Nữ giảng viên nhiệt huyết, yêu nghề

10/08/2022 03:43:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Nhiệt tình với công việc, luôn chủ động sáng tạo trong công tác chuyên môn, gần gũi với đồng chí đồng đội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các đồng chí giảng viên trẻ trong khoa, đây mới chỉ là một trong số rất nhiều những lời nhận xét, đánh giá tích cực từ các đồng chí chỉ huy đơn vị, đồng nghiệp về Thượng úy Vũ Thu Hiền - Tổ trưởng bộ môn Ngoại ngữ, Khoa Cơ bản, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển.

Hiền chia sẻ: “Giờ lên lớp đầu tiên trong đời, tôi có chút bối rối, hồi hộp khi giảng bài cho các học viên là quân nhân, nhưng tôi lấy lại ngay sự tự tin, bản lĩnh với khối lượng kiến thức ngoại ngữ mình được trang bị. Chính sự trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết của các học viên là động lực để tôi không ngừng đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trong những năm qua”.

Thượng úy Vũ Thu Hiền phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cảnh sát biển lần thứ IV.

Nhiều đồng chí học viên khi tiếp xúc với môn tiếng Anh hoặc xem đây là một môn học khó hoặc không mấy mặn mà với môn học. Vì thế khi giảng dạy môn tiếng Anh, Hiền luôn tâm niệm cần phải tạo cho người học trước hết là sự đam mê ngoại ngữ, kế đến là tích cực khuyến khích, cổ vũ người học. Khi một người giảng viên có thể làm được điều trên có thể tạo nên những sự chuyển biến tích cực trong người học như gia tăng tính tích cực chủ động, tinh thần tự giác trong học tập. Vậy nên, khi bước vào lớp học của Hiền, điều đầu tiên ta có thể bắt gặp là những nụ cười khi thực hành các bài tập đóng vai của học viên hay tinh thần hăng say phát biểu, trả lời câu hỏi của người giảng viên.

Xác định đổi mới nội dung, phương pháp dạy học ngoại ngữ là khâu đột phá nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, Hiền chú trọng nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện nội dung, chương trình dạy học ngoại ngữ cho từng đối tượng học viên, chú ý đảm bảo các nguyên tắc toàn diện, sát thực tiễn công tác của Lực lượng Cảnh sát biển khi thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đồng thời, Hiền cũng nghiên cứu đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học ngoại ngữ phù hợp; đa dạng hóa các phương pháp, hình thức dạy học ngoại ngữ. Kết quả mang lại là chất lượng dạy học ngoại ngữ được nâng lên, bảo đảm thực chất “dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật” góp phần chuyển biến mạnh mẽ quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện.

Giờ học Tiếng Anh tại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển.

Để “thổi hồn” vào bộ môn ngoại ngữ (tiếng Anh) vốn nhiều kiến thức, Hiền đã tạo sự hứng khởi, niềm đam mê trong các tiết giảng tiếng Anh. Đối với Hiền, dạy ngoại ngữ ngày nay cần thực hiện theo phương pháp giảng dạy giao tiếp. Ở phương pháp này, người học được thực hành cùng lúc trên cả bốn phương diện kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết, hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng cơ bản cần có để làm chủ một ngôn ngữ. Bằng phương pháp giao tiếp, người học sẽ được thể hiện sự chủ động của mình, được tăng cường thực hành trong các môi trường ngoại ngữ sát với thực tế giao tiếp nhất. Phương pháp mới này cũng đòi hỏi ở người giảng viên sự đầu tư vào bài giảng rất lớn, khả năng điều phối lớp học qua các hoạt động. Vậy nhưng tất cả những yêu cầu trên đều được đồng chí Hiền giải quyết hiệu quả và minh chứng cho điều này là kết quả học tập của rất nhiều lớp do Hiền đảm nhiệm đều đạt từ khá, giỏi trở lên.

Hiền cũng không quản ngại gian khó, vất vả, đến với các đơn vị trong Lực lượng Cảnh sát biển để được trực tiếp trao đổi với các đồng chí cán bộ, chiến sĩ nắm bắt thuận lợi, khó khăn trong quá trình áp dụng ngoại ngữ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị. Hiền chia sẻ: “Những chuyến công tác đến các đơn vị như Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, 2... là cơ hội để tôi thu thập thông tin, tư liệu thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung vào bài giảng, công trình nghiên cứu khoa học, khẳng định sự gắn bó mật thiết Trung tâm với biển, đảo của Tổ quốc”.

Thượng úy Vũ Thu Hiền tại buổi tổng kết, trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22.

Nhận xét về Tổ trưởng bộ môn Ngoại ngữ, Khoa Cơ bản, Đại tá Nguyễn Đức Độ - Chính ủy Trung tâm cho biết: “Thượng úy Vũ Thu Hiền là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Bên cạnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ giảng dạy, đồng chí đã đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Trung tâm và của Khoa Cơ bản”.

Với những nỗ lực, cống hiến, phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Thượng úy Vũ Thu Hiền đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp cùng nhiều giải thưởng như: Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2021; Bằng khen, Chứng nhận của Tổng cục Chính trị do có thành tích xuất sắc, đạt giải Ba Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi toàn quân”; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; Giải Triển vọng trong Cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh niên Quân đội. Đặc biệt, Hiền được bình chọn là "Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân" năm 2021./.

 Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com