Phối hợp bắt giữ vụ buôn lậu sừng tê giác, xương động vật quý hiếm tại cảng Đà Nẵng

19/07/2021 10:07:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 18/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Cục Hải quan Tp. Đà Nẵng và các lực lượng chức năng khám xét lô hàng nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã quý hiếm nhập từ Nam Phi về cảng Đà Nẵng.

Lực lượng chức năng khiểm tra hàng hóa vi phạm

Từ đầu tháng 6/2021, Cục Hải quan Tp. Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng nêu trên và thông báo đến các lực lượng chức năng có liên quan như Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ đội Biên phòng Tp. Đà Nẵng, Cục Điều tra chống buôn lậu/Tổng cục Hải quan; Công an Tp. Đà Nẵng.

Cùng với các lực lượng chức năng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã điều động tàu CSB 4032 tính toán, đón lõng, phát hiện và giám sát hoạt động của tàu SPIRIT OF KOLKATA (tàu chở container mà các lực lượng chức năng đang giám sát); đồng thời cử Tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng phối hợp Tổ công tác Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05/BCA) tiến hành các biện pháp trinh sát, nắm bắt và theo dõi tình hình tàu SPIRIT OF KOLKATA vào cảng Đà Nẵng và bốc dỡ hàng.

Đến 08h00 ngày 17/7, Đoàn công tác liên ngành đã tiến hành khám xét đối với Container số hiệu MSDU 1006024, có số vận đơn là Meduj 1550303, số niêm phong FX 1352888. Kết quả đã phát hiện 93 thùng cát tông được đóng gói, bọc nilon, có kích thước, chủng loại và trọng lượng khác nhau. Tổng trọng lượng ghi nhận hơn 3,17 tấn xương các loại (nghi là xương động vật quý hiếm). Trong đó, có 52 cái (khúc) khối lượng hơn 138 kg là sừng động vật (nghi là sừng Tê giác).

Tàu SPIRIT OF KOLKATA chở hàng hóa vi phạm.

Tổ công tác BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã phối hợp Tổ công tác liên ngành lấy mẫu giám định gửi Phân viện khoa học Hình sự/Bộ Công an tại Đà Nẵng. Đồng thời, tiến hành niêm phong tang vật trong container trên để tạm giữ, bảo quản và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành giám sát tàu SPIRIT OF KOLKATA, thành lập Tổ công tác BTL Vùng phối hợp điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nam Trung

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com