Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 sơ kết Đợt cao điểm phòng chống IUU

07/11/2022 04:20:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 07/11, tại Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm triển khai đợt cao điểm chống khai thác IUU, trọng tâm là ngăn chặn tàu cá ngư dân ta xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ Chuyên trách phòng, chống IUU và cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ trong đợt cao điểm. Đại tá Trần Văn Lượng - Tư lệnh Vùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo và các ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị đều thống nhất khẳng định, trong đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì tổ chức điều hành, chỉ huy các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ linh hoạt, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nổi bật là, đơn vị đã tổ chức 124 lượt cơ động tuần tra, kiểm soát, tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 53 vụ/64 tàu cá Việt Nam với số tiền xử phạt trên 01 tỷ đồng; tịch thu 116.789 lít dầu DO, phát mại tài sản nộp ngân sách Nhà nước gần 02 tỷ đồng. Tiến hành bàn giao toàn bộ hồ sơ 01 vụ/01 tàu cho tỉnh Kiên Giang và 01 vụ/02 tàu cho tỉnh Bến Tre xử lý theo thẩm quyền, 02 tàu đang xử lý. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Ngoài ra, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương trên địa bàn đóng quân tổ chức tuyên truyền cho hơn 620 chủ tàu cá, ngư dân và vận động các chủ phương tiện có nguy cơ cao kí cam kết không vi phạm IUU tại 03 khu vực cảng cá của hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Tuyên truyền qua máy liên lạc nghề cá cho 418 tàu/3.392 thuyền viên, kết hợp phát 1.900 tờ rơi, 600 tập tài liệu tuyên truyền; tặng 1.700 lá cờ Tổ quốc, 300 ảnh Bác Hồ, 100 túi thuốc y tế cho các phương tiện hoạt động trên biển. Phối hợp với Công ty cổ phần viễn thông VTC triển khai nhắn tin cảnh báo và tuyên truyền tới hơn 6.000 lượt thuê bao là chủ các tàu cá, thuyền trưởng có khả năng cao trong vi phạm IUU để góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đại tá Trần Văn Lượng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trần Văn Lượng - Tư lệnh Vùng nhấn mạnh: Cùng với sự vào cuộc chủ động, quyết tâm và đầy mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị trên phạm vi toàn quốc, đợt cao điểm phòng chống IUU của BTL Vùng đã cơ bản hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Toàn đơn vị đã phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực, thực thi pháp luật kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên thực địa, cũng như trên địa bàn đóng quân và các phương tiện truyền thông đại chúng. Những việc làm thiết thực, cụ thể của BTL Vùng đã góp phần quan trọng cùng quân, dân cả nước tham gia tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam; qua đó, tiếp tục xây dựng và phát triển nghề cá bền vững, duy trì hòa bình ổn định và phát triển kinh tế trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Khánh Nhân - Văn Mẫn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com