Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học từ thời chiến tranh lạnh

28/09/2017 03:29:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

 Ngày 27/9, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đánh giá cao việc Nga tiêu hủy số vũ khí hóa học cuối cùng còn lại từ sau chiến tranh lạnh và coi đây là một “dấu mốc trọng đại” trong việc thực hiện các mục tiêu của Công ước vũ khí hóa học (CWC).

OPCW xác nhận số vũ khí hóa học cuối cùng còn lại tại Nga sau chiến tranh lạnh đã được tiêu hủy tại cơ sở Ki-nơ ở Cộng hòa tự trị Udmurt. Tổng Giám đốc OPCW A-mét U-dum-cu cũng cho biết các chuyên gia thuộc tổ chức thẩm định giải Nobel Hòa bình đã công nhận quá trình tiêu hủy thành công và đánh giá cao sự chuyên ngiệp cũng như những nỗ lực của phía Nga. Trước đó, Nga đã tuân thủ chặt chẽ cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học lưu giữ tại 6 cơ sở khác trên toàn quốc trong giai đoạn từ 2005 - 2015.

Kế hoạch tiêu hủy kho vũ khí hóa học cuối cùng cũng đã được Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin thông báo trước đó trên sóng truyền hình. Ông Pu-tin cho rằng đây là một sự kiện lịch sử, một bước tiến quan trọng góp phần xây dựng một thế giới hiện đại an toàn và công bằng. Ông Pu-tin cũng chỉ trích việc Mỹ chưa tuân thủ chặt chẽ cam kết tiêu hủy vũ khí hóa học khi 3 lần dời thời hạn tiêu hủy những vũ khí này.

Nga và Mỹ còn lưu giữ một số lượng lớn vũ khí hóa học từ thời chiến tranh lạnh nhưng cả hai quốc gia đã cam kết tiêu hủy số vũ khí này trước tháng 4/2012 sau khi tham gia Công ước quốc tế về chống vũ khí hoá học. Trong khi Nga mới hoàn thành cam kết này thì phía Mỹ tuyên bố sẽ hoàn tất việc tiêu hủy trước năm 2023.

Theo TTXVN
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com