Một Cụm trưởng Trinh sát đạt nhiều thành tích

15/10/2013 09:05:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

 Thượng tá Bùi Minh Trứ, nhập ngũ tháng 3/1986 và được đào tạo qua sĩ quan Hải quân, chuyên ngành Hàng hải sau đó tiếp tục được trên cử đi học tại Học viện Khoa học quân sự, chuyên ngành Điệp báo – Chiến dịch. Quá trình công tác đồng chí được giao nhiều cương vị khác nhau như thuyền phó, thuyền trường, trợ lý và Trưởng ban Quân báo, vùng Hải quân. Tháng 9/2007, Thượng tá Bùi Minh Trứ được cấp trên điều về làm Cụm trưởng Cụm Trinh sát số 2, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, là người Cụm trưởng đầu tiên với 6 cán bộ, chiến sĩ cùng với toàn bộ cơ sở vật chất mượn tạm của e131, Hải quân.

Trước nhiệm vụ được giao đầy khó khăn và bỡ ngỡ, song với thái độ cần mẫn đồng chí nhanh chóng ổn định đơn vị và bắt đầu triển khai nhiệm vụ. Vì vậy sau hơn 5 năm xây dựng đơn vị Thượng tá Bùi Minh Trứ đã làm cho cấp trên và đồng nghiệp khâm phục về những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác đó là từ năm 2009 đến 2012 đồng chí luôn được tặng danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở ngoài ra hàng năm đồng chí còn được các cấp, các ngành trong và ngoài quân đội tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng đơn vị và đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm ANQG; Buôn bán gian lận thương mại và các loại tội phạm vi phạm khác trên biển, Chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM, đơn vị VMTD, năm 2012 đạt danh hiệu Quyết thắng.

Thượng tá Bùi Minh Trứ - Cụm trưởng Cụm Trinh sát số 2.

Để hoàn thành nhiệm vụ mà Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Cục giao, với cương vị Cụm trưởng, Thượng tá Bùi Minh Trứ đã chủ động, tìm tòi, học hỏi và vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn công tác, như đồng chí đã triển khai ứng dụng hệ thống (AIS) giám sát tàu thuyền vào hoạt động nghiệp vụ một cách sáng tạo có hiệu quả. Trong quá trình công tác, anh gương mẫu thực hiện đạo đức tác phong của người chiến sĩ, sống giản dị, hòa đồng với quần chúng. Chính vì được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin yêu mà anh đã thiết lập được nhiều cơ sở quần chúng, trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 đã thu thập được nhiều nguồn tin có giá trị về mặt nghiệp vụ. Những thông tin đó giúp Thượng tá Bùi Minh Trứ đã tham mưu đề xuất cấp ủy, chỉ huy các cấp lập nên những chiến công đáng tự hào. Cụ thể, như phát hiện, bắt giữ quả tang tàu Việt Anh đang sang mạn trái phép cho các phương tiện khác với số lượng dầu DO lớn, có giá trị phát mại tài sản vi phạm trên 12 tỷ VNĐ tại vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu và phát hiện, bắt giữ quả tang Tàu VSG GLORY quốc tịch PANAMA đang sang mạn hàng hóa trái phép với hàng trăm thuyền viên và nhân công lao động trên nhiều phương tiện vận chuyển khác trên vùng biển Quy Nhơn. Bên cạnh các thành tích đó, đồng chí còn lãnh đạo, chỉ huy làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài lực lượng trên địa bàn phụ trách để tổ chức nhiều đợt tuần tra, trinh sát trên biển, phát hiện, xử phạt nhiều tàu cá vi phạm về thủy sản và phối hợp với Vùng CSB 3 bắt 01 vụ hình sự/03 tàu, 917.822 lít Xăng A92. Ngoài ra đồng chí còn lãnh đạo, chỉ huy lực lượng trinh sát trong đơn vị phát hiện, lập hồ sơ xác minh, báo cáo Cục, đề nghị giám sát hoạt động nhiều tàu vận chuyển khoáng sản có dấu hiệu vi phạm và vận chuyển khoáng sản trái phép đi Trung Quốc. Với kết quả trên đồng chí đã được Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng; Thủ trưởng Cục và Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tặng Bằng khen.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, đồng chí Thượng tá Bùi Minh Trứ còn tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ tham gia và đã tốt nghiệp lớp học Luật kinh doanh hệ tại chức tại trường Đại học Luật TP. HCM để không ngừng củng cố kiến thức phục vụ cho nhiệm vụ thực thi, duy trì pháp luật trên biển. Với những chiến công trên, bài học kinh nghiệm mà Thượng tá Bùi Minh Trứ rút ra, đó là trước tiên chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của chỉ huy các cấp, tiến hành công việc có kế hoạch, khoa học. Ngoài ra, cần đặc biệt coi trọng phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong và ngoài đơn vị, bám sát địa bàn, xây dựng cơ sở quần chúng tin cậy, tạo nên mạng lưới trinh sát nhân dân vững chắc.

Với những thành tích, chiến công trong quá trình công tác, Thượng tá Bùi Minh Trứ vinh dự được đồng chí, đồng đội tin yêu, suy tôn là một trong những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

                                                                                       Quang Sĩ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com