48 giờ trôi dạt trong cơn bão ở Hoàng Sa

03/08/2013 10:17:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

"Những cột sóng cao hơn 3m cứ bổ nhào xuống tàu, nước tràn khắp khoang làm tê liệt toàn bộ hệ thống máy móc. Chúng tôi buộc phải đổ bớt 8 tấn cá đánh bắt được xuống biển để tàu khỏi chìm", thuyền trưởng Bẹn kể.

Gần nửa tháng trước, tàu đánh cá với 11 ngư dân Quảng Nam cùng thuyền trưởng Trần Bẹn ra khơi thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa. Chỉ trong một tuần, họ đánh được 14 tấn cá nục nên ai nấy đều vui mừng vì "trúng đậm". Nhưng khi tàu chuẩn bị quay về đất liền để bán cá thì bão số 2 ập tới.

Dù có hơn 15 năm kinh nghiệm đánh bắt xa bờ nhưng thuyền trưởng Trần Bẹn chưa bao giờ đối mặt với cơn bão "lạ" có cường độ mạnh vào giữa tháng 6 - thời điểm theo thông lệ là tiết trời biển êm nhất trong năm.

"Những cột sóng cao hơn 3m cứ bổ nhào xuống tàu, nước tràn khắp nơi trong khoang làm tê liệt toàn bộ hệ thống máy móc. Trong khoảnh khắc lâm nguy, để cứu tàu khỏi bị sóng dữ nhấn chìm, chúng tôi đành xúc 8 tấn cá đổ bớt xuống biển và dồn sức tát nước ra khỏi tàu", viên thuyền trưởng nhớ lại.

Tàu cá của ông Trần Bẹn cùng 12 ngư dân Quảng Nam chống chọi với sóng dữ trong bão số 2 ở vùng biển Hoàng Sa. (Ảnh: Cảnh sát biển Vùng 2 cung cấp)

Sóng gió giật cấp 9, tàu không ngừng nghiêng ngả, chồm lên hụp xuống. Suốt nhiều giờ, các ngư dân phải tát nước, xúc cá đổ xuống biển, rồi thả lưới, buông neo, bỏ dù để chống gió, giữ thăng bằng cho tàu khỏi chìm. Nhưng họ cũng bất lực và thuyền trưởng phải phát tin hiệu cầu cứu về Đài duyên hải Đà Nẵng. "Nhận được tin Cục Cảnh sát biển điều tàu ra cứu hộ, chúng tôi yên tâm phần nào và quyết định làm mọi cách để sống trong khi chờ cứu", ông Bẹn kể.

Tàu hỏng máy trôi dạt trên biển. Còn ngư dân đều kiệt sức vì chống chọi với sóng gió, 2 người bị thương trong lúc giằng chống giữ cho tàu thăng bằng. Máy móc trên tàu bị tê liệt, bếp ga nấu ăn cũng hỏng, lương thực trôi xuống biển gần hết. Ngày thứ nhất, rồi ngày thứ hai, vẫn chưa thấy cứu viện. Ngư dân cầm hơi bằng những gói mì tôm sống còn sót lại trên tàu.

"Đi biển biết bao nhiêu năm qua, trải qua nhiều trận bão khốc liệt nhưng lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh anh em phải ngậm đắng xúc hàng tấn cá đánh bắt được trả lại cho biển để cứu sống mình", ông Huỳnh Văn nói.

Còn ngư dân Nguyễn Minh nhớ lại: "Tàu dồi lên, dập xuống theo từng đợt sóng dữ dội, kêu răng rắc như muốn chìm, tinh thần anh em bắt đầu tuyệt vọng, nghĩ đến gia đình, lỡ có bề gì thì vợ con ở nhà biết sống thế nào mà trào nước mắt".

Trong lúc tuyệt vọng, chiếc tàu Cảnh sát biển mang cờ hiệu Việt Nam xuất hiện như một chiếc phao thần kỳ đối với 12 ngư dân. Họ thậm chí không còn đủ sức để reo lên, mà chỉ ôm chầm lấy nhau thì thầm "sống rồi".  

Tàu Cảnh sát biển 9002 lai dắt tàu cá về cảng Kỳ Hà.

Đại úy Trương Bá Long, Chỉ huy trưởng tàu Cảnh sát biển 9002 trực tiếp cứu hộ tàu đánh cá, cho biết phải mất hơn 2 ngày, đến sáng 19/6/2012 mới tìm thấy tàu cá gặp nạn. Sóng to, gió lớn nên sau 3 tiếng tìm cách tiếp cận, cảnh sát mới tiếp tế thành công lương thực, thuốc men cho ngư dân và buộc dây để lai dắt tàu về đất liền.

Theo đại úy Long, trong lúc buộc dây lai dắt cho tàu cá, sóng lớn đã đánh bật một số cảnh sát biển và ngư dân ngã ra sàn tàu, bị thương nhẹ. Sau 5 ngày đêm cả đi lẫn về, tàu cảnh sát biển đã cứu được 12 ngư dân ở Hoàng Sa và đưa về đất liền trong sáng 22/6/2012.  

Từ sáng sớm, những người vợ, người mẹ đã có mặt tại cầu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) để ngóng đợi người thân thoát nạn từ ngoài khơi trở về. Khi tàu cảnh sát biển và tàu cá của ông Bẹn vừa cập bến, nhiều người nước mắt giàn giụa chạy đến ôm chầm lấy chồng, con khóc nức nở, không tin họ còn sống sót trở về trong bão.

Trí Tín (VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com