Những chiếc tàu ngầm lớp Husky, được phát triển bởi Cục chế tạo máy hàng hải St. Petersburg Malakhit, sẽ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử hàng đầu và tổ hợp vũ khí tấn công mạnh mẽ cùng với tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon". Đó là thông tin về thiết kế sơ bộ của tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ năm lớp Husky do Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev đưa ra gần đây.

“Người kế nhiệm” hoàn hảo của Yasen

Theo số liệu trích từ báo cáo The Military Balance của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nhóm tàu ngầm đa nhiệm hạt nhân của Nga hiện có 1 tàu ngầm Yasen, 11 tàu ngầm Pike, 5  chiếc Antey, 2 tàu ngầm Condor đề án 945A và 3 tàu ngầm đề án 671RTM.

Dự án tàu ngầm thế hệ thứ năm lớp Husky của Nga. Nguồn: RIA Novosti 

Tàu ngầm thế hệ thứ năm lớp Husky được kỳ vọng sẽ trở thành người kế thừa cho tàu ngầm đa nhiệm Yasen. Chiếc tàu ngầm lớp Yasen hiện đang được Hải quân Nga sử dụng là Severodvinsk, còn chiếc tàu lớp Yasen thứ hai là Kazan vừa mới được hạ thủy và  đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hải quân sẽ tiếp nhận tàu ngầm Kazan vào năm 2018. Theo Học thuyết Hải quân Nga, chính những chiếc tàu ngầm lớp Yasen này sẽ trở thành lực lượng tấn công chủ chốt của hạm đội tàu ngầm đa nhiệm của hạm đội cho tới khi những con tàu lớp Husky đầu tiên xuất hiện.

Việc thiết kế tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm thế hệ thứ năm Husky đang trong giai đoạn phát triển và sẽ kết thúc vào năm 2018 theo kế hoạch. Các xí nghiệp đóng tàu sẽ bắt tay vào sản xuất tàu ngầm hạt nhân  đa nhiệm thế hệ thứ năm Husky ngay sau khi hoàn thành lô tàu Yasen gồm 7 chiếc. Dự kiến, lô tàu Yasen sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước năm 2023. Phó Tư lệnh Hải quân, Phó Đô đốc Viktor Bursuk cho biết, chiếc Husky đầu tiên sẽ được chế tạo vào năm 2023-2024. Theo kế hoạch, Husky sẽ  được đóng xong và bàn  giao cho Hải quân trước năm 2030.

Sát thủ thầm lặng

Khác với các thế hệ tàu ngầm trước đây, khi di chuyển trên biển, Husky ít phát âm thanh. Theo Phó Tư lệnh Hải quân, Phó Đô đốc Viktor Bursuk, chiếc tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ năm lớp  Husky phát ra tiếng ồn ít hơn Yasen và Pike ít nhất là 2 lần, dù cho 2 loại tàu này được coi là gần như yên tĩnh nhất trên thế giới.

Khi chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm, các kỹ sư đóng tàu dự kiến sẽ dùng chủ yếu là vật liệu composite có đặc tính trọng lượng thấp, độ bền cao và phù hợp với môi trường biển khắc nghiệt. Nhờ có các thành phần điện tử tiên tiến, cũng như tự động hóa nhiều hệ thống điều khiển tàu và vũ khí, tàu ngầm Husky sẽ khá nhỏ gọn và mà vẫn có thể mang theo nhiều vũ khí. Theo ông Oleg Vlasov, người đứng đầu bộ phận robot của Văn phòng chế tạo máy hàng hải Malachite, tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ năm  sẽ được trang bị tổ hợp robot quân sự và dân sự , có thể hoạt động cả ở dưới nước và trên không.

Trong giai đoạn thiết kế và chế tạo, các nhà đóng tàu cũng đã đưa ra các phương án khả thi để có thể giảm chi phí sản xuất một lô tàu. Trước hết, cần phải sử dung triệt để các giải pháp thiết kế  và công nghệ đã được triển khai ở các dự án khác.

Theo các nguồn tin, hỏa lực chính của tàu ngầm thế hệ mới nhất của Nga sẽ là hệ  thống tên lửa tấn công của tàu 3K-22 cùng với tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon. Được biết, Zircon có thể đạt vận tốc 5-10 Mach và có tầm bắn từ 300-500km. Hiện nay, Hải quân Nga được trang bị tên lửa chống hạm với tốc độ tối đa là 2-2,5 Mach. Đặc biệt, nhà bình luận của tạp chí National Interest  Sebastian Roblin coi Zircon là loại tên lửa nguy hiểm hơn tên lửa P-700 Granit của Liên Xô ( NATO định danh là Shipwreck ). Tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon cũng được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Đô đốc Vladimir Komoedov, cựu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen lưu ý, sau khi Liên Xô tan rã, sự cân bằng lực lượng toàn cầu trên đại dương đã hoàn toàn thay đổi. Nếu Liên Xô có thể dùng  tàu ngầm nguyên tử  lớp Antey để đối phó với các nhóm tàu sân bay Mỹ thì ngày nay Hải quân Nga cần chiếc tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm mới được trang bị tên lửa chống hạm  siêu thanh trong các cuộc đối đầu trên đại dương.

Thùy Linh