Tấm gương sáng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy của Lực lượng Cảnh sát biển

11/07/2022 10:12:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Hơn 12 năm gắn bó với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) ma túy, thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nhưng Thượng tá Lê Duy Việt - Trưởng phòng PCTP ma tuý/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn giữ vững tinh thần, bản lĩnh của người chiến sĩ Cảnh sát biển. Anh đã tham gia triệt phá thành công nhiều vụ mua bán, vận chuyển và tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần mang lại sự bình yên trên tuyến biển vịnh Bắc bộ.

Thượng tá Lê Duy Việt.

Quyết tâm ngăn chặn “cái chết trắng”

Gặp Thượng tá Lê Duy Việt khi anh cùng đồng đội vừa thực hiện xong nhiệm vụ phối hợp đấu tranh bắt giữ hai đối tượng trong vụ án mua bán trái phép chất ma tuý tại khu vực ven biển của thành phố Hải Phòng. Nhìn dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm đen của anh, ít ai nghĩ rằng người sĩ quan Cảnh sát biển đến từ quê hương Thanh Hoá lại giàu thành tích đến vậy.

Thượng tá Lê Duy Việt chia sẻ, trước khi giữ chức Trưởng phòng PCTP ma tuý/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, anh đã có 8 năm công tác tại Đoàn đặc nhiệm PCTP ma túy số 2/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (Đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao là tuyên truyền, đấu tranh PCTP ma túy trên vùng biển thuộc địa bàn 8 tỉnh miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, anh đã cùng tập thể Đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tham gia đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma tuý, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn vùng biển được phân công. Năm 2018, anh được điều động và bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng PCTP ma tuý/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Vừa công tác, vừa tranh thủ học tập nâng cao trình độ chuyên ngành mà mình gắn bó, năm 2020, anh tốt nghiệp Cao học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm.

“Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đứng chân trên địa bàn thành phố Hải Phòng - là thành phố ven biển nằm trong hệ thống 10 tỉnh, thành phố thuộc vùng biển vịnh Bắc bộ. Đây là vùng biển nửa kín, chiếm giữ nhiều đảo nhất so với các vùng biển trong cả nước, có hệ thống cảng biển, cửa sông đa dạng. Điều đó đã tạo cho vùng biển này có vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn quốc phòng - an ninh. Đồng thời, đây cũng là vùng biển tiềm ẩn để các đối tượng tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Trong khi đó, xuất phát từ tính đặc thù của tuyến biển cũng như phương tiện vận chuyển nên phương thức, thủ đoạn phạm tội ma tuý trên biển cũng có nhiều điểm khác biệt hơn trên đất liền. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng” - Thượng tá Lê Duy Việt cho biết thêm.

Phòng PCTP ma tuý với chức năng, nhiệm vụ là phối hợp với các lực lượng Bộ Tư lệnh Vùng tham gia tuần tra, kiểm soát trên biển để nắm tình hình về tội phạm ma túy; tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy trên biển và địa bàn ven biển thuộc phạm vi đơn vị quản lý. Trên cương vị chỉ huy Phòng, Thượng tá Lê Duy Việt đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ chuyên môn. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy cho các tầng lớp nhân dân. Từ tháng 6/2018 đến nay, Phòng PCTP ma tuý đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy được 36 đợt/12.840 lượt người, cấp phát 29.090 tờ rơi các loại cho quân nhân trong đơn vị và giáo viên, học sinh các trường học, Nhân dân và ngư dân trên địa bàn phụ trách. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp cho mọi người thấy rõ tác hại của ma túy, từ đó, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng, tránh, tự nguyện tố giác tội phạm ma túy với lực lượng chức năng Cảnh sát biển.

Thượng tá Lê Duy Việt triển khai phương án đấu tranh với tội phạm ma tuý trên địa bàn cho cán bộ, nhân viên Phòng PCTP ma tuý/BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Thượng tá Lê Duy Việt đã chỉ huy Phòng PCTP ma tuý chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 112 chuyên án, vụ án về ma túy (22 chuyên án, 90 vụ án); bắt quả tang 152 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 692,27 gram heroine; (27,97 kg + 8.364 viên) ma túy tổng hợp; 603,002 gram cần sa; 8 ô tô; 44 xe máy; 107 điện thoại di động; 490.175.000 đồng.

Để có được kết quả trên, Thượng tá Lê Duy Việt đã tích cực nghiên cứu tài liệu nghiệp vụ pháp luật, các loại hồ sơ vụ án, trao đổi với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên trong Phòng về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy, từ đó rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn đấu tranh. Đồng thời, chỉ đạo cấp dưới nắm chắc tình hình cơ sở, các đối tượng, phương tiện tàu, thuyền trong diện quản lý; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, phối hợp bắt giữ khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Nhờ vậy, những năm qua, Phòng PCTP ma túy/Bộ Tư lệnh Vùng Cánh sát biển 1 đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được chỉ huy các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

 Bản lĩnh của người lính Cảnh sát biển

Thượng tá Lê Duy Việt kể, ngần ấy năm đối mặt với rất nhiều đối tượng tội phạm ma tuý, anh và đồng đội gặp không ít hiểm nguy. Nếu không có ý chí, bản lĩnh, tinh thần thép của người lính trên mặt trận “chống ma tuý” thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Thượng tá Lê Duy Việt nhớ lại, cách đây không lâu, trong lúc đang làm nhiệm vụ trinh sát trên địa bàn ven biển, anh nhận được tin báo, gần đây xuất hiện một đối tượng tên Thành có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên tuyến địa bàn ven biển thuộc huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, làm mất trật tự, an toàn địa bàn, gây bức xúc cho nhân dân trong khu vực. Qua nguồn tin cung cấp, anh đã chỉ đạo khẩn trương xác minh để làm rõ sự việc. Sau một thời gian tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, xác định được hành vi phạm tội ma túy của đối tượng và xét thấy đây là trường hợp cần phải tổ chức đấu tranh ngăn chặn, Phòng PCTP đã phối hợp với Công an địa phương xây dựng kế hoạch đấu tranh với đối tượng này. Song Thành là một đối tượng rất gian xảo, manh động và liều lĩnh nên việc lựa chọn địa điểm và thời cơ phá án là rất khó khăn, buộc lực lượng chức năng phải dừng phương án bắt giữ để tiếp tục làm rõ một số nội dung phục vụ cho công tác củng cố chứng cứ phạm tội.

Sau hơn 2 tháng, các trinh sát vất vả bám địa bàn, đối tượng, cuối cùng những phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của Thành cũng đã được xác định rõ. Đến khoảng đầu tháng 1/2021, lực lượng phá án quyết định bắt giữ đối tượng khi đang trên đường mang ma túy đi bán cho các con nghiện trên địa bàn. Khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện, Thành liền vứt ma túy định bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ. Có một tình huống bất ngờ xảy ra, sau khi bắt giữ Thành xong thì anh ruột của đối tượng xuất hiện cùng với một số đối tượng khác đến la hét, đe dọa, giằng co với mục đích là để cho Thành bỏ chạy. Cùng lúc đó, người dân trong làng kéo đến ngày một đông. Thấy vậy, Thành và một số đối tượng khác càng tỏ rõ thái độ ngoan cố không hợp tác, điều này đã gây không ít khó khăn, trở ngại cho lực lượng phá án. Song với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Thượng tá Lê Duy Việt cùng đồng đội vừa bắt giữ Thành vừa tuyên truyền, giải thích để giải tán đám đông và phối hợp với Công an đưa đối tượng về trụ sở Công an nơi gần nhất để xử lý.

Điều đặc biệt nữa là, ngay sau đó, khi phối hợp tổ chức khám xét nơi ở của Thành thì lực lượng phá án phát hiện và bắt giữ thêm 2 đối tượng nghiện đang sử dụng ma túy và thu được thêm nhiều loại ma túy tổng hợp khác, bao gói để chia nhỏ ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy, cùng các loại dao, kiếm, súng tự chế… “Tôi thấy đây là vụ án để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, cũng là vụ án điển hình cho tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đến cùng của những người lính Cảnh sát biển chúng tôi!”- Thượng tá Lê Duy Việt tâm sự.

Nhận xét về Thượng tá Lê Duy Việt, Thượng tá Nguyễn Văn Thiện - Phó Tư lệnh Pháp luật Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Đồng chí Lê Duy Việt là một cán bộ rất nhiệt tình trong công tác, có tinh thần trách nhiệm cao. Với năng lực của mình, đồng chí đã cùng tập thể Phòng PCTP ma tuý luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ, nhất là trong lãnh đạo, chỉ huy công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Những kết quả của Phòng PCTP ma tuý đã góp phần vào thành tích chung của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới!”.

Với những thành tích nổi bật trong công tác, thời gian qua, tập thể Phòng PCTP ma tuý/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 và cá nhân Thượng tá Lê Duy Việt vinh dự được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và các đơn vị phối hợp tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó chính là nguồn khích lệ, động viên để Thượng tá Lê Duy Việt tiếp tục nỗ lực rèn luyện, phấn đấu và đạt nhiều thành tích hơn nữa trên mặt trận đấu tranh PCTP ma tuý, góp phần đem lại sự bình yên trên vùng biển, đảo vịnh Bắc bộ. 

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com