Người thổi hồn của biển vào những ca khúc về người lính

05/09/2014 10:07:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

 Nói đến những ca khúc trong Lực lượng Cảnh sát biển, chắc hẳn ai cũng nhớ tới những ca khúc từ những ngày đầu thành lập như: Bình minh ra khơi, Tuổi trẻ Cảnh sát biển, Khúc tình ca của biển… Và chắc hẳn ai cũng nhớ tới anh, đồng chí Phạm Minh Tuấn. Ở đơn vị, anh em chúng tôi vẫn thường gọi anh với cái tên đầy ngưỡng mộ: Tuấn “nhạc sĩ”.

“ …Ngày mai, với tương lai huy hoàng trên vai

Tiến lên đường dài phía trước, với bao niềm tin vững bước

Cảnh sát biển Việt Nam…”

Mỗi khi nghe những câu hát trong bài Tuổi trẻ Cảnh sát biển – (Phạm Minh Tuấn), tự nhiên trong tôi cảm thấy tự hào và vinh dự biết bao khi mình là lính Cảnh sát biển với niềm tin và bao trọng trách lớn lao để vững bước trên con đường phía trước.

Trung úy CN Phạm Minh Tuấn.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố hoa phượng đỏ, từ nhỏ Tuấn đã có năng khiếu về nghệ thuật và anh cũng sớm thừa hưởng cái gien nghệ thuật từ chính cha mẹ mình. Được đào tạo chuyên ngành Nhạc công và Quản lý văn hóa, anh lại có thêm chút vốn liếng để bước tiếp trong cuộc đời của mình. Khi mang trên mình chiếc áo Cảnh  sát biển, dường như hình ảnh về biển và người lính luôn là đề tài, là nguồn cảm hứng vô tận cho anh vùng vẫy sáng tạo.

“…Hãy hướng, tiến ra biển lớn,

Hãy thắp sáng những niềm tin

Tuần tra giữ yên quê nhà

Biển khơi, quê hương đẹp tươi….”

 (Bình minh ra khơi)

 Các tác phẩm của anh được thể hiện trên những giai điệu không phức tạp, hình thức cấu trúc không cầu kỳ mà vẫn thể hiện được khí thế hào hùng, trang nghiêm, thôi thúc tinh thần của những người lính biển. Với những ca từ giản dị, mộc mạc, gần gũi mà vẫn giàu hình tượng về người lính trước biển khơi với niềm tin son sắt của tuổi trẻ để giữ gìn biển đảo quê hương.

          Được biết Tuấn vừa có sáng tác mới về Vùng, ca khúc Khúc ca Vùng Cảnh sát biển 4 của anh vừa thu âm và được Thủ trưởng đơn vị đánh giá rất cao để dùng làm bài hát truyền thống của Vùng và cũng vừa kịp để bấm máy, ghi hình cho chương trình “Chúng tôi là Chiến sĩ” của đơn vị. Khoe với tôi, anh cho biết ngoài tác phẩm truyền thống về Vùng CSB 4, anh còn có một tác phẩm khác về Vùng CSB 1, đó là ca khúc Hành khúc Vùng Cảnh sát biển 1 (Thơ: Mạnh Thường); và trong thời gian tới, anh rất muốn sáng tác riêng cho Vùng CSB 2, Vùng CSB 3 những ca khúc mang đặc điểm, sắc thái riêng giới thiệu về đơn vị mình, sau này nếu có điều kiện, anh sẽ cho ra mắt riêng 1 CD của mình về những ca khúc anh sáng tác trong lực lượng.         

 Khi được hỏi về những yếu tố nào đã tạo lên thành công cho những tác phẩm của anh và những tác động nào khiến anh luôn say mê tìm tòi, sáng tạo, Tuấn chỉ mỉm cười nói khẽ mình là lính Cảnh sát biển, hình ảnh về người lính, những con tàu và biển luôn trong trái tim mình thế thôi…

 Thật khiêm tốn và bình dị, nhưng dường như trong anh luôn còn bao hoài bão, nuôi dưỡng nhiều ước mơ khát khao cháy bỏng, quả đúng như anh em đã gọi anh với cái tên trìu mến, Tuấn “nhạc sĩ”. Bằng sức trẻ và hăng say đang ngày đêm miệt mài để rồi đưa những ý tưởng, những sáng tạo của mình vào phục vụ công tác văn hóa cơ sở ở đơn vị, để những nét nhạc, những lời ca du dương cổ vũ, động viên tinh thần những người lính biển luôn chắc tay súng, vững tin vào tương lai, để những con tàu rẽ sóng ra khơi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ duy trì và thực thi pháp luật trên các vùng biển của Tổ quốc.

 Xuân Dũng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com