Thực hiện tốt nhiệm vụ IUU trên vùng biển Tây Nam

08/09/2021 09:43:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia - Thái Lan, thời gian qua, Biên đội tàu Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã có nhiều giải pháp hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Duy trì thực thi pháp luật trên biển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Trong đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 được giao quản lý vùng biển Tây Nam có diện tích rộng khoảng 360.000 km2 với 147 đảo lớn, nhỏ, bãi đá trải dài từ Hà Tiên (Kiên Giang) đến Định An (Sóc Trăng). Đây là vùng biển tiếp giáp các nước Campuchia, Thái Lan, Malaysia, có tuyến hàng hải quốc tế đi qua với lưu lượng tàu hoạt động lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vùng biển còn tồn tại nhiều khu vực chồng lấn, chưa được phân định rõ ràng về chế độ pháp lý… là điều kiện thuận lợi để các tàu cá tiến hành các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Với phương châm: “An toàn, hiệu quả, giữ vững ổn định tình hình trên vùng biển giáp ranh”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của Biên đội tàu Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 luôn nhận thức rõ nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm cao, xác định tốt trách nhiệm, nắm vững đối sách, phương án xử trí các tình huống trên biển và triển khai đồng bộ các biện pháp để hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao. Cụ thể:

Phát tờ rơi, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Công tác tuyên truyền cho ngư dân: Biên đội tàu đã tuyên truyền và lấy thông tin được 90 lượt tàu cá Việt Nam; tổ chức trao tặng 32 cờ Tổ quốc, phát 257 tờ rơi các loại, 16 hộp khẩu trang y tế cho các tàu cá hoạt động tại khu vực, tuyên truyền cho ngư dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức tốt cho thuyền trưởng các tàu cá viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản.

Giúp ngư dân gặp nạn trên biển.

Công tác giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn trên biển: Tàu CSB 4035 và KN 270 đã tổ chức sơ cứu thành công cho ngư dân Nguyễn Văn Khang, sinh năm 1996, là thuyền viên của tàu cá KG 91311TS bị thương, nhiễm trùng nặng ở ngón trỏ tay trái; Tàu KN 270 sơ cứu cho 02 ngư dân Trần Văn Nghề và Hồ Văn Duy bị thương trên tàu CM 99046TS do xảy ra xô xát. Đây là những việc làm kịp thời hỗ trợ ngư dân lúc khó khăn, hay khi gặp sự cố xảy ra trên biển, trở thành điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Kiểm tra tàu cá có dấu hiệu vi phạm trên biển.

Xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm: Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tàu đã tiến hành kiểm tra 21 tàu cá Việt Nam, lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt và tham mưu cấp trên ra quyết định xử phạt 16/21 tàu, với tổng số tiền 213.100.000 đồng, dẫn giải 05 tàu về cảng để xử lý. 

Kết nạp đảng viên trên biển.

Bảo đảm tốt chế độ chính sách đối với cán bộ chiến sĩ trên tàu: Thực hiện quyết định của Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và quyết định của cấp trên, tàu CSB 4035 đã tổ chức lễ kết nạp đảng viên nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh (02/9) khi tàu đang thực hiện nhiệm vụ trên biển cho quần chúng Phạm Đức Huy - Thiếu úy CN, nhân viên cơ khí boong; trao quyết định nâng lương, thăng quân hàm QNCN cho 03 đồng chí đúng thủ tục quy định, qua đó kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.  

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Biên đội tàu Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 xác định luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn nhất là về điều kiện thời tiến, sóng gió, làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, các quy định về khai thác IUU cũng như thực hiện tốt các nội dung phòng chống dịch Covid-19, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

                                                                   Đình Ngà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com