Nhớ về mùa Thu năm ấy...

02/09/2020 08:24:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chúng ta đang được sống trong những ngày mùa Thu lịch sử của dân tộc. Trên khắp các ngả đường đều rợp bóng cờ hoa chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Cách đây vừa tròn 22 năm, cũng vào những ngày này, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được thành lập. Hình ảnh 34 cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn tham gia Lễ tuyên thệ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn in đậm trong tâm trí của những người đã có mặt trong đội hình năm ấy. Cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên, tươi mới, ký ức về ngày trọng đại ấy dường như chỉ mới vừa hôm qua...

Quang cảnh Lễ tuyên thệ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Lực lượng Cảnh sát biển, 
sáng 01/9/1998. (Ảnh: TL)

Ký ức khó quên trong tim người cựu chiến binh

“Quên sao được dấu ấn to lớn trong cuộc đời quân ngũ. Vừa vinh dự, tự hào nhưng cũng thấy được trách nhiệm lớn lao của mình trong việc phấn đấu, rèn luyện để góp phần xây dựng Lực lượng lớn mạnh như ngày hôm nay!”. Đó là chia sẻ của Thượng tá, cựu chiến binh Trương Công La - nguyên Hải đội trưởng Hải đội 101 (nay là Hải đoàn 11/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) khi nhớ về những tháng ngày đong đầy cảm xúc đó.

Thượng tá Trương Công La bồi hồi kể lại, ngày 31/8/1998, tại Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân đã long trọng tổ chức lễ công bố thành lập Cục Cảnh sát biển Việt Nam. Trước khi vào buổi lễ, đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ, Quân đội lúc đó có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà đã xuống tham quan các tàu 1011, 1012, 1013, 1014 đậu tại cảng Công ty 128 Hải quân. Đây là 4 tàu phóng lôi K206 của Nga được cải hoán thành tàu tuần tra để trang bị đầu tiên cho Lực lượng. Trên cầu cảng, đội hình cán bộ, chiến sĩ của 4 tàu chững chạc trong bộ quân phục màu xanh dương nghiêm trang chào đón đoàn và nghe những lời quán triệt, căn dặn của lãnh đạo cấp trên. “Là người chỉ huy đầu tiên của Hải đội, bản thân tôi cảm thấy trong lòng trào lên cảm xúc lâng lâng khó tả. Tất cả mọi thứ đều mới mẻ. Chỉ ít phút nữa thôi, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam non trẻ chính thức được ra đời!”.

Sau khi đoàn lãnh đạo cấp cao kết thúc tham quan đội hình tàu của Vùng Cảnh sát biển 1, ông cùng một số cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn hành quân lên hội trường Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tham dự lễ công bố, ra mắt Cục Cảnh sát biển cũng như chuẩn bị tinh thần để sáng sớm mai, ngày 01/9/1998 sẽ lên thực hiện Lễ tuyên thệ tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

 

Người chiến sĩ và lời thề năm ấy

Một trong những chiến sĩ Cảnh sát biển đầu tiên có mặt tại buổi lễ trang nghiêm năm ấy là Bùi Văn Sơn, hiện nay anh là Thiếu tá QNCN, nhân viên Điều tra trinh sát, Phòng PCTP ma túy/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Bùi Văn Sơn lúc đó là Hạ sĩ, pháo thủ tàu CSB 1014. Sơn nhớ lại, sau khi được dự lễ công bố, ra mắt Cục Cảnh sát biển ngày 31/8, biết tin mình được lựa chọn vào đội hình 34 đồng chí tham dự lễ tuyên thệ tại Quảng trường Ba Đình vào ngày mai, anh hết sức vui mừng và hãnh diện. Hầu như cả đêm hôm ấy anh không thể nào ngủ được. Niềm vinh dự, tự hào với gia đình, quê hương, đồng đội và chính bản thân mình đã làm cho Bùi Văn Sơn dâng trào cảm xúc, anh chỉ mong trời mau sáng để lên xe hướng về Hà Nội.

Ngày 01/9/1998. Trời mờ sáng, Bùi Văn Sơn cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 quân phục chỉnh tề, gia nhập cùng đoàn đại biểu Cục Cảnh sát biển lên đường hướng về Thủ đô. Trên Quảng trường Ba Đình lịch sử hôm ấy, trong sắc phục mới, những cán bộ, chiến sĩ đầu tiên của Lực lượng Cảnh sát biển đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên thệ trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tiếng Đại tá, Cục trưởng Hồ Minh Giáp thay mặt cán bộ, chiến sĩ nghiêm trang hứa với Người, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó; quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn và duy trì nghiêm việc thực thi pháp luật trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đoàn cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển tuyên thệ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh,
sáng 01/9/1998. (Ảnh: TL)

Có một chi tiết hết sức quý giá, sau khi kết thúc Lễ tuyên thệ, ra mắt lực lượng tại Hà Nội, Quân chủng Hải quân đã sử dụng bộ quân phục màu xanh nước biển của Đại tá Hồ Minh Giáp và Hạ sĩ Bùi Văn Sơn để đưa vào trưng bày tại Bảo tàng của Quân chủng. Đó là sự đánh dấu một sự kiện trọng đại trong tiến trình lịch sử xây dựng và phát triển của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Lời thề trên Quảng trường Ba Đình năm ấy vẫn luôn đi theo Thiếu tá QNCN Bùi Văn Sơn trong quá trình học tập, công tác của bản thân suốt 22 năm qua. Từ một chiến sĩ pháo tàu, anh đã phấn đấu, nỗ lực học tập rèn luyện, tốt nghiệp cử nhân Luật, tham gia nhiều chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đóng quân. Nhiều năm được bầu là chiến sĩ thi đua cơ sở, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp, các ngành khen thưởng về thành tích trong công tác.

22 năm đã trôi qua, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam không ngừng trưởng thành và lớn mạnh như ngày hôm nay. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lực lượng đã lập được nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng với các lực lượng khác hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo được phân công. Với những người lính đứng trên Quảng trường Ba Đình trong mùa Thu năm ấy, lời thề vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim mình..../.

Lê Mạnh Thường

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com