Tình hình an ninh hàng hải khu vực Đông Nam Á quý I năm 2020

19/05/2020 10:16:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Tình hình an ninh hàng hải khu vực Đông Nam Á trong quý I năm 2020 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các vụ việc vẫn diễn ra tại các khu vực biển Sulu-Celebes, Đông SabahEo biển Singapore. Các doanh nghiệp vận tải biển, tàu thuyền qua lại khu vực này cần tăng cường cảnh giác.

Cảnh sát biển Việt Nam cứu thuyền viên bị nạn trên biển đưa về đất liền.

Theo tổng hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Trung tâm Chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực châu Á (ReCAAP-ISC), trong quý I năm 2020, tổng cộng có 29 vụ việc xảy ra tại khu vực châu Á, cụ thể:

Đã xảy ra 01 vụ việc CAT 1 (vụ việc rất nghiêm trọng), 05 vụ việc CAT 3 (vụ việc ít nghiêm trọng), 22 vụ việc CAT 4 (vụ việc không nghiêm trọng). Trong đó, 28 vụ việc xảy ra thực tế và 01 vụ việc không thành.

Số liệu thống kê cho thấy: trong 29 vụ có 16 vụ (55%) xảy ra khi tàu thuyền đang neo đậu tại cầu cảng/điểm/phao neo và 13 vụ việc (45%) xảy ra khi tàu thuyền đang trong hành trình. Như vậy, số vụ việc an ninh hàng hải trong 3 tháng đầu năm 2020 tăng gần gấp ba lần (19 vụ) so với cùng kỳ năm 2019 (10 vụ việc được báo cáo).

Khu vực Eo biển Singapore

Trong quý I năm 2020, có 09 vụ việc xảy ra tại khu vực này, trong đó có tới 08 vụ việc xảy ra tại luồng phía đông của Hệ thống phân luồng hàng hải (TSS), eo biển Singapore. Trung tâm ReCAAP ISC lo ngại về việc liên tục xảy ra các vụ việc tại khu vực này và đã có khuyến cáo cho các ngành công nghiệp biển, công ty vận tải, tàu thuyền tăng cường cảnh giác, bổ sung các biện pháp phòng ngừa và kịp thời báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng các quốc gia ven biển gần nhất.

Khu vực Sulu-Celebes và Đông Sabah

Trong quý I năm 2020 chỉ có duy nhất 01 vụ việc bắt cóc thuyền viên xảy ra ngày 17/01/2020 tại khu vực Đông Sabah. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đã báo cáo vụ việc cho Trung tâm ReCAAP ISC. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã có khuyến cáo số 1492/BTL-TM ngày 21/02/2020 về việc cảnh báo nguy cơ cướp biển tại khu vực Sulu-Celebes, Đông Sabah gửi các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam. Chính quyền các nước Malaysia và Philippines tiếp tục tăng cường tuần tra, tiến hành các hoạt động truy đuổi và tăng cường hoạt động quân sự để giải cứu người và vô hiệu hóa nhóm tội phạm.

Tàu thuyền khi hành trình ngang qua khu vực này cần đề cao cảnh giác, thông báo vụ việc nhanh chóng đến các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Philippines như Cảnh sát biển Philippines vùng Tây Nam Mindanao, Trạm Bongao/Cảnh sát biển Philippines, Trạm Định vị khu Duyên Hải/Hải quân Philippies tại Bongap), Bộ Chỉ huy an ninh Đông Sabah (ESSCOM) của Malaysia.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải biển, tàu thuyền cần bổ sung các biện pháp an ninh khi hành trình qua khu vực biển Sulu-Celebes và ngoài khơi Đông Sabah; luôn duy trì liên lạc, cập nhật hằng ngày với phía công ty chủ quản; đề cao cảnh giác, tăng cường các thiết bị an ninh cho tàu và tuần tra tàu để kịp thời phát hiện các đối tượng, phương tiện khả nghi tiếp cận tàu thuyền khi hành trình qua các khu vực hay tại các khung giờ nhạy cảm; báo cáo vụ việc nhanh chóng, kịp thời cho cơ quan chức năng các quốc gia ven biển gần nhất.

Các doanh nghiệp vận tải biển cập nhật thông tin, khuyến cáo, thông tin về an toàn hàng hải mới nhất tại website www.recaap.org hoặc website www.canhsatbien.vn

Nguyễn Thắng/Phòng Bảo đảm và An ninh hàng hải/BTL Cảnh sát biển

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com