Khai mạc triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

08/06/2016 06:59:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 7/6 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Bình Dương tổ chức triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Tham dự khai mạc triển lãm có ông Võ Văn Phuông - Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Nguyễn Minh Hồng -Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại tá Đỗ Hồng Đó - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 3; lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng đông đảo cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên, nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Với gần 200 hình ảnh, bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Triển lãm trưng bày giới thiệu những tư liệu như: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục hòa bình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm, hiến tặng; 4 cuốn Atlas do Trung Quốc xuất bản tại phương Tây thế kỷ XVI-XX ghi nhận 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa không thuộc về Trung Quốc và 1 bộ Atlas thế giới gồm 6 quyển liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;Phiên bản 05 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa; đặc biệt là những hình ảnh tư liệu sống động do các nhiếp ảnh gia ghi nhận từ thời kỳ Pháp thuộc đến nay về đời sống sinh hoạt của quân và dân Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Nguyễn Văn Tạo - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở/ Bộ TT-TT cho biết, theo tinh thần Quyết định 616/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 6/2013Thủ tướng giao Bộ TT-TT phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại tất cả các tỉnh, thành phố và các đơn vị quân đội; cụ thể là tại 63 tỉnh, thành và các quân khu, quân đoàn, cảnh sát biển, Vùng Hải quân, Kiểm ngư. Triển lãm cũng được Thủ tướng đồng ý đưa ra tổ chức ở nước ngoài. Theo kế hoạch đã được phê duyệt, trong năm 2016, Bộ TT-TT sẽ đưa triển lãm này cùng với các hoạt động thông tin tuyên truyền đối ngoại khác tổ chức tại Liên bang Nga; trong năm 2017 sẽ tổ chức tại Pháp, Công hòa Séc.

Triển lãm đã góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu đúng sự thật tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước…

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” còn là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Sau khai mạc triển lãm,BTL Vùng CSB 3 đã tuyên truyền, phổ biến về vai trò, vị trí chiến lược, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam; phổ biến, tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam năm 2013, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bằng chứng lịch sử chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy, cách nhận biết về các loại ma túy, tác hại của ma túy đối với gia đình và cộng đồng, đồng thời giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, những kết quả và thành tích nổi bật của Lực lượng CSBVN, BTL Vùng CSB 3. Tại buổi tuyên truyền, tổ truyên truyền đã phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền về chức năng nhiệm vụ của Cảnh sát biển, tác hại của ma túy đối với gia đình,cộng đồng.

BTL Vùng CSB 3 tặng áo phao cho bà con ngư dân huyện Côn Đảo.

Trước đó, ngày 3/6 trong chuyến hành trình đưa đoàn công tác của Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thăm và làm việc với huyện Côn Đảo, tổ công tác của BTL Vùng CSB 3 đã tổ chức tuyên truyền các nội dung về biển, đảo; chức năng nhiệm vụ của Lực lượng CSB, các vùng khai thác thủy hải sản mà ngư dân không nên đánh bắt, khai thác đồng thòi tặng hơn 100 phao tròn cùng với áo pháo cứu sinh cho ngư dân trên đảo.

Đức Định - Đức Tài - Mạnh Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan