Tình hình an ninh hàng hải khu vực Đông Nam Á 6 tháng đầu năm 2020

04/08/2020 03:38:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Tình hình an ninh hàng hải khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2020 chưa thực sự ổn định, số vụ việc an ninh hàng hải tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp vận tải biển, tàu thuyền qua lại khu vực biển Sulu-Celebes và Đông Sabah và eo biển Singapore luôn chú ý tăng cường cảnh giác.

Theo tổng hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực châu Á (ReCAAP-ISC): Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng cộng có 51 vụ việc xảy ra tại khu vực châu Á, cụ thể: Đã xảy ra 01 vụ việc CAT 1 (vụ việc rất nghiêm trọng), 01 vụ việc CAT 2 (vụ việc nghiêm trọng), 11 vụ việc CAT 3 (vụ việc ít nghiêm trọng), 37 vụ việc CAT 4 (vụ việc không nghiêm trọng). Trên thực tế đã xảy ra 50 vụ việc và 01 vụ việc không thành.

Trong số 51 vụ việc trên, 31 vụ việc (61%) xảy ra khi tàu thuyền đang neo đậu tại cầu cảng/phao/ khu vực neo đậu và 20 vụ việc (39%) khi tàu thuyền đang trong hành trình. Như vậy, so với 06 tháng đầu năm 2019 với tổng số 28 vụ việc được báo cáo (25 vụ xảy ra thực tế và 03 vụ không thành) thì số lượng vụ việc của 06 tháng đầu năm 2020 đã tăng gần gấp 02 lần. Đa số các vụ việc tại khu vực Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều xảy ra khi tàu thuyền đang neo đậu tại cảng/khu vực neo đậu.

Vị trí xảy ra vụ việc an ninh hàng hải từ tháng 1 đến tháng 6/2020.

Khu vực Eo biển Singapore

Từ tháng 1 đến tháng 6/2020, có 16 vụ việc xảy ra tại khu vực này, trong đó chủ yếu xảy ra tại luồng phía Đông của Hệ thống phân luồng hàng hải (TSS), eo biển Singapore với 13 vụ việc. Đối với khu vực này, Trung tâm ReCAAP-ISC khuyến cáo các công ty vận tải biển, tàu thuyền nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng ngừa trên tàu, báo cáo vụ việc nhanh chóng, kịp thời cho cơ quan chức năng các quốc gia ven biển gần nhất.

Khu vực Sulu-Celebes và Đông Sabah

Một vụ việc bắt cóc thuyền viên đã xảy ra ngày 17/01 tại khu vực Đông Sabah, Malaysia. Chính quyền các nước Malaysia và Philippines đã tăng cường tuần tra, tiến hành các hoạt động truy đuổi và tăng cường hoạt động quân sự để giải cứu 05 thuyền viên còn lại, đồng thời nỗ lực vô hiệu hóa nhóm tội phạm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phát hành 02 Khuyến cáo về các hoạt động bắt cóc của Nhóm khủng bố Abu Sayyaf (Công văn số 1492/BTL-TM ngày 21/2, Công văn số 8286/BTL-TM ngày 07/7). Chúng lên kế hoạch bắt cóc, nhắm tới các đối tượng là doanh nhân hoặc thuyền viên các tàu đánh cá, tàu thuyền di chuyển chậm tại khu vực ngoài khơi Sabah, Malaysia. Khuyến cáo thuyền trưởng và thuyền viên của các tàu tăng cường, đề cao cảnh giác khi đi qua khu vực ngoài khơi Đông Sabah và vùng biển Sulu-Celebes.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải biển, tàu thuyền: Bổ sung các biện pháp an ninh khi hành trình qua khu vực biển Sulu-Celebes và ngoài khơi Đông Sabah; luôn duy trì liên lạc, cập nhật hàng ngày với phía công ty chủ quản; đề cao cảnh giác, tăng cường các thiết bị an ninh cho tàu và tuần tra tàu để kịp thời phát hiện các đối tượng, phương tiện khả nghi tiếp cận tàu thuyền khi hành trình qua các khu vực hay tại các khung giờ nhạy cảm; báo cáo vụ việc nhanh chóng, kịp thời cho cơ quan chức năng các quốc gia ven biển gần nhất.

Các doanh nghiệp vận tải biển cập nhật thông tin, khuyến cáo, thông tin về an ninh hàng hải mới nhất tại website www.recaap.org hoặc website www.canhsatbien.vn.

Nguyễn Thắng

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com