Lực lượng Cảnh sát biển đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, vi phạm trên biển

09/03/2022 11:07:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 09/3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị tổng kết Đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì Hội nghị.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện đợt cao điểm; xác định những khó khăn, hạn chế và nguyên nhân; rút ra những bài học kinh nghiệm; làm cơ sở đề ra chủ trương, biện pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các Đợt cao điểm và công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trên biển năm 2022.

Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt, triển khai các văn bản của Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng về Đợt cao điểm chủ động, kịp thời, sát với thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Trong Đợt cao điểm, toàn Lực lượng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực biển trọng điểm, kết hợp giữa lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai với lực lượng trinh sát bí mật trên các tuyến biển. Duy trì từ 20-25 tàu trực thường xuyên và hoạt động tại các khu vực trọng điểm, sẵn sàng xử lý các tình huống bằng biện pháp pháp luật. Qua công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, phát hiện 228 lượt/chiếc tàu nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam (giảm 120 lượt/chiếc so với cùng kỳ năm 2021); tàu của các đơn vị đã kịp thời ra thực địa tuyên truyền, đấu tranh và yêu cầu ra khỏi vùng biển Việt Nam theo đúng chủ trương, đối sách và pháp luật.

Toàn Lực lượng đã bắt giữ, xử lý 227 vụ/300 đối tượng tội phạm, vi phạm trên biển và địa bàn ven biển (so với cùng kỳ năm 2021 giảm 26 vụ/27 đối tượng). Trong đó, khởi tố 09 vụ/11 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 149 vụ/183 đối tượng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và giá trị tang vật xử lý, bàn giao các lực lượng, ước tính hơn 20 tỷ đồng. Quá trình bắt giữ, xử lý đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, trang bị; việc xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật. Toàn Lực lượng đạt chỉ tiêu đấu tranh theo kế hoạch. Các cơ quan đơn vị đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh kiên quyết, hiệu quả. Một số cơ quan, đơn vị có kết quả nổi bật trong Đợt cao điểm như Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định khen thưởng đột xuất (01 tập thể, 01 cá nhân); Trưởng Ban Chỉ đạo 1389 BQP đã 2 lần có Thư khen Lực lượng Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã thưởng nóng cho 1 đơn vị (Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2) vì thành tích đặc biệt trong Đợt cao điểm.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chống buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; chống buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo đánh giá cao kết quả đạt được của các tập thể và cá nhân trong Đợt cao điểm. Đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh, những kết quả đã đạt được trong đợt này thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lực lượng Cảnh sát biển trong chấp hành và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng chí Tư lệnh Cảnh sát biển yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp và toàn bộ các cán bộ, nhân viên tham dự Hội nghị cần bổ sung và thực hiện tốt một số nội dung sau: Làm tốt công tác thu thập tin tức, nắm tình hình, phối kiểm thông tin, kịp thời báo cáo đề xuất với Bộ Tư lệnh; căn cứ vào trang bị hiện có, báo cáo, bổ sung vào các nhiệm vụ sử dụng tàu trong các tháng, quý về Bộ Quốc phòng, đặc biệt là các tàu thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí điểm trực canh, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU và phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn (rà soát, báo cáo trong quý tới). Tiếp tục rà soát, bổ sung, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên; đồng thời làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ cho toàn Lực lượng. Thường xuyên đẩy mạnh, đổi mới nội dung, cách thức phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc thù của Cảnh sát biển và tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị trong Lực lượng.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết lãnh đạo của Thường vụ Đảng ủy và kế hoạch công tác Cảnh sát biển năm 2022 và những kế hoạch đột xuất; quyết tâm hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt.

Nguyễn Lương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com