Tự hào người chiến sĩ vệ binh

26/05/2022 08:14:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Đẹp trong tư thế đứng nghiêm trang, rắn giỏi trong từng nhịp bước, luôn ứng xử lễ phép, đúng mực - đó là ấn tượng của chúng tôi khi có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với các chiến sĩ vệ binh của Đại đội Vệ binh - Phòng Hành chính, Hậu cần (Bộ Tham mưu). Bất kể ngày hay đêm, dù là trời nắng hay trời mưa, các chiến sĩ vệ binh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, duy trì nền nếp, chế độ ra vào cơ quan, doanh trại, giữ gìn lễ tiết tác phong cho mọi cán bộ, chiến sĩ mà còn góp phần tạo nên sự thống nhất, kỷ cương, tôn nghiêm trong cơ quan Bộ Tư lệnh.

Giữa cái nắng tháng 5 như đổ lửa, ở khu vực cổng chính Bộ Tư lệnh, mặc dù bị nắng hắt trực tiếp vào người khiến “bỏng rát” cả da thịt, nhưng những người lính vẫn đứng nghiêm theo điều lệnh, thực hiện động tác chào hướng dẫn thuần thục, rồi mở, đóng cổng mỗi khi có người ra vào. Có thể thấy đây là kết quả của quá trình tuyển chọn, huấn luyện, rèn luyện công phu trong môi trường nghiêm túc, khắc nghiệt đã tôi luyện cho những người chiến sĩ vệ binh ấy thêm trưởng thành, rắn rỏi.

Chiến sĩ Đại đội Vệ binh thực hiện nhiệm vụ canh gác tại cổng chính cơ quan Bộ Tư lệnh.

Trò chuyện với chúng tôi sau khi kết thúc ca gác buổi sáng, Binh nhất Nguyễn Văn Định - chiến sĩ Đại đội Vệ binh chia sẻ: “Hàng ngày, mỗi chiến sĩ vệ binh đảm nhiệm gác 1,5 giờ vào ban ngày và 2 giờ vào ban đêm. Chúng tôi luôn xác định, vào gác là vào vị trí chiến đấu nên bất kể ngày hay đêm, dù đứng dưới cái nắng bỏng rát hay trời đông rét buốt, vẫn giữ nghiêm tư thế tác phong, tập trung cao độ để quan sát, mọi cử chỉ, lời nói đều thực hiện chuẩn chỉ theo điều lệnh, không lơ là, mất cảnh giác”.

Chúng tôi gặp Binh nhất Phạm Thanh Hải, chiến sĩ vệ binh đang thực hiện ca gác ở cổng chính Bộ Tư lệnh lúc đã gần trưa. Cái nắng bỏng rát cùng với nền nhiệt của đường nhựa phía ngoài cổng như phả lửa trực tiếp vào mặt. Tuy thế, Hải vẫn tự hào: Được tuyển chọn làm chiến sĩ vệ binh là một niềm vinh dự, tự hào, vì vậy dù có khó khăn vất vả, chúng tôi cũng quyết tâm luyện rèn, xứng đáng với trọng trách được giao.

Việc ra vào cơ quan Bộ Tư lệnh đều được các chiến sĩ vệ binh duy trì chặt chẽ, mọi phương tiện, mọi cán bộ, nhân viên, khách ra vào trong giờ hành chính đều được lực lượng vệ binh kiểm tra, kiểm soát, đăng ký đúng quy định. Mang mặc, đi lại, hoạt động trong khu vực cơ quan Bộ Tư lệnh của quân nhân chưa đúng quy định cũng được lực lượng vệ binh tuần tra, nhắc nhở kịp thời. Đối với khách và người dân đến cơ quan Bộ Tư lệnh công tác sẽ được các chiến sĩ vệ binh hướng dẫn đến trực ban nội vụ đăng ký, giải quyết. Mọi cử chỉ, hành động, lời nói của chiến sĩ vệ binh đều chuẩn mực và đúng điều lệnh, để lại ấn tượng tốt cho mọi người khi đến cơ quan Bộ Tư lệnh công tác.

Kiểm soát quân sự hướng dẫn các phương tiện ra, vào cơ quan Bộ Tư lệnh.

Trung úy Nguyễn Văn Trinh - Phó Đại đội trưởng, Đại đội vệ binh cho biết: Đại đội có nhiệm vụ tuần tra, canh gác, kiểm soát bảo vệ an toàn tuyệt đối khu vực Sở chỉ huy và cơ quan của Bộ Tư lệnh. Nhiệm vụ rất quan trọng, quân số có nhiều lúc thiếu vắng, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng Phòng Hành chính, Hậu cần, chỉ huy Đại đội Vệ binh đã tiến hành luôn phiên cắt cử các lực lượng đảm nhiệm canh gác tại các vị trí bảo đảm khoa học, hợp lý, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ canh phòng để chiến sĩ nắm chắc các quy định, giữ nghiêm tác phong chuẩn mực, xử lý linh hoạt các tình huống, tạo ấn tượng tốt đối với cán bộ, nhân viên và khách đến cơ quan Bộ Tư lệnh làm việc./.

 Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com