Cảnh sát biển bắt nhóm cướp biển cướp tàu chở dầu Zafirah

08/03/2013 01:16:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Cảnh sát biển Vùng 3 đã bàn giao toàn bộ 11 tên cướp cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sáng nay (23/11/2012), tàu Zafirah đang được lai dắt vào bờ (còn cách bờ khoảng 20 hải lý) và được bố trí neo đậu tại khu vực biển Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, lúc 21h30 ngày 22/11/2012, tại cảng Cảnh sát biển Vùng 3 (đóng tại thành phố Vũng Tàu), lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đã tiến hành bàn giao toàn bộ 11 tên cướp biển (nhóm cướp biển đã thực hiện vụ cướp tàu Zafirah trước đó) cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiến hành điều tra, làm rõ vụ cướp. Qua điều tra ban đầu, nhóm cướp biển trên đều mang quốc tịch nước ngoài.

Như tin đã đưa, khoảng 3h sáng 18/11/2012, tàu Zafirah do ông Sann Winnung, 56 tuổi, quốc tịch Myanmar cùng 8 thủy thủ, đang hành trình từ Pasir Gudang đến cảng Miri (Malaysia), khi đến vùng biển Indonesia thì bị nhóm cướp biển 11 tên trên nhảy lên tàu dùng dao, súng ngắn khống chế cướp tàu.

Sau đó, nhóm cướp trên nhốt thuyền trưởng và các thủy thủ tàu Zafirah vào cabin và tiếp tục cho tàu chạy về hướng vùng biển Việt Nam. Đến 21h30  ngày 20/11/2012, nhóm cướp thả 9 thủy thủ lên một xuồng cứu sinh, trôi dạt trên biển và sau đó được 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam cứu.

Sau khi nắm được thông tin do 2 tàu cá báo về, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 đã lập tức điều tàu cứu nạn ra đón 9 thuyền viên tàu Zafirah bị cướp vào Vũng Tàu và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau khi Trung tâm Chống cướp biển Quốc tế (đóng tại Malaysia) thông báo với các cơ quan chức năng Việt Nam về vụ cướp tàu Zafirah, tàu Zafirah vẫn đang trên vùng biển Việt Nam, Cảnh sát biển Vùng 3 đã điều biên đội tàu 3 chiếc tỏa ra khu vực các thuyền viên bị thả xuống biển để truy tìm nhóm cướp.

Ngay khi xác định đúng là tàu Zafirah bị cướp, đến trưa 22/11/2012, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đã bắt được nhóm cướp và đưa vào bờ bàn giao cho các cơ quan chức năng.

(TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com