Khắc tinh của tội phạm ma túy

03/03/2021 03:30:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Hà Nội vào Đông, những đợt không khí lạnh kết hợp với mưa phùn gió bấc làm cho con người tê tái. Ngồi với chúng tôi khi vừa trở về sau chiến công cùng đồng đội triệt phá chuyên án lớn về ma túy tại Bắc Giang bắt giữ 08 đối tượng, thu 57 bánh Heroin, 30.000 viên thuốc lắc và nhiều tang vật có giá trị khác. Cái dáng vẻ nhỏ nhắn khoác trên mình chiếc áo bông mùa đông trông anh thật nhỏ bé. Ít ai có thể nghĩ đây là khắc tinh của những tên tội phạm ma túy gắn với những chiến công nổi bật của lực lượng phòng chống tội phạm ma túy cảnh sát biển mấy năm gần đây. Người trinh sát chúng tôi đang nhắc đến là Đại úy QNCN Vũ Thế An - Nhân viên Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ /Cục Nghiệp vụ và Pháp luật/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Đối tượng và tang vật trong một chuyên án mà Đại úy QNCN Vũ Thế An tham gia triệt phá.

Sinh ra trên mảnh đất Hưng Yên giàu truyền thống cách mạng trong gia đình có bố và mẹ đều là quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tuổi thơ anh là những ngày phải sống tự lập và lớn lên mà không được bên bố, không được nghe bố dạy bảo hay cả đòn roi khi sai phạm như những người bạn cùng trang lứa. Nhưng anh luôn hiểu và thông cảm cũng như cảm nhận được tình yêu bao la từ người bố của mình. Từ nhỏ, anh đã có ước mơ tiếp nối truyền thống của bố, mẹ để khoác lên mình bộ quân phục mà anh thấy tự hào và thiêng liêng. Nhớ lại những ngày còn bé, khi bố mang quân phục về, anh kể mình thường mang bộ quân phục rộng thênh thang đi khoe khắp làng trên xóm dưới.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vô tuyến điện tử của Đại học Công Nghiệp Hà Nội, anh được tuyển dụng vào Phòng Phòng chống tội phạm ma túy/Cục Cảnh sát biển sau này là Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ /Cục Nghiệp vụ và Pháp luật/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Được phân công phụ trách trang bị kỹ thuật nghiệp vụ, công việc của anh gắn với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy từ ngày ấy cho đến nay. Trải qua hàng trăm chuyên án lớn nhỏ khác nhau đã hình thành nên một trinh sát kiên cường, gan góc và đầy bản lĩnh mà tội phạm ma túy phải run sợ mỗi khi nghe đến.

“Nói thật hồi ấy cũng run và sợ lắm! Mình nhỏ nhắn nên sức bền có hạn. Những ngày tham gia bám địa bàn phải thức đêm, thức hôm, vượt suối băng đèo theo dõi đối tượng nhiều ngày liền cũng phải rất cố gắng. Chưa kể, các trang bị nhiều khi nó “không nghe lời” những lúc cần nhất và tội phạm ma túy luôn manh động nên cũng sợ, lo lắng lắm. Tham gia những chuyên án đầu tiên làm mình sụt gần chục cân làm người đã nhỏ lại thêm gầy trông đến tội”. Anh vừa cười vừa bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tham gia “đánh án”. Ấy vậy mà cũng đã được hơn chục năm anh tham gia “đánh đông, dẹp bắc”, hoàn thành nhiều chuyên án ma túy lớn nhỏ của Lực lượng Cảnh sát biển.

Không phải chuyến ra khơi nào cũng giành được chiến công. Có những đợt phải nằm vùng, bám đối tượng mấy tuần liền nhưng cuối cùng vẫn để “xổng” làm các anh vừa buồn vừa áy náy. Buồn vì số ma túy bị lọt ấy sẽ gây ra biết bao nhiêu đau thương, nhiều cái chết trắng cho các gia đình và cuộc sống bình yên của Nhân dân. Nhưng sau tất cả các anh lại động viên nhau cùng cố gắng và lại lên đường ngăn những kẻ buôn cái chết trắng, mang lại bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Hơn 10 năm tham gia đấu tranh các chuyên án về ma túy, khi nói về những chiến công, anh khiêm tốn cho rằng đó là thành tích chung của cả lực lượng phòng chống ma túy Cục Nghiệp vụ và Pháp luật giành được, anh chỉ đóng góp rất nhỏ. Nhưng tôi biết, trong mắt các đồng đội, anh thực sự là khắc tinh của tội phạm ma túy. Chỉ tính riêng năm 2020 và đợt đấu tranh phòng chống cao điểm dịp trước trong và sau tết nguyên đán Tân Sửu, anh cùng các lực lượng trong ngoài Cảnh sát biển tham gia triệt phá thành công 17 vụ án ma túy, bắt giữ 46 đối tượng, thu giữ trên 120kg ma túy các loại (56.25kg và 57 bánh heroin và 42.000 viên ma túy tổng hợp), 03 khẩu súng, 07 viên đạn, 03 ô tô, 06 xe máy và nhiều tang vật có giá trị khác. Đó thực sự là những con số biết nói.

 

Thượng tá Lưu Việt Hưng - Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ/Cục Nghiệp vụ và Pháp luật vừa là thủ trưởng vừa là đồng đội nhiều năm của đồng chí An chia sẻ: Đồng chí An có hoàn cảnh khá khó khăn, khi lớn lên có bố công tác ở xa, mẹ mất sớm, vợ đồng chí chưa có công ăn việc làm ổn định lại phải nuôi 3 đứa con. Nhưng đồng chí An luôn vui vẻ, hòa đồng với đồng đội và có trách nhiệm cao trong công việc. Dù trong bất cứ hoàn cảnh, khó khăn nào thì cứ có chuyên án là đồng chí lại sẵn sàng lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền, đồng chí đã góp công lớn cùng các lực lượng chuyên trách ma túy trong ngoài Cảnh sát biển lập nhiều chiến công xuất sắc.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trong tương lai sẽ ngày càng nguy hiểm hơn vì các đối tượng buôn cái chết trắng ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh. Tuy nhiên, trong ánh mắt kiên định và nhiệt huyết của anh, tôi biết anh sẽ không bao giờ lùi bước, không bao giờ dừng lại vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân và truyền thống quê hương, gia đình. Chúc anh luôn chân cứng đá mềm, giữ chắc tay súng xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Cảnh sát biển” và bộ quân phục mà anh luôn tự hào.

Dương Quang Ninh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com