CSB 8004 - Con tàu của tình hữu nghị trên biển

15/09/2017 08:58:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Là một trong số những con tàu hiện đại nhất trong đội tàu của Cảnh sát biển Việt Nam hiện nay, tàu CSB 8004 thuộc Hải đội 101, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn; bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường; phát hiện ngăn chặn, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Kể từ khi chính thức đưa vào hoạt động đến nay (tháng 11/2016), tàu CSB 8004 đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó nổi bật là nhiệm vụ đối ngoại của Cảnh sát biển. Chính vì vậy mà tàu CSB 8004 được mệnh danh là “con tàu của tình hữu nghị trên biển”.

Tàu CSB 8004 hành trình trên biển.

Có lẽ với bất cứ ai khi cận cảnh con tàu CSB 8004 đều có chung ấn tượng đầu tiên: đó là một con tàu đẹp, hiện đại. Với màu trắng nổi bật trên mặt biển xanh biếc, con tàu trông giống như một du thuyền. Song, ấn tượng hơn cả là những cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Cảnh sát biển áo trắng đang làm chủ con tàu này. Họ là những người lính tuổi đời còn rất trẻ nhưng kiên cường trước sóng gió biển khơi.
Tàu CSB 8004 là tàu đa năng, có thiết kế tiên tiến, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Tàu có chức năng, nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa; cứu kéo tàu bị nạn; tìm kiếm, cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu. Mặc dù mới được đưa vào biên chế nhưng CB, CS toàn tàu đã hoàn toàn làm chủ công nghệ kỹ thuật, sử dụng thành thạo các trang bị kỹ thuật hiện đại ở tất cả các ngành trên tàu. Thiếu tá Lê Quang Hưng - Thuyền trưởng tàu CSB 8004 cho biết: ngay từ những ngày đầu tiếp nhận đưa vào khai thác sử dụng, các CB, CS, thủy thủ trên tàu đã chủ động nghiên cứu, say mê học hỏi, trau dồi tiếng Anh, chủ động trao đổi với chuyên gia Hà Lan. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, toàn bộ CB, CS đã làm chủ được vũ khí, khí tài, trang thiết bị hiện đại của tàu và đưa tàu thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng của Lực lượng Cảnh sát biển.

Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8004 trước lúc lên đường thực hiện nhiệm vụ.  

Đặc thù của những chuyến hải trình dài ngày trên biển, khó khăn lớn nhất với các CB, CS trên tàu là điều kiện thời tiết, sóng gió. Vì vậy ngoài bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm thì mỗi CB, CS phải rèn luyện cho mình sức khỏe dẻo dai để vượt qua mọi thử thách nơi đầu sóng ngọn gió. Song, dù khó khăn vất vả đến đâu, mỗi CB, CS trên tàu CSB 8004 đều luôn cảm thấy thật vinh dự và tự hào là người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, càng tự hào hơn nữa khi được giao nhiệm vụ làm chủ con tàu hiện đại nhất của Lực lượng. Trung sĩ Trần Văn Đức cho biết, mặc dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều chuyến đi phải đối mặt với khó khăn, nguy hiểm như chuyến tuần tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ Việt Nam – Trung Quốc đầu tháng 4 vừa qua, trời mưa, sóng to, gió lớn, nhiều người dẫu đã rất quen với sóng gió là vậy mà vẫn không tránh khỏi say sóng, nhưng điều đặc biệt là không ai rời vị trí, tất cả anh em của mỗi bộ phận trên tàu đều luôn gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Gặp Thượng úy Phan Hữu Hòe - Trưởng ngành cơ điện tàu CSB 8004 khi anh đang cùng anh em ngành cơ điện kiểm tra máy móc, chuẩn bị cho chuyến hải trình mới. Phan Hữu Hòe tâm sự, anh đã có kinh nghiệm làm việc trên các con tàu khác của Lực lượng Cảnh sát biển nên được lãnh đạo tin tưởng biên chế về tàu ngay từ ngày đầu thành lập khung. Dẫu vậy, khi được làm việc trên con tàu hiện đại với nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, đặc biệt là nhiệm vụ đối ngoại trên biển thì mỗi CB, CS phải nỗ lực học tập, nghiên cứu để đạt trình độ nhất định, vững vàng điều khiển con tàu vượt sóng gió, bởi ngành cơ điện được coi là “nơi giữ nhịp trái tim của con tàu”. Hải trình nào cũng quan trọng nhưng trong đối ngoại trên biển, tàu gặp sự cố là ảnh hưởng rất lớn đến hành trình, vì thế không ai được phép chủ quan, lơ là bởi máy tàu cũng đỏng đảnh như cô gái 18, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào, vì vậy công tác chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì độ an toàn của hải trình càng cao bấy nhiêu…

Kíp chỉ huy tàu CSB 8004. 

Dẫu mới đưa vào biên chế của Cảnh sát biển, nhưng tàu CSB 8004 đã thực hiện thành công nhiều chuyến công tác dài ngày trên các vùng biển xa, với hàng chục nghìn hải lý an toàn. Chỉ tính riêng 3 tháng trở lại đây, tàu CSB 8004 đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó nổi bật là nhiệm vụ tuần tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc bộ Việt Nam – Trung Quốc; đưa đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, các bộ, ban ngành cơ quan liên quan đi thăm quân, dân các đảo, nhà giàn, khu vực Trường Sa, DK 1 và thực hiện các hoạt động đối ngoại khác của Cảnh sát biển. Mới đây, tàu CSB 8004 đã thực hiện thành công chuyến đưa đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam sang thăm, giao lưu với Cảnh sát biển Trung Quốc. Theo Thượng úy Đinh Ngọc Văn - Chính trị viên tàu CSB 8004: Xác định rõ nhiệm vụ nên trước mỗi chuyến hải trình, từng bộ phận đều có sự chuẩn bị chu đáo, bản thân mỗi CB, CS trên tàu đều có ý chí và quyết tâm rất cao bởi bản lĩnh chính trị, tư tưởng của mỗi CB, CS trên tàu là nhân tố quyết định cho thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ đối ngoại trên biển. Kết quả hoạt động của tàu thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh, trật tự an toàn trên các vùng biển, đảo của Việt Nam; góp phần xây dựng mối đoàn kết quân dân; nối gần đất liền với các vùng đảo xa; đặc biệt đã góp phần tích cực vào củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc, góp phần vun đắp cho quan hệ láng giềng Việt Nam-Trung Quốc phát triển bền vững.
Đại tá Ngô Bình Minh - Tư lệnh Vùng CSB 1 khẳng định: Với tâm thế là cầu nối của tình hữu nghị trên biển, các CB, CS tàu CSB 8004 đã luôn đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển của Việt Nam. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, đối ngoại trên biển, trong quá trình làm nhiệm vụ, CB, CS tàu CSB 8004 còn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát tờ rơi cung cấp các tần số trực canh của các đài duyên hải, đài canh, tần số cứu hộ cứu nạn và số điện thoại của các cơ quan chức năng cho ngư dân, đồng thời thăm hỏi, tặng quà, động viên bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.
Không kể thời tiết nắng mưa, sóng gió, khẩu hiệu “Có lệnh là đi, đã rời bến là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” đã ngấm vào máu thịt mỗi CB, CS thủy thủ tàu CSB 8004, Hải đội 101, BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Các anh vẫn lặng thầm vượt sóng, vượt gió đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa đất liền với biển xa và hơn cả là niềm vinh dự và tự hào khi được cống hiến sức mình vì chủ quyền an ninh biển đảo của Tổ quốc, xứng đáng là nhịp cầu nối của tình hữu nghị trên vùng biển Vịnh Bắc bộ./.

Thu Lan

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com