Ngành Kỹ thuật Cảnh sát biển 15 năm một chặng đường

28/08/2013 11:05:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của LLCSBVN, ngành kỹ thuật CSB tiền thân là ngành Hậu cần - Kỹ thuật CSB đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức ban đầu; tích cực, sáng tạo linh hoạt trong từng giai đoạn; chủ động nắm bắt thời cơ, tiếp cận nền khoa học kỹ thuật quốc phòng tiên tiến; xây dựng, ổn định và từng bước phát triển ngành; tự hào với những đóng góp nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của toàn Lực lượng. 15 năm qua ngành kỹ thuật Cảnh sát biển Việt nam luôn nhận  được sự quan tâm của  Đảng ủy, Chỉ huy các cấp; sự chỉ đạo và giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng; sự hỗ trợ của các cơ quan, nhà máy trong và ngoài Quân đội; cùng với sự đoàn kết nhất trí cao của toàn ngành kỹ thuật, đến nay ngành kỹ thuật Cảnh sát biển Việt nam đó có bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, khẳng định chất lượng, hiệu quả  từ chuyên môn đến công tác xây dựng chính qui, quản lý và điều hành...Kết quả đạt được là công sức trí tuệ, là trăn trở, quyết tâm xây dựng ngành của lớp lớp cán bộ, NVCMKT qua chặng đường 15 năm vừa qua.

Ra đời trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 53 năm ngày Quốc khánh, LLCSB ban đầu với một số lượng ít xuồng cao tốc có lượng giản nước nhỏ, một số tàu chiến đấu của HQNDVN cải hoán thành tàu tuần tra biển, VKTBKT cơ bản là cũ kỹ, lạc hậu; đội ngũ cán bộ, NVCMKT phần lớn là được điều động về từ các đơn vị Quân chủng Hải quân, ngân sách bảo đảm cho ngành hết sức hạn hẹp; khó khăn chồng chất khó khăn. Ngay khi mới thành lập ngành kỹ thuật vừa tổ chức xây dựng lực lượng, vừa tập trung VKTBKT tối đa cho các hoạt động nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn...Nhìn lại chặng đường 15 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ huy của Đảng ủy và chỉ huy Cục CSB; sự lãnh đạo, chỉ huy của các cấp ủy Đảng và chỉ huy các đơn vị, toàn ngành kỹ thuật CSB đã quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn để triển khai động bộ, toàn diện các mặt CTKT; chất lượng và hiệu quả CTKT có những tiến bộ vượt bậc theo thời gian.

Đại ­tướng­ Phùng­ Quang­ Thanh­ - ­UVBCT,­ Phó­ Bí­ thư­ QUTW,­ Bộ trưởng­ Bộ ­Quốc­ phòng­ thăm­ và ­kiểm­ tra­ công­ tác ­sửa ­chữa ­tàu CSB­ tháng ­6/2013.

 Năm 2002  là một trong những dấu mốc đánh dấu sự phát triển cả về biên chế tổ chức, cũng như thực lực của LLCSB. Tháng 4/2002 thực hiện quyết định .../QCHQ về việc tách các Vùng CSB 1,4,5 ra khỏi các Vùng HQ; đồng thời chia tách một số phòng, ban chức năng trong đó có Phòng Hậu cần - Kỹ thuật CSB thành Phòng Hậu cần và Phòng Kỹ thuật. Dòng chảy đã khơi thông, ngành kỹ thuật CSB đã thực sự vào cuộc, bắt đầu quá trình độc lập thực hiện chức năng, nhiệm vụ BĐKT cho toàn lực lượng và cũng là quá trình tiếp nhận, quản lý, khai thác sử dụng, đồng bộ tàu, xe, cùng với đa đạng chủng loại VKTBKT hiện đại, tiên tiến được Đảng , Nhà nước, Quân đội giao cho lực lượng CSBVN. Tháng 10/2008 Cục CSB được tách khỏi QCHQ về trực thuộc BQP, ngành kỹ thuật CSB một lần nữa đứng trước cơ hội và thách thức mới: Được xác định là một trong các chuyên ngành trực thuộc Bộ; nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật độc lập không những đòi hỏi sự nỗ lực vươn lên của mỗi một cán bộ - NVCMKT, mà còn là ý chí, trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ, chỉ huy quản lý ngành kỹ thuật.

Chặng đường 15 năm qua là chặng đường mà ngành kỹ thuật CSB xác định để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi  ngành kỹ thuật CSB phải đồng bộ về cả con người và VKTBKT. Về VKTBKT chủ trương là tận dụng mọi nguồn lực nhằm phát huy tối đa tính năng chiến - kỹ thuật của các phương tiện, trang bị vũ khí hiện có nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đồng thời chủ động tích cực tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân đội, Thủ trưởng Cục CSB đầu tư, bổ sung số lượng, chất lượng phương tiện tàu thuyền, xe máy, máy bay, thiết bị chuyên dụng, công cụ hỗ trợ, vật tư dự phòng…đảm bảo hoạt động thường xuyên, đột xuất, dài ngày; đặc biệt là hoạt động ở các vùng biển xa, TKCN, bảo vệ chủ quyền, hoạt động nghiệp vụ. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được phê duyệt, chú trọng đầu tư đóng mới các tàu đa năng có lượng giản nước lớn, hoạt động được trong mọi thời tiết, mọi cấp sóng. Hiệp đồng tốt với các cơ sở BĐKT trong và ngoài Quân đội để sửa chữa, nâng cấp, tăng hạn, và khai thác, sử dụng, tiếp nhận công nghệ. Việc đề ra các chủ trương đúng phải tìm được các giải pháp phù hợp đã và đang đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu BĐKT, phát huy hiệu quả , chất lượng và đồng bộ. Đó là làm tốt các khâu từ tổ chức chỉ đạo, triển khai thống nhất, đồng bộ; Tạo bước đột phá trong kỹ thuật - công nghệ; vận hành tốt cơ chế chính sách, thông tin; Thực hiện tốt đào tạo, huấn luyện; đến lập, đề xuất, quản lý, triển khai có tính khả thi các dự án. Trong thời gian qua tình hình an ninh trên biển vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó l­ường. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy, phá hoại tài nguyên môi trường ngày càng tinh vi xảo quyệt hơn, mặt khác nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa, bảo vệ các hoạt  động khai thác, thăm dò dầu khí, chống n­ước ngoài hạ đặt giàn khoan ngày càng nặng nề, tần xuất sử dụng tàu thuyền, xe máy, các TBKT trong toàn lực lượng ngày càng gia tăng. Đứng tr­ước tình hình đó việc phát huy tốt tính năng kỹ chiến thuật của các VKTB mới hiện đại, khai thác có hiệu quả phải  với cải tiến nâng cấp VKTB cũ đa chủng loại, giám sát nghiệm thu đưa vào hoạt động các trang bị, phương tiện mới, đầu t­ư các cơ sở BĐKT trong toàn lực l­ượng làm cơ sở để CTKT luôn được triển khai đồng bộ, liên tục, vững chắc là yêu cầu trọng tâm. Về yếu tố con người,ngành kỹ thuật CSB đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp trong qui hoạch, phát hiện, bồi dưỡng; tận dụng mọi nguồn lực, dựa vào nội lực là chính, làm tốt công tác đào tạo tuyển chọn đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, NVCMKT, huấn luyện thành thạo tại bến, huấn luyện trên biển có kết hợp huấn luyện trong quá trình làm nhiệm vụ. Xây dựng được mối đoàn kết thống nhất, đồng bộ trong toàn ngành.

Công tác BĐKT, BĐTB, quản lý VKTBKT đã được thực hiện một cách thống nhất, khoa học đúng quy định, các tổ sữa chữa cơ động được phát huy, đặc biệt công tác tạo nguồn vật tư dữ trữ thay thế được chú trọng, kịp thời; Làm tốt công tác hiệp đồng với các cơ sở BĐKT, nhà máy trong và ngoài Quân đội với tư tưởng chỉ đạo là khắc phục, sữa chữa tại chỗ, từng khu vực. Các TBKT công nghệ cao chuyên dụng của lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy, trinh sát…đều được bảo quản, bảo dưỡng định kỳ nghiêm ngặt và tuân thủ quy trình trong quá trình khai thác sử dụng. LLCSBVN xác định mỗi một cán bộ, QNCN, viên chức QP, Hạ sỹ quan - chiến sĩ trong toàn lực lư­ợng luôn luôn nêu cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trong khai thác, quản lý, chăm lo nâng cao hệ số kỹ thuật, độ tin cậy VKTBKT; đồng thời phải rèn luyện tác phong chính qui, xây dựng củng cố từ cơ quan đến từng đơn vị. Công tác bảo đảm trang bị, bảo đảm kỹ thuật đạt được nhiều  kết quả cao là khẳng định sự hiệp đồng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thủ trưởng BQP, Tổng Cục kỹ thuật, các cơ quan BQP đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của tập thể chỉ huy, lãnh đạo các cấp và của toàn ngành kỹ thuật CSB. Trong công tác Quản lý các dự án nhìn chung hiệu quả năm sau cao hơn năm trước, đặt biệt là đẩy nhanh đư­ợc tiến độ và đ­ưa 100% tàu thuyền, xe máy, VKTBKT, thiết bị, công cụ hỗ trợ, sau khi bàn giao đưa vào hoạt động đ­ược ngay. Tàu thuyền, khí tài của lực lượng CSB phần lớn thuộc thế hệ mới hiện đại, đa chủng loại vì vậy100% cán bộ, NVCMKT phải qua đào tạo, huấn luyện, kiểm tra đánh giá mới đ­ược phép khai thác sử dụng. Công tác quản lý VKTBKT đã được thực hiện một cách thống nhất, khoa học đúng quy định, Hệ thống các cơ sở BĐKT cấp Vùng CSB đã và đang được triển khai xây dựng; chất lượng sửa chữa tàu, xe  VKTBKT ngày càng được nâng lên. Công tác nghiên cứu KH, biên soạn, biên dịch được đẩy mạnh và có nhiều đóng góp thiết thực vào thực tế quản lý và khai thác TBKT. Để đạt được những kết quả toàn diện, vững chắc như trong thời gian qua, Cục CSB đã  thực hiện tốt các nội dung của CVĐ 50 gắn với các đột phá trong CTKT, đó là: “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ VKTBKT”, huấn luyện đầy đủ nội dung, khai thác sử dụng thành thạo VKTBKT, tiếp nhận trang bị, tiếp thu và cải tiến công nghệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối ng­ười và phương tiện. Chú trọng hội thi hội thao, xây dựng đơn vị điểm có tổng kết, rút kinh nghiệm qua từng giai đoạn.

Kiểm ­tra­ vũ­ khí­ mới.

    Việc thường xuyên thực hiện có nề nếp và duy trì nghiêm các chế độ qui định về công tác BQ, BD, sữa chữa, niêm cất, nhất là chế độ ngày kỹ thuật góp phần quan trong trong duy trì tính năng chiến - kỹ thuật và đồng bộ tàu thuyền, xe máy; hạn chế sự xuống cấp của VKTBKT. Hệ số kỹ thuật tàu thuyền, VKTBKT hàng năm luôn vượt chỉ tiêu từ 5 - 10% so với kế hoạch đề ra. Tham gia tiếp nhận, huấn luyện kỹ thuật, khai thác có hiệu quả hàng chục tàu, xuồng; tiếp nhận huấn luyện và đưa vào sử dụng gần 60 ô tô các loại; tham gia tích cực dự án máy bay tuần thám biển; tiếp nhận chuyển giao công nghệ hàng trăm TBKT công nghệ cao. Tham gia lập dự án, đàm phán, giám sát, nghiệm thu chuyển bước công nghệ, nghiệm thu tại bến, trên biển các tàu, xuồng, TBKT thuộc dự án xây dựng lực lượng CSB Việt nam...

Thực hiện chương trình hành động của Đảng ủy Cục CSB về thực hiện Nghị quyết 382/NQ của ĐUQSTW (nay là QUTW) về lãnh đạo CTKT trong tình hình mới, kịp thời tổng kết 5 năm thực hiện ở các cấp, bổ sung chương trình hành động giai đoạn tiếp theo;

Hệ thống ngành kỹ thuật từ cơ quan Cục đến các đơn vị đã vận hành nhịp nhàng, hiệu quả, duy trì tốt thông tin hai chiều, các đơn vị thực sự có chuyển biến trong thống nhất phối hợp, hiệp đồng khi thực hiện nhiệm vụ. Chế độ kiểm tra báo cáo định kỳ, đột xuất được thực hiện một cách nghiêm túc và đi vào nền nếp, là cơ sở để các cấp phối hợp triển khai xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ ngắn hạn, dài hạn. Đã triển khai đổi mới công tác quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tạo bước đột phá trong cải tiến lề lối tác phong làm việc. Thực hiện hai nhiệm vụ đột phá “ Xây dựng nền nếp chính qui và làm chủ VKTBKT” được triển khai sâu rộng trong toàn ngành. Trên cơ sở thực hiện nghiêm các qui trình sữa chữa, các chế độ quản lý trong sửa chữa; chất lượng sửa chữa tàu, xe, VKTBKT ngày càng tăng, hiệu quả đầu tư ngày càng nâng lên, giá thành sữa chữa hợp lý trong điều kiện chỉ tiêu ngân sách trên giao hạn hẹp. Đặc biệt  công tác khảo sát từ xa đã được quan tâm; phân cấp sửa chữa cho các đơn vị; tăng cường kiểm tra giám sát; làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng; khuyến khích phát huy các nguồn lực tại chỗ; tạo nguồn dữ trữ vật tư; đăng ký hệ thống sổ sách tài liệu, hạng mục sửa chữa... đã góp phần nâng cao chất lượng, tính đồng bộ trong công tác sữa chữa; hạn chế hư hỏng phát sinh; đẩy nhanh tiến độ; giải quyết một phần khó khăn về ngân sách sửa chữa.

Qua hàng năm năng lực theo dõi, giám sát, nghiệm thu và tự sửa chữa của toàn ngành không ngừng được củng cố và nâng cao; mặc dù  trong đó có nhiều loại tàu thuyền, TBKT mới, hiện đại; vật tư giá thành cao, thời gian đặt hàng dài; tài liệu công nghệ sửa chữa thiếu, chủ yếu dựa vào tài liệu khai thác sử dụng nhưng toàn ngành đã tích cực, chủ động, đầu tư nghiên cứu khoa học, phát huy nội lực, khuyến khích đẩy mạnh phong trào sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật kết hợp tận dụng nguồn nhân lực kỹ thuật trong và ngoài quân đội, các nhà máy, công ty vệ tinh để vươn lên làm chủ công nghệ sữa chữa tàu thuyền, xe máy, trạm nguồn, trang bị kỹ thuật; nhiều hạng mục sữa chữa vượt cấp sau khi sửa chữa xong đã và đang được ứng dụng, tổng kết nâng cấp thành những đề tài nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ được cấp trên khen thưởng và có giá trị thực tiễn cao.

Trong những năm vừa qua việc tổ chức nghiên cứu khoa học, tập huấn, huấn luyện kỹ thuật và bồi dưỡng cán bộ ngành được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành kỹ thuật CSB. Hình thức chủ yếu áp dụng là phối hợp với các cơ quan đơn vị, trung tâm nghiên cứu; mở các lớp tập huấn, bổ túc chuyên ngành nhằm vào các khâu còn yếu của các đơn vị, các trang bị kỹ thuật mới, hướng dẫn đăng ký sổ sách, ..... Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp; ngành kỹ thuật CSB có 112 lượt cán bộ, QNCN tham gia các đoàn công tác học tập, tiếp thu công nghệ mới, nghiệm thu, khảo sát, tham quan ở các nước có công nghệ tiên tiến; tổ chức tập huấn, hội thảo, giới thiệu trang bị mới với 410 lần, hàng ngàn lượt người tham gia; Tổ chức, tham gia hội thảo, chỉnh sửa, biên soạn in ấn và cấp phát toàn bộ hệ thống sổ sách ngành tàu theo mẫu mới; Triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành. Tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học, các đề tài khoa học các cấp; Tổ chức triển khai ứng dụng hiệu quả các đề nghiên cứu khoa học; điển hình: “ Nghiên cứu ứng dụng thay thế hệ thống điều khiển MTU bằng các thiết bị có sẵn trên thị trường Việt nam” đối với tàu CSB 2005; Đề tài cấp nhà nư­ớc "Nâng cấp pháo 25mm trên tàu CSB sử dụng kính nhìn đêm POP-200"; "Công nghệ chế tạo kính nhìn đêm IR150-CT10 trên tàu CSB"; “ Thiết  kế, chế tạo và sản xuất  bộ điều chỉnh điện áp AVR máy phát điện” lắp trên các tàu TT120, TT200; Phối hợp với Viện kỹ thuật cơ giới cải tiến “ Thay thế hệ thống điều khiển OPUOH, CEPHA đối với động cơ M503” lắp trên các tàu K206;...

Tổ chức tốt hội thi tàu tốt, hội thao huấn luyện;  hội thi, hội thao các ngành, từ cấp đơn vị cơ sở đến cấp Cục CSB, coi đây là một hoạt động thiết thực; hội thi, hội thao năm sau chất lượng cao hơn năm trước. Thông qua các hội thi, hội thao đã làm chuyển biến một bước về chất lượng thực hiện CVĐ 50. Qúa trình tham gia hội thi, hội thao các đơn vị, các tàu được trao đổi kinh nghiệm và học tập lẫn nhau. Đồng thời qua  hội thi, hội thao còn có ý nghĩa thiết thực trong việc duy trì số lượng, chất lượng tàu, xuồng CSB, xe máy, VKTBKT; là môi trường rèn luyện bản lĩnh chính trị tư tưởng, trình độ CMNV, cũng như rèn luyện nâng cao tay nghề góp phần xây dựng đơn vị VMTD.Thực hiện nghị quyết các cấp, chọn và xây dựng các đơn vị điểm, tổng kết, qua đó tiếp tục hoàn thiện, rút kinh nghiệm, nhân rộng điển hình trong toàn lực lượng.

Mười lăm năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Cục CSB, cấp ủy các cấp, ngành kỹ thuật CSB luôn vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt chức năng tham mưu, chỉ đạo toàn lực lượng về công tác kỹ thuật, tham gia hiệu quả các dự án; đồng thời lãnh đạo chỉ đạo cơ quan đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Suốt chặng đường 15 năm qua, lớp lớp cán bộ - NVCM  trong toàn ngành đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây nên truyền thống “ Chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường”  đồng thời cùng các chuyên ngành khác trong lực lượng CSB triển khai toàn diện, kịp thời, có hiệu quả các mặt công tác kỹ thuật, dự án góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của LLCSBVN. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua nhiều đơn vị thuộc ngành kỹ thuật đã liên tục nhiều năm là đơn vị Quyết thắng, hàng trăm cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc, hàng trăm cán bộ - NVCMKT được công nhận là chiến sĩ thi đua các cấp.

Ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  trong tình hình mới có nhiều thuận lợi cơ bản, nhưng cũng có nhiều khó khăn thách thức. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, gắn liền với sự suy thoái kinh tế và biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đến công tác BĐKT; tình hình thế giới, khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, biển đông vẫn là một điểm nóng; Trong giai đoạn mới tình hình nhiệm vụ của toàn Lực lượng CSB nặng nề hơn, đòi hỏi phải bảo đảm tốt lực lượng tàu thuyền, xe máy, VKTBKT sẵn sàng cho các hoạt động. Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ CTKT, Ngành kỹ thuật CSB cần nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt chương trình hành động nghị quyết 382/ NQ-ĐUQSTW ( nay là QUTW) của Đảng ủy Cục CSB về lãnh đạo CTKT trong tình hình mới, với các nội dung đã được điều chỉnh bổ sung sau sơ kết 5 năm thực hiện.

2. Quán triệt nghị quyết các cấp, quán triệt và tổ chức triển khai chỉ lệnh CTKT năm 2013 của Chủ nhiệm TCKT, Cục trưởng Cục CSB. Tập trung làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Cục CSB; cấp ủy, chỉ huy các đơn vị về công tác kỹ thuật CSB.

3. Chỉ đạo các ngành, các đơn vị sử dụng hiệu quả các nguồn ngân sách cho BĐTB, BĐKT; tập trung đồng bộ tàu thuyền, xe máy, VKTBKT cho các nhiệm vụ SSCĐ, tuần tra kiểm soát, huấn luyện kỹ thuật, bảo vệ chủ quyền và các nhiệm vụ đột xuất khác ; duy trì hệ số kỹ thuật của phương tiện và VKTBKT cho các nhiệm vụ theo qui định.

4. Tham mưu cho cấp ủy và chỉ huy các cấp về xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ và NVCMKT. Làm tốt công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhất là đội ngũ có trình độ chuyên môn cao.

5. Tăng cư­­ờng công tác tập huấn, h­­ướng dẫn. Tập trung xây dựng hệ thống các qui định chuyên ngành. Các cấp, các ngành có cơ chế chính sách phù hợp, khuyến khích, quan tâm hơn đến đời sống vật chất, tinh thần , tạo môi tr­­ường công tác tốt.

6. Chấp hành nghiêm các qui định trong quản lý, khai thác sử dụng VKTBKT, nâng cao một b­­ước công tác BQBD và chất lư­­ợng ngày kỹ thuật trong toàn lực l­­ượng. Điều chỉnh bổ sung và th­­ường xuyên luyện tập các ph­­ương án BĐKT, bảo vệ kho tàng, phòng chống cháy nổ, giảm nhẹ thiên tai. Gắn CVĐ 50 với các cuộc vận động và đột phá của ngành.

7. Tổ chức tốt hội thi tàu tốt, hội thao huấn luyện;  hội thi, hội thao các ngành, từ cấp đơn vị cơ sở đến cấp Cục CSB. Khen th­­ưởng động viên kịp thời, đồng thời xử phạt nghiêm minh các tr­­ường hợp vi phạm, quy rõ trách nhiệm, bồi th­­ường thiệt hại đối với các vị vi phạm do chủ quan gây ra để nâng cao tác dụng phòng ngừa, răn đe và làm gương trong đơn vị.

8. Đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu đề tài khoa học; ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào công tác quản lý, điều hành, khai thác sử dụng tàu, xe, máy bay, VKTBKT tại đơn vị. Mở rộng hợp tác với các đối tác trong và n­­ước ngoài để triển khai thành công các chương trình, dự án lớn bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư­­. Tạo nguồn vật tư dữ trữ sẵn sàng thay thế khi có hỏng hóc sự cố trong quá trình hoạt động.

9. Xây dựng nền nếp chính quy đi đôi với hiệu quả và chất lượng công tác. Đối với mục tiêu làm chủ VKTBKT công nghệ phải đ­ược chú trọng, đặc biệt là các trang bị mới, hiện đại. Mỗi đơn vị, cá nhân tuỳ theo đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ và VKTBKT hiện có, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung làm chủ phù hợp từng giai  đoạn theo định h­­ướng và mục tiêu của toàn lực l­­ượng.

10. Tham gia các dự án đóng mới, mua sắm; đồng thời tham mư­u cho Đảng ủy, chỉ huy Cục đề xuất với Đảng, Nhà n­ước, Quân đội đầu tư­, bổ sung số lượng các gam tàu có lượng giãn nước lớn, hoạt động dài ngày trên biển.

11. Kiên quyết thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả, đ­­ưa ra nhiều biện pháp phù hợp, đảm bảo 100% ng­­ười và phương tiện tham gia giao thông an toàn tuyệt đối.

12. Chủ động khảo sát các cơ sở BĐKT trong và ngoài Quân đội.

Mười lăm năm là cả một chặng đường, là một quá trình nỗ lực xây dựng và trưởng thành;  đã có biết bao sự kiện diễn ra đánh dấu bước phát triển của ngành kỹ thuật CSB. Chúng ta phấn khởi, tự hào với những thành tích đã đạt được. Có được những thành tích đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời của Đảng ủy chỉ huy các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan Quân chủng Hải quân, Tổng cục KT, Bộ quốc phòng; sự phối hợp hiệp đồng của các cơ quan đơn vị trong và ngoài lực lượng CSB; cùng với sự nỗ lực không ngừng của tập thể CB - NVCMKT ngành kỹ thuật CSB trong 15 năm qua. Phát huy những thành tích đó đạt được, trong thời gian tới tập thể cán bộ ngành kỹ thuật tiếp tục rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ chuyên môn kỹ thuật nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lónh đạo, sự phối hợp giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các đơn vị liên quan, ngành kỹ thuật tiếp tục phát huy truyền thống 15 năm qua đóng góp nhiều thành tích hơn nữa vào sự thành công trong quá trình xây dựng LLCSBVN chính qui, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

 Thượng tá Nguyễn Văn Hưng - Chủ nhiệm Kỹ thuật Cục CSB

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com