Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

19/01/2016 07:04:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 19-1, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp BTL Cảnh sát biển tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đến dự có Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở/Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại tá Lê Xuân Thanh - Tư lệnh BTL Vùng CSB 3, các đồng trong Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; các cơ quan dân - chính đảng, đơn vị lực lượng vũ trang và trên 500 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nằm trong chuỗi hoạt động triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên khắp cả nước. Đến nay, triển lãm đã được trưng bày tại 32 tỉnh, thành phố; 9 điểm đảo, huyện đảo và 6 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc triển lãm.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Đơn cử như phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ kế kỷ XVII đến nay. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn bản đồ (atlas) do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản. Các bản đồ này được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas trên thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bản đồ, tư liệu triển lãm cho BTL Vùng CSB 3.

Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23/01/2016.

Lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông cùng thủ trưởng đơn vị ghi cảm tưởng tại triển lãm.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, thủ trưởng đơn vị tham quan triển lãm.

Đức Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan