Người Hải đội trưởng tận tâm nơi gió lào, cát trắng

29/11/2019 04:29:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã sinh ra và lớn lên trên quê hương Kinh Bắc - nơi có nền văn hiến lâu đời, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Mong ước được tiếp bước cha anh, Nguyễn Đức Nhã quyết tâm thi để trở thành học viên của Học viện Hải quân. Sau khi tốt nghiệp lớp Chỉ huy - Tham mưu, anh được điều về nhận nhiệm vụ trong Lực lượng Cảnh sát biển.

Với niềm tự hào về truyền thống gia đình, về màu áo mình đang mang và sự tận tâm, tận lực trong công tác, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Lực lượng Cảnh sát biển.

Hải đội 202/ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đóng quân độc lập, đứng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nơi có khí hậu khắc nghiệt với gió Lào, cát trắng, mưa bão thất thường. Điều kiện cơ sở hạ tầng, vũ khí, trang bị kỹ thuật tàu thuyền của Hải đội còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ và ngày càng xuống cấp. Hậu phương gia đình của nhiều cán bộ chiến sĩ còn khó khăn vất vả. Trong khi đó, nhiệm vụ của đơn vị ngày càng nặng nề, chỉ tiêu năm sau đòi hỏi cao hơn năm trước; trình độ nhận thức của cán bộ chiến sĩ không đồng đều, kết quả trên các mặt công tác chưa cao.

Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã (thứ 2 từ phải sang) chỉ huy tàu thực hiện nhiệm vụ trong công tác huấn luyện.

Là người đứng đầu đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã luôn trăn trở: Làm thế nào để xây dựng đơn vị vững mạnh, đủ sức hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị nòng cốt của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự và tìm kiếm cứu nạn trên biển?! Làm thế nào để nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị?!

Trước những khó khăn, trăn trở ấy, anh đã tìm một hướng đi cho riêng mình và cho cả tập thể, đó là lấy sự đoàn kết, chung sức, chung lòng làm sức mạnh và lấy con người làm trung tâm, mà cán bộ là cốt lõi để làm mũi nhọn đột phá. Anh tâm sự "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng những kinh nghiệm của mình có được là đủ, thế nhưng, với trái tim của một người lính, tôi tin tưởng rằng nếu cả tập thể cùng chung sức, chung lòng thì không có khó khăn nào không thể vượt qua". 

Từ niềm tin chắc thắng ấy, người Hải đội trưởng trẻ tuổi đã chủ động bàn bạc với Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội quyết tâm xây dựng cho được một tập thể đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, tuyệt đối tin tưởng lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc. Yêu cầu đặt ra là cũng những con người ấy, cũng những con tàu, vũ khí trang bị ấy nhưng phải làm sao để nâng cao được hiệu quả về chất của công việc. Vì vậy, anh xác định phải tập trung vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lấy đó làm nền tảng để xây dựng đơn vị về mọi mặt. Trên cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Hải đội trưởng, Nguyễn Đức Nhã đã cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội tập trung xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Hải đội có lập trường, quan điểm đúng đắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định tốt chức trách, nhiệm vụ  được giao, trong đó chú trọng xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chi bộ, mối đoàn kết giữa lãnh đạo, chỉ huy; cấp trên với cấp dưới; cán bộ với chiến sĩ; phát huy dân chủ và trí tuệ của tập thể trong nghiên cứu, bàn bạc, quyết định và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng; mọi ý kiến của cán bộ, chiến sĩ đều được quan tâm và giải quyết một cách kịp thời; toàn Hải đội thực sự là một khối thống nhất ý chí và hành động.

Anh cũng xác định rõ: người cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì phải luôn nêu gương đi đầu, làm mẫu mực cho toàn đơn vị, phải giảm bớt thời gian trong phòng làm việc giờ hành chính, tăng thời gian bám nắm, kiểm tra cán bộ, nhân viên, đơn vị thuộc quyền. Đồng thời, bản thân mình luôn gương mẫu, đi đầu trong công việc, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh đều phải giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển.

Trước yêu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn trên biển đặt ra trách nhiệm phải nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu. Chính vì thế, anh luôn chú trọng duy trì nghiêm các chế độ trực; kịp thời xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch, tổ chức huấn luyện thuần thục các phương án; thường xuyên nắm bắt chặt chẽ tình hình mọi mặt, xử lý đúng đối sách, đúng pháp luật các tình huống trên biển. Trên cương vị của mình, Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã đã chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu và xây dựng nền nếp chính quy, quản lý rèn luyện kỷ luật, đảm bảo an toàn; tập trung giáo dục nhận thức về vị trí, vai trò công tác huấn luyện, chủ động nghiên cứu các chỉ thị, mệnh lệnh và kế hoạch huấn luyện chiến đấu của các cấp. Trên cơ sở nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ công tác huấn luyện sát với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Nói về người chỉ huy của đơn vị, Thiếu tá Lê Bá Nguyên - Chính trị viên Hải đội 202 chia sẻ: "Đồng chí Nguyễn Đức Nhã đã cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác. Riêng về phương châm huấn luyện, đồng chí đã yêu cầu các tổ giáo viên khi huấn luyện phải coi trọng công tác giáo dục, phân tích cho cán bộ, chiến sĩ hiểu được từng nội dung của phương châm, nhất là liên hệ nội dung "thiết thực, cơ bản, vững chắc" sát thực tế, chức năng, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của từng đơn vị, phù hợp với tổ chức biên chế, trang bị. Qua đó cán bộ, chiến sĩ mới thấy được sự cần thiết phải tiến hành đồng bộ và làm tốt tất cả các khâu trong quy trình huấn luyện; đồng thời, cũng là để rèn luyện tính tỉ mỉ, tác phong khoa học trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Chính vì thế kết quả huấn luyện của đơn vị năm sau luôn cao hơn năm trước, Hải đội ngày càng đi vào nền nếp, chính quy."

Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã động viên cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2015 trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Để nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, không chịu thua trước những khó khăn, thử thách của vùng đất gió lào, mưa bão và cát mặn, người Hải đội trưởng ấy đã cùng tập thể Ban Chỉ huy Hải đội thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy nội lực, bằng những gì đang có, chủ động cải tạo, xây dựng khuôn viên, cảnh quan môi trường để Hải đội đẹp hơn, khang trang hơn, góp phần tạo sự gắn bó, cống hiến của mọi cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, trên địa hình cát mặn của đơn vị đã được bao phủ một màu rau xanh và hàng trăm con gà ngan, heo các loại. Hải đội đã đảm bảo được phần lớn lượng rau xanh, sạch cho bếp ăn tập trung và đảm bảo cả lương thực thực phẩm tươi cho các tàu thực hiện nhiệm vụ đột xuất.

"Đồng chí Nguyễn Đức Nhã là người chỉ huy tốt, một cán bộ gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong công việc luôn tận tâm, tận lực, nhiệt tình; thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ chiến sĩ xa gia đình an tâm công tác. Đặc biệt, đồng chí đã xây dựng được môi trường cảnh quan đơn vị lên một tầm vóc mới, xây dựng đơn vị ngày một vững mạnh toàn diện. Bản thân tôi luôn lấy đó là tấm gương để học tập và noi theo", Trung úy Đặng Văn Hùng - Phó thuyền trưởng tàu 2015/Hải đội 202 chia sẻ.

Sự phấn đấu, cống hiến của cá nhân Thiếu tá Nguyễn Đức Nhã đã được lãnh đạo, Thủ trưởng các cấp ghi nhận: 4 năm liền anh đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua (2016 - 2019); năm 2017, anh được BTL Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện bắn tên lửa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố Quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc; năm 2019, anh đạt giải Nhất Hội thi Cán bộ huấn luyện điều lệnh giỏi cấp BTL Vùng Cảnh sát biển 2 và giải Nhì Hội thi cấp Bộ Tư lệnh. Đó là niềm động viên khích lệ rất lớn để anh tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành; tiếp tục đóng góp, cống hiến cho đơn vị, cho Lực lượng./.

Nguyễn Lương

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com