Chủ tịch Hội tận tâm với phong trào

13/05/2020 05:24:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Nụ cười đôn hậu, bản tính chịu thương chịu khó, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, đó là nhận xét của nhiều người khi được hỏi về Thiếu tá CN Lưu Thị Xuân Hiệp - nhân viên quân y kiêm quản lý bếp ăn của BTL Vùng Cảnh sát biển 3. Song hành thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, nhưng chị luôn cố gắng, nỗ lực, ham học hỏi. Mỗi ngày, chị lại tích luỹ thêm một chút kiến thức, kỹ năng, đến nay chị đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và chiến sỹ tiên tiến.

Thiếu tá CN Lưu Thị Xuân Hiệp - Chủ tịch Hội tận tâm với phong trào.

Năm 2002, chị được tuyển dụng vào làm việc trong Lực lượng Cảnh sát biển. Công việc bận rộn, có thời điểm, chị phải làm cả ngày nghỉ, vừa phải duy trì nắm vững tình hình sức khỏe của bộ đội và phối hợp với tổ quân y phòng chống dịch bệnh, kiểm tra đôn đốc công tác vệ sinh cơ quan, vừa phải bảo đảm đúng, đủ chế độ, định lượng cho hơn 150 suất ăn thường xuyên tại bếp ăn cơ quan Vùng. Năm 2003, chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ của Vùng. Phòng Tham mưu nơi chị công tác có nhiệm vụ trọng tâm là duy trì huấn luyện công tác SSCĐ, đảm bảo thông tin liên lạc cho tàu thuyền hoạt động thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển; quân số phụ nữ ít, trình độ không đồng đều, được bố trí công tác phân tán ở nhiều ban, ngành khác nhau, công tác phong trào gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, khắc phục khó khăn, chị đã cùng chị em trong Hội tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Hội Phụ nữ của chị nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Chị tâm sự: “Trong công tác phong trào, nhiệt tình, đam mê thôi chưa đủ mà phải tranh thủ được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chỉ huy và sự đồng lòng của cả tập thể Hội. Muốn vậy, làm gì mình cũng phải làm trước, chị em thấy mình làm tốt, hiệu quả họ mới theo”. Niềm say mê, nhiệt huyết ấy của chị như một ngọn đuốc sáng, rọi đường dẫn lối, cuốn hút chị em vào hoạt động của Hội. Nhiều chị em ngại tham gia phong trào, thu mình, giờ đây họ đã thay đổi, đều trở thành những hội viên ưu tú, năng nổ. Chị chủ động tham mưu, đề xuất với chỉ huy tổ chức cho chị em phụ nữ được thăm quan các tàu, trang bị của đơn vị cũng như các địa điểm đơn vị đóng quân, về nguồn tại các di tích lịch sử; duy trì nghiêm các buổi sinh hoạt học tập các chuyên đề giáo dục hội viên. Qua đó giúp hội viên nâng cao nhận thức, trình độ hiểu biết, thêm yêu nghề, gắn bó với đơn vị, đồng thời giúp chị em có cơ hội gần gũi, tâm sự, chia sẻ với nhau. Chị vận động chị em tham gia vào các hoạt động văn hoá, văn nghệ của đơn vị, khéo léo nhắc nhở chị em giữ gìn lời ăn tiếng nói, chấp hành nghiêm quy định của cấp trên và đơn vị. Cứ dần dần từng bước, không biết từ khi nào, khoảng cách trong chị em đơn vị không còn nữa. Chị trở thành chị Thanh Tâm, cầu nối giúp các chị em trong Hội đoàn kết với nhau hơn.

Ngoài ra, chị đặc biệt coi trọng việc phát hiện và nêu gương điển hình tiên tiến, bởi theo chị mỗi cá nhân tốt làm nên một tập thể tốt, cần phải biểu dương, nhân rộng, tạo điều kiện cho chị em được phát triển, nâng cao vị thế bản thân. Chị viết nhiều bài báo biểu dương các gương điển hình, cách làm hay để động viên chị em, lấy đó làm bàn đạp để tiếp tục phấn đấu, đồng thời để chị em khác soi vào, tiếp thu và vận dụng vào bản thân; động viên chị em phấn đấu. Đối với chị em khó khăn, chị quan tâm, chia sẻ, đề xuất các tổ chức huy động hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng ý nghĩa vô cùng lớn lao. Chị em thêm xích lại gần nhau, tình cảm đoàn kết trong Hội được nhân lên bội phần.    

  

Chị Hiệp với Mô hình "Tăng gia giỏi gắn với bảo vệ môi trường".

Là một đơn vị chiến đấu, kinh phí hạn hẹp, quỹ vốn dành cho hoạt động phong trào rất hạn chế. Chị đề xuất với chỉ huy những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc phát triển quỹ hội cũng như thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí. Các mô hình chị đề xuất đều đạt kết quả tốt, tiêu biểu như: Mô hình “Tăng gia sản xuất giỏi gắn với bảo vệ môi trường”. Bằng cách thu gom thực phẩm dư thừa từ các bếp ăn tập trung để ủ mục thành phân bón hữu cơ, sử dụng cho trồng rau, củ quả theo mùa. Phần lớn củ quả sạch nhập vào bếp ăn cho bộ đội, bảo đảm hậu cần cho các tàu làm nhiệm vụ đột xuất trên biển, phần còn lại bán cho các gia đình Nhà công vụ. Với mô hình của chị, chị em trong Hội sẽ phải tranh thủ thời gian để tăng gia cả vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Những bàn tay quen với đánh máy vi tính nay cũng phải cầm cuốc, cầm xẻng. Sản phẩm thu về cũng không phải ngày một ngày hai mà cần cả tháng, cả quý mới được thu hoạch. Chị em có phần ngại nhưng chị đã miệt mài làm trước và nhờ khéo léo vận động, chị đã thuyết phục được chị em nhiệt tình tham gia. Trong 02 năm, Hội đã thu về được gần 40 triệu đồng tiền quỹ. Kế đến là mô hình “Quỹ tấm lòng vàng”, chị đã cùng chị em trong Hội vận động thu gom quần áo cũ, đồ dùng còn sử dụng tốt của cán bộ, chiến sỹ đơn vị đem về sửa chữa, giặt là, đóng gói, kể cả áo dài cũ của chị em và tiền mặt, tặng lại cho các hoàn cảnh kém may mắn. Ngoài ra còn phong trào Nuôi heo đất, Cung cấp giấy in, thu gom phế liệu… cũng được chị triển khai tích cực. Số tiền quỹ và vật chất thu được, chị đã tổ chức tặng quà cho hội viên khó khăn, gây quỹ vốn cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, quan tâm thăm hỏi việc hiếu, hỷ cho quân nhân đơn vị, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho chị em thăm khám, làm các xét nghiệm tế bào ung thư sớm; tặng học bổng cho học sinh nghèo, khuyết tật, tặng hàng trăm suất ăn miễn phí cho “Mái ấm tình thương” trên địa bàn; ủng hộ Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tổng cộng lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. 

Song song với các nhiệm vụ trên, chị còn vận động Hội làm tốt công tác phối hợp hoạt động với các Hội phụ nữ khối lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ chức các hoạt động như: thể dục thể thao, giao lưu, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm, thăm quan các di tích lịch sử, công tác thiện nguyện. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị và lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong lòng Nhân dân.

Qua trao đổi, đồng chí Phó Chủ nhiệm chính trị đơn vị nhận xét: “Đồng chí Hiệp là một nhân viên chuyên cần, trách nhiệm, chủ tịch Hội Phụ nữ gương mẫu, nhiệt tình, yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Chị luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và tiêu chí Phụ nữ Quân đội “Bốn tốt”. Trong công tác chuyên môn, chị xường xuyên tham gia duy trì quân số khỏe ở mức 98,8%; thanh, quyết toán đầy đủ các chế độ công khai minh bạch, không để thất thoát, lãng phí của công. Trong công tác Hội, chị thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, dân chủ trong sinh hoạt, tiếp thu ý kiến của tập thể, đồng thời, luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chị em, đưa ra những giải pháp thực hiện hiệu quả. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào chị cũng đạt được những thành tích nhất định và xứng đáng là một tấm gương phụ nữ điển hình giai đoạn 2015-2020.

Những cố gắng trong công tác của chị Hiệp đã được các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2016, 2017, chị được nhận Bằng khen cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và năm 2018, Bằng khen của Tổng cục Chính trị về công tác phụ nữ. Năm 2017, Bằng khen giải Nhất Liên hoan Hát ru cấp Bộ Tư lệnh. Năm 2019, Giấy khen xuất sắc liên hoan tuyên truyền viên giỏi và nhận Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”. 18 năm liền là hội viên xuất sắc, cán bộ hội giỏi. Năm 2019, chị được Thủ trưởng Cục Chính trị biểu dương vì có sáng kiến mô hình gây quỹ thiết thực, hiệu quả: “Tăng gia sản xuất giỏi gắn với bảo vệ môi trường”. Với Mô hình này, chị được Hội Liên hiệp phụ nữ Tỉnh mời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cách thực hiện Mô hình. Đây được coi là một sáng kiến có hiệu quả cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chị còn được Truyền hình Quốc phòng Việt Nam mời ghi hình phóng sự “Nét đẹp nữ quân nhân”…

Say mê với công việc chuyên môn và nhiệm vụ công tác Hội nhưng không vì thế mà chị Hiệp xao nhãng việc gia đình. Chị đã nỗ lực không ngừng để gánh vác trọn vẹn hai vai “việc nước, việc nhà’. Hai vợ chồng cùng công tác trong đơn vị. Đặc thù công việc anh bận rộn, thường xuyên phải công tác xa nhà. Chính vì thế công việc chăm lo cho bố mẹ, dạy dỗ các con hầu như một tay chị gánh vác. Chị biết thu xếp công việc gia đình và đơn vị một cách hài hòa, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động của khu phố. Cậu con trai lớn theo nghề của bố mẹ, làm một chiến sỹ Cảnh sát biển năng động, nhiệt huyết. Con gái chị từng đạt giải Nhì, Ba học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. Sinh năm 1971, chị Hiệp thuộc lứa tuổi “đàn chị” so với các chị em khác trong Hội nhưng chị vẫn giữ được nét trẻ trung, lạc quan, phúc hậu, khỏe khoắn cả về thể chất lẫn tinh thần, đầy năng lượng như để sẵn sàng trên mọi trận tuyến. Bởi chị tích cực rèn luyện thể lực bằng mọi biện pháp từ lao động tay chân đến thể thao, văn nghệ. Nhiều bài thơ chị sáng tác đã được chị em yêu thích học thuộc.Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chị luôn cố gắng hoàn thiện vai trò “người giữ lửa” trong gia đình, đồng thời chị cũng được các thành viên trong gia đình luôn ủng hộ, hợp tác và tạo điều kiện để chị an tâm công tác, khẳng định bản thân. Chính vì vậy, gia đình chị luôn đạt gia đình văn hóa, là điểm sáng của các gia đình quân nhân trong đơn vị noi theo.                                                                           

 Đại uý Cao Thị Hồng Hạnh - TLPN

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com