằm đưa các tin tức, hình ảnh trung thực từ thực địa tới nhân dân cả nước cũng như cộng đồng quốc tế, phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh ngoại giao và pháp lý. Trước sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chấp pháp Việt Nam, ngày 16/7/2014, giàn khoan  HD 981 đã buộc phải di dời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Kết thúc nhiệm vụ, BTL Vùng đã có 1 tập thể được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 26 đồng chí được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và nhiều cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của Trung ương, Bộ Quốc phòng, BTL Cảnh sát biển. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng luôn quán triệt và thực hiện đúng đối sách, đúng pháp luật, xử lý tình huống linh hoạt và tích cực tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng hoạt động trên biển.

Tặng phao tròn, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân tại khu vực nhà giàn DK1-15.

BTL Vùng đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp, nhà đồng hành đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại các địa phương như huyện đảo Bạch Long Vĩ, quận Đồ Sơn, quận Hải An, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), huyện Cô Tô, Hải Hà, Tiên Yên, Tp. Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định), huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). BTL Vùng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở các xã (huyện) đảo tổ chức tuyên truyền cho hơn 7.000 cán bộ và nhân dân, giáo viên, học sinh; cấp phát 25.000 tờ rơi tuyên truyền các loại và 500 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc BTL Vùng quản lý; thăm tặng quà cho hơn 600 gia đình chính sách, ngư dân nghèo, học sinh nghèo học giỏi; đỡ đầu 6 cháu học sinh nghèo học giỏi đến hết 18 tuổi; hỗ trợ xây dựng 4 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho bà con ngư dân; tặng hàng ngàn lá cờ Tổ quốc, hàng trăm áo phao, phao tròn; gần 300 xe đạp; khám và cấp thuốc miễn phí cho 350 lượt ngư dân; tặng 300 cuốn sổ tay hướng dẫn cấp cứu thông thường trên biển, 50 tủ thuốc và túi thuốc… với tổng trị giá các hoạt động trên là 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn luôn được Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo một cách khẩn trương, kịp thời. Mặc dù thời tiết hết sức phức tạp, sóng gió to, khu vực biển hoạt động rộng lớn nhưng khi nhận được tin báo có sự việc xảy ra trên vùng biển mình quản lý, bằng tình cảm, trách nhiệm và với mệnh lệnh thiêng liêng của người lính, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã vượt qua mọi hiểm nguy, gian khó để nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ, kịp thời bảo toàn được tính mạng và phương tiện của bà con nhân dân không may gặp nạn. Chỉ tính riêng từ năm 2008 đến 2021, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã điều động 65 lượt tàu xuồng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, kết quả cứu được 180 người cùng 22 tàu, thuyền các loại.

Trên các mặt công tác của đơn vị đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng. Những tập thể, cá nhân đó đã cùng nhau viết nên truyền thống của BTL Vùng Cảnh sát biển 1: “Đoàn kết, kỷ luật, mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ". Với thành tích nổi bật trong 24 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, BTL Vùng Cảnh sát biển đã vinh dự 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 7 lần được Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương cùng các Bộ, Ban ngành của Trung ương và địa phương tặng thưởng nhiều danh hiệu, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng động viên cán bộ, chiến sĩ kíp diễn tập trước khi rời bến.

Đại tá Trần Văn Thơ - Tư lệnh Vùng chia sẻ: “Trải qua chặng đường 24 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những phần thưởng của lãnh đạo, chỉ huy các cấp  chính là niềm tự hào, là động lực to lớn nhưng đó cũng là lời nhắc nhớ để mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn hơn nữa để vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao!”.

Với niềm phấn khởi, tự hào là đơn vị của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam Anh hùng, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta./.         

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan