Ước mơ của chàng trai miền cát trắng

24/11/2022 03:15:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Tôi gặp Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn - học viên lớp Thông tin - Báo vụ khóa 7, Tiểu đoàn Quản lý học viên/Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển khi con tàu CSB 3003 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 vừa đưa anh cùng đồng đội trở về sau chuyến thực tập trên biển. Dáng người cao ráo, nước da ngăm đen, đôi mắt sáng và giọng nói nhỏ nhẹ của Tuấn khiến tôi có ấn tượng với chàng trai đến từ miền cát trắng Quảng Bình này.

Khi biết được thông tin mình vừa xuất sắc vượt qua vòng bán kết của Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam có chủ đề “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022 và vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương mời tham dự vòng thi chung kết và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian từ 28/11 đến 01/12/2022, Nguyễn Anh Tuấn không khỏi vui mừng, xúc động.

Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn tham gia cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng".

Được biết, Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; từ đó khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Việc xuất sắc vượt qua vòng Bán kết để góp mặt trong vòng Chung kết của Cuộc thi không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của cá nhân Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn mà là niềm vinh dự của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển nói riêng và toàn Lực lượng Cảnh sát biển nói chung. Thành tích này của Nguyễn Anh Tuấn đã góp phần lan tỏa, khuyến khích tinh thần tìm hiểu, nghiên cứu, học tập của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển; đồng thời đây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ của Lực lượng được cung cấp thêm thông tin, tư liệu cho công tác nghiên cứu về những lĩnh vực liên quan đến biển, đảo của Tổ quốc.

Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn là con cả trong gia đình có 3 anh em tại phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ngôi nhà nằm bên cửa biển Nhật Lệ quanh năm ầm ào tiếng sóng chính là nơi nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu biển, đảo của cậu bé Tuấn từ khi còn thơ bé. Tháng 2/2022, Nguyễn Anh Tuấn nhập ngũ, trở thành chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Qua thời gian huấn luyện chiến sĩ mới tại Lữ đoàn 147/Quân chủng Hải quân, anh được chọn đi học lớp Sơ cấp Thông tin - Báo vụ tại Trung tâm cho đến nay.

Nguyễn Anh Tuấn nhớ lại, cơ duyên đưa anh đến với Cuộc thi này thật tình cờ và thú vị. Trong đợt Tuấn cùng các đồng đội ở Tiểu đoàn Quản lý học viên đi làm công tác dân vận tại xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội vào trung tuần tháng 7 vừa qua, anh được Thiếu tá Mạc Văn Hải, Chính trị viên Tiểu đoàn thông báo về Cuộc thi và động viên mọi người tham gia. Tiểu đoàn đã bố trí máy tính nối mạng internet để anh em cán bộ, chiến sĩ được truy cập vào thi trực tuyến ngay trong đợt đang công tác tại địa phương. Bằng những kiến thức về biển đảo đã được trang bị từ khi còn học phổ thông cũng như sự tìm tòi, nghiên cứu qua các phương tiện thông tin đại chúng, Nguyễn Anh Tuấn đã vượt qua vòng thi Tuần và là thí sinh duy nhất của Tiểu đoàn lọt vào vòng Bán kết. “Ở mỗi vòng thi Tuần và Bán kết đều có 30 câu hỏi trắc nghiệm với kiến thức tổng hợp, bao gồm những câu hỏi về địa lý, lịch sử, văn học, đòi hỏi thí sinh phải phát huy hết khả năng tư duy, trí nhớ của mình!” - Tuấn cho biết.

Quá trình thi Bán kết, Nguyễn Anh Tuấn đã nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn Quản lý học viên. Các đồng chí học viên đã hỗ trợ Nguyễn Anh Tuấn trong suốt quá trình thi diễn ra tại Thư viện của Trung tâm. Sự cố gắng, nỗ lực của Nguyễn Anh Tuấn và đồng đội đã đem đến kết quả xuất sắc, giúp anh vượt qua hàng ngàn thí sinh, lọt vào top 15 thí sinh xuất sắc nhất, được tham gia vòng Chung kết.

Thượng uý Nguyễn Huy Hùng, Lớp trưởng lớp Thông tin - Báo vụ khóa 7 nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn là học viên có tinh thần học tập cao, tiếp thu nhanh, thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức chuyên ngành; luôn đoàn kết, giúp đỡ đồng đội, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, được anh em yêu mến!”.

Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn thực hành nội dung thu phát điện tại tàu CSB 3003.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Binh nhất Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Hiện tại đang là học viên, bản thân tôi sẽ tiếp tục cố gắng tiếp thu kiến thức chuyên ngành mà các thầy cô truyền đạt trên lớp; tích cực nghiên cứu để sử dụng thành thạo trang thiết bị thuộc chuyên ngành để khi ra trường, trở về đơn vị sẽ trở thành một chiến sĩ Báo vụ giỏi. Thành tích hôm nay chính là động lực to lớn để tôi tiếp tục phấn đấu và mong muốn được phục vụ lâu dài trong Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam Anh hùng!”.

Với tình yêu biển đảo, tình yêu với màu áo lính của mình, hi vọng ước mơ của chàng trai đến từ miền cát trắng Quảng Bình sớm trở thành hiện thực. Nguyễn Anh Tuấn sẽ tiếp nối các thế hệ đi trước, góp sức nhỏ bé của mình để xây dựng Lực lượng Cảnh sát biển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com