Người cán bộ đam mê sáng kiến

14/03/2022 03:46:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học từ khi còn là học viên tại Học viện Hải Quân, Thượng úy Nguyễn Đình Lưu - Trợ lý Tham mưu Kế hoạch/ Phòng Kỹ thuật/ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã ấp ủ nhiều đề tài, sáng kiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền biển Nghệ An, ngay từ thời niên thiếu Nguyễn Đình Lưu đã sớm có mơ ước trở thành người lính Hải quân. Ước mơ đó đã thành hiện thực khi anh thi đỗ vào Học viện Hải quân vào năm 2010. Nhưng mong ước được làm thuyền trưởng chỉ huy các con tàu trên biển của chàng học viên trẻ Nguyễn Đình Lưu đã không như ý muốn khi anh được phân về chuyên ngành Điện tàu thủy. Đó không phải là chuyên ngành “hot”, hấp dẫn đối với học viên vào thời điểm đó. Cũng có tâm tư, cũng có đôi chút hụt hẫng nhưng rồi được chỉ huy làm công tác tư tưởng và gia đình động viên, sau thời gian ngắn, Nguyễn Đình Lưu đã yên tâm học tập, rèn luyện. Trong chuyên ngành ngỡ là khô cứng với hàng loạt máy móc, thiết bị đủ các đời, chủng loại; hóc búa với những quy luật truyền động điện rắc rối… chàng học viên Nguyễn Đình Lưu đã tìm được cho mình niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ngọn lửa ấy đã cháy đượm cho đến bây giờ.

Với nỗ lực, quyết tâm và đam mê sáng tạo, năm 2015, Nguyễn Đình Lưu tốt nghiệp Học viện Hải Quân, được phong quân hàm Thiếu úy và được biên chế về công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 ở Phú Quốc. Nhận nhiệm vụ tại nơi đóng quân cách xa quê nhà hàng nghìn cây số, khi ấy Phú Quốc vẫn còn chưa phát triển, phương tiện chủ yếu ra đảo là tàu đò, cơ sở vật chất của đơn vị kể cả trong sinh hoạt và phục vụ công việc còn thiếu thốn, khó khăn. Nhờ cái chất vững vàng trước sóng gió của người con vùng biển đã quen với khó khăn vất vả, sự động viên của gia đình và đồng đội đã giúp quân nhân Lưu nhanh chóng vượt qua được những thử thách, khó khăn đó, để niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trong khó khăn càng thêm bừng cháy.

Thượng úy Nguyễn Đình Lưu giới thiệu mô hình huấn luyện khí cụ điện và truyền động điện.

Những ngày đầu về đơn vị, nhận thấy cơ sở vật chất cho huấn luyện còn hạn chế, Nguyễn Đình Lưu đã mạnh dạn đề xuất với chỉ huy đơn vị và sau này là Thủ trưởng Phòng Kỹ thuật làm các mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện mang tính thực tiễn và đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp Bộ Tư lệnh Vùng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển từ năm 2016 đến nay như: Mô hình hệ thống máy lái thủy lực; mô hình huấn luyện hệ thống báo cháy, báo ngập hệ tàu TT400; mô hình huấn luyện khí cụ điện, dụng cụ đo điện và truyền động điện; mô hình huấn luyện hệ thống điều khiển giám sát máy chính Paxman 18VP185 trên tàu TT400… Trong đó, mô hình huấn luyện tính năng kỹ chiến thuật hệ tàu TT-120 của anh đã đạt Giải B Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mô hình học cụ cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển năm 2016. Ngoài ra, Nguyễn Đình Lưu cũng đạt giải Nhất Hội thi Mô hình học cụ, giáo án điện tử cấp Bộ Tư lệnh Vùng các năm 2021, 2022.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tham quan mô hình huấn luyện hệ thống điều khiển giám sát máy chính Paxman trên tàu TT400.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Lưu cũng là một trong những cán bộ ở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin như phần mềm sử dụng đồ họa (Photoshop, Corel, DesignCAD 3D Max), các phần mềm trình chiếu, lập trình ứng dụng, giả lập, mô phỏng như Powerpoin phục vụ cho công tác huấn luyện kỹ thuật. Đây là những ứng dụng phần mềm giúp tăng tính trực quan, hạn chế “giảng chay, học chay”, hỗ trợ người học nắm chắc lý thuyết, chuẩn bị tốt hơn cho thực hành, từ đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật ở đơn vị.

Với sự sáng tạo, đam mê trong từng ngày cố gắng, từng tháng vươn lên, từng năm phấn đấu của mình, Nguyễn Đình Lưu đã đạt được nhiều thành tích và được khen thưởng ở nhiều cấp từ năm 2016 đến nay. Anh đã được tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm (2016, 2020, 2021). Nổi bật, năm 2019, Nguyễn Đình Lưu đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Danh hiệu Đoàn viên xuất sắc tiêu biểu toàn quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng 02 Bằng khen, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tặng 04 Giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, anh được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đề nghị Ban Thường vụ Cảnh sát biển xét thăng quân hàm Đại úy trước niên hạn.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Đình Lưu, Thượng tá Bùi Văn Thoáng - Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: "Đồng chí Lưu là cán bộ trẻ, rất tích cực tự học, tự rèn, có ý thức tổ chức kỷ luật, tự giác, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ; có trình độ năng lực chuyên môn tốt, phong cách, tác phong công tác khoa học; chủ động trong tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chỉ huy Phòng các chủ trương, biện pháp chỉ đạo đối với công tác chuyên môn, nghiệp vụ ngành. Đồng thời, đồng chí còn là cán bộ năng nổ, nhiệt huyết, luôn gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công tác cũng như trong cuộc sống nên được các cán bộ, nhân viên trong phòng luôn tin yêu, ủng hộ. Dù ở vị trí công tác nào, đồng chí cũng luôn thể hiện được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ trẻ với những sáng kiến hiệu quả để góp phần xây dựng ngành kỹ thuật của đơn vị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu tiến thẳng lên hiện đại trong giai đoạn phát triển mới”./.

Đức Tĩnh

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com