Người con của đất Tiên Thanh

08/12/2021 04:00:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Chúng ta đang sống giữa thời bình nhưng mỗi ngày trôi qua, đã và đang có rất nhiều sự hi sinh thầm lặng, mất mát lớn lao từ những người lính để đổi lại cuộc sống bình yên cho quê hương, đất nước. Họ là những chiến sĩ ngày đêm túc trực, sẵn sàng xông vào rốn lũ để cứu người, cứu tài sản cho dân. Họ là những người sẵn sàng vượt mọi sóng gió hiểm nguy để cứu giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển. Họ là những người trực tiếp đối đầu với các loại tội phạm để giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn cho xã hội... Và nhiều người trong số đó đã quên thân mình ngã xuống vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sự hi sinh cao cả đó luôn được toàn xã hội trân trọng, biết ơn. Ở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cũng có một tấm gương hi sinh dũng cảm như vậy...

Cuối tháng 11 vừa qua, trong cái rét ngọt của mùa Đông, chúng tôi về xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Đây là nơi chôn nhau cắt rốn và cũng là nơi an nghỉ của Liệt sĩ Phạm Văn Huy. Gần 7 năm kể từ ngày anh ra đi, mảnh đất và con người nơi đây dường như vẫn chưa hề nguôi ngoai nỗi nhớ về sự hi sinh dũng cảm của người con quê hương Tiên Thanh Anh hùng.

Hôm nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã Tiên Thanh và gia đình tổ chức lễ di chuyển, đưa hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Huy được cải táng từ nghĩa trang nhân dân của xã về nghĩa trang liệt sĩ  xã Tiên Thanh. Đây cũng là dịp để anh em đồng đội, bà con nhân dân và gia đình cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, cùng nhau tưởng nhớ về một người con ưu tú của quê hương Tiên Thanh đã ngã xuống vì bình yên của cuộc sống, sự hi sinh mất mát giữa thời bình.

Chính quyền, đồng đội và gia đình đưa hài cốt đồng chí Phạm Văn Huy vào nghĩa trang liệt sĩ của xã Tiên Thanh.

Liệt sĩ Phạm Văn Huy sinh năm 1979, nguyên là Đại úy quân nhân chuyên nghiệp, Nhân viên Phòng Trinh sát (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1). Vào ngày 20/6/2015, trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, đồng chí Phạm Văn Huy đã dũng cảm, quên mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong điều kiện sóng to gió lớn và đã anh dũng hi sinh. Tấm gương hi sinh anh dũng, quên mình vì nhiệm vụ của anh đã để lại niềm tiếc thương cho gia đình, quê hương, đồng đội và đó là niềm tự hào để mỗi chúng ta học tập, noi theo. Để ghi nhận công lao, sự hy sinh anh dũng của Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Huy đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 14/01/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận liệt sĩ cho anh.

Ngày Huy ra đi, hai đứa con gái của anh còn quá nhỏ, cháu út vừa tròn 6 tháng tuổi nên chưa thể cảm nhận được nỗi mất mát quá lớn này. Những khó khăn, vất vả đang chờ đợi ba mẹ con Thủy ở phía trước khi trong cuộc sống bỗng nhiên thiếu đi hơi ấm, tình cảm của người trụ cột gia đình, của người chồng, người cha hết lòng yêu thương vợ con, gia đình. Vắng anh, chị Trần Thị Bích Thủy vừa là mẹ, vừa là người cha gánh vác, lo toan công việc chung của gia đình nhà chồng, chăm lo nuôi dạy các con học hành và để cho các con thấy được niềm tự hào về người bố của mình đã anh dũng hi sinh vì biển đảo quê hương. Đến nay, cháu Phạm Trần Nguyên Hạnh đang học lớp 7, còn cháu Phạm Thùy Dương là học sinh lớp 2, chị Thủy vẫn từng ngày nỗ lực vươn lên để trở thành một giáo viên được đồng nghiệp và học trò yêu mến. Cháu Phạm Trần Nguyên Hạnh nói với tôi bằng ánh mắt đầy cương nghị: “Con rất tự hào về bố vì bố đã hi sinh để bảo vệ biển đảo của đất nước. Con hứa với bố là con sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành người có ích cho đất nước, cho xã hội và giúp đỡ gia đình thật nhiều việc ạ!”. Còn cô bé Phạm Thùy Dương thì lí nhí với ánh mắt hồn nhiên, dễ thương: “Con rất yêu bố Huy, con sẽ học thật giỏi để bố vui lòng!”.

Bằng tình cảm, trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, người thân, gia đình của liệt sĩ Phạm Văn Huy đã dần vượt qua được nỗi đau thương và tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. Ông Đoàn Văn San - Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh cho biết: “Với truyền thống của xã Tiên Thanh là một đơn vị Anh hùng LLVT, nối tiếp truyền thống của cha ông, Liệt sĩ Phạm Văn Huy đã anh dũng hi sinh vì sự bình yên của biển, đảo. Sự hi sinh đó đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương, gia đình. Chính quyền và nhân dân Tiên Thanh rất trân trọng và ghi nhận sự cống hiến của Liệt sĩ đối với địa phương!”.

Với những người Cựu chiến binh một thời xông pha trận mạc, nay trở về quê hương, phải vĩnh viễn chia tay một người đồng chí, đồng đội, trong lòng họ không khỏi trào lên niềm xúc động, tự hào. Ông Hoàng Văn Thâm - Cự chiến binh xã Tiên Thanh chia sẻ: “Tôi và đồng chí Huy cùng là những người chiến sĩ cách mạng, là đồng đội của nhau. Khi đồng chí Huy hi sinh, được chính quyền địa phương, gia đình, đơn vị đã về chăm lo chu đáo cho lễ di chuyển hài cốt của đồng chí, tôi cảm thấy rất tự hào. Tuy là mình còn sống và phải chia tay đồng chí Huy nhưng tôi cảm thấy sự hi sinh của đồng chí Huy là xứng đáng, hết sức khâm phục!”.

Mặc cho cái giá rét của mùa Đông nhưng ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà, không khí trang nghiêm và ấm cúng của tình thân, tình đồng đội đã làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn, cùng chung tay lo liệu công việc thật chu toàn, thật trọn nghĩa vẹn tình của người ở, người đi. Những người có mặt đều bày tỏ sự cảm phục, tự hào, lòng biết ơn sâu sắc tới sự hi sinh anh dũng của Liệt sĩ Phạm Văn Huy. Anh đã ngã xuống giữa thời bình để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống, là tấm gương để đồng đội học tập, noi theo…

Là người chỉ huy trực tiếp của Liệt sĩ Phạm Văn Huy, Trung tá Ninh Anh Tuấn - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Trinh sát/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bày tỏ: “Cán bộ, nhân viên Phòng Trinh sát luôn tự hào và cảm phục sự hi sinh anh dũng của Liệt sĩ Phạm Văn Huy. Học tập tấm gương của đồng chí, cán bộ, nhân viên trong đơn vị luôn đoàn kết, nỗ lực lập nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm và thực thi pháp luật trên biển, góp phần cùng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng và Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội tin tưởng giao phó!”.

Chính quyền, đồng đội dâng hương tưởng nhớ Liệt sĩ Phạm Văn Huy.

Các con nay đã dần lớn khôn, chị Thủy cũng đã dần vơi đi nỗi buồn đau. Sự mất mát này cũng chính là động lực, là niềm tự hào để chị và các con bước tiếp trên con đường còn chông gai phía trước. Chị chia sẻ: “Gần 7 năm trôi qua nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn cảm thấy rất bất ngờ, không nghĩ sự việc diễn ra nhanh như thế. Khi được đơn vị, chính quyền quan tâm, đưa anh Huy về nghĩa trang liệt sĩ thì tôi cảm thấy mình được động viên rất nhiều. Cho dù là mất mát, đau thương nhưng nhìn ra, tôi thấy các đồng chí, đồng đội của chồng mình cũng đã ngã xuống giữa thời bình. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì người chồng thân yêu của mình đã góp một phần xương máu để cống hiến cho sự bình yên của Tổ quốc!

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai…”, tấm gương quên mình vì nhiệm vụ của liệt sĩ Phạm Văn Huy đã góp phần làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp Người chiến sĩ Cảnh sát biển trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm, vi phạm trên biển, vì sự bình yên của đất nước nói chung cũng như tiếp nối truyền thống của quê hương Tiên Thanh Anh hùng, truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng” của quân và dân thành phố Cảng thân yêu.

 Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com