Bông hoa biển của tuổi trẻ Cảnh sát biển

10/10/2013 03:47:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

"Là một cán bộ trẻ năng động trong công việc, xử lý linh hoạt trong các tình huống trên biển, được đồng chí đồng đội tin yêu quý mến", đó là lời nhận xét ngắn gọn của Đại tá Lê Xuân Thanh - Chỉ huy trưởng, Vùng Cảnh sát biển 3 về Thượng úy Lê Hải Trường - Thuyền trưởng tàu CSB 4031, Hải đội 301, Vùng Cảnh sát biển 3.

Sinh năm 1982 tại vùng quê Thạch Châu - Thạch Hà - Hà Tĩnh, trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố là giảng viên Học viện Hải quân, Lê Hải Trường đó sớm có những định hướng cho mình sau này sẽ nối tiếp truyền thống theo nghề binh của Cha để góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tháng 9/2001, Lê Hải Trường nhận được giấy báo trúng tuyển vào Học viện Hải quân với chuyên ngành điều khiển tàu biển, vinh dự tự hào đứng trong hàng ngũ của những người lính biển, Lê Hải Trường luôn nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của người quân nhân. Xuất phát từ đó, trong suốt 6 năm ngồi trên ghế giảng đường Học viện Hải quân, Lê Hải Trường luôn trau dồi cho mình có những kiến thức toàn diện, xây dựng bản lĩnh chính trị; rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, Hải Trường luôn tận dụng hết thời gian dành cho việc nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên ngành, Hải Trường cũng tranh thủ học thêm ngoại ngữ ngoài giờ để bổ trợ cho kiến thức chuyên ngành đồng thời cũng là để theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ra trường tháng 3 năm 2007 Hải Trường được cấp trên phân công về công tác tại Vựng Cảnh sát biển 3. Tuy tuổi quân và tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Hải Trường sớm xây dựng được niềm tin và bộc lộ khả năng trách nhiệm của mình trong công việc. Bằng kiến thức đã học từ nhà trường cùng với sự nỗ lực của bản thân trong thực tế, Thượng úy Lê Hải Trường đã không ngừng vươn lên bằng chính nghị lực của mình trong thực hiện nhiệm vụ, năm 2008 đoạt giải nhì Hội thi Thuyền trưởng giỏi, năm 2010 đoạt giải khuyến khích cấp Bộ về thi tìm hiểu  65 năm ngày thành lập Tổng cục Chính trị. Trong chuyến phối thuộc với các đơn vị của Quân chủng Hải quân thực hiện nhiệm vụ BM năm 2011, trên cương vị là thuyền phó Quân sự tàu CSB 2009, Lê Hải Trường đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen và được Thủ trưởng Cục Cảnh sát biển thăng quân hàm trước niên hạn. Tháng 2/2012, Lê Hải Trường được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu 4031, với cương vị chức trách mới, Lê Hải Trường đã cùng tập thể tàu lập nên những chiến công trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển, TKCN ...và các nhiệm vụ khác. Trong những chiến công đó, có chiến công đặc biệt xuất sắc.

Đại­ úy­ Lê­ Hải­ Trường­ -­ Thuyền trưởng ­tàu­ CSB­ 4031,­ Vùng­CSB­ 3.

Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cục và Thủ trưởng Vùng, Lê Hải Trường đã cùng biên đội tàu 4031 và 4034, khống chế và bắt gọn 11 tên cướp biển người Indonesia hết sức hung hãn, manh động cướp tàu chở dầu ZAFIRAH treo cờ Malaysia, số hiệu IMO 9016387, có trọng tải trên 1.000 tấn trên tàu đang chở trên 300 tấn dầu nhẹ rất dễ bị cháy nổ trên vùng biển Malaysia, toàn bộ 9 thuyền viên của tàu sau 2 ngày bị bắt giữ làm con tin chúng đã ném xuống biển cùng với phao cứu sinh khi đang hành trình đi qua Vùng biển Việt Nam. Bằng sự mưu trí dũng cảm và tinh thần kiên quyết chiến đấu chống tội phạm, cộng với vốn tiếng Anh có sẵn, Lê Hải Trường đã trực tiếp sử dụng hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt và lên kênh 16 thông ngôn với bọn cướp biển, liên tục phát loa kêu gọi, tác động vào tâm lý, chuyển thông điệp cho bọn cướp biết 9 thuyền viên tàu cướp bị ném xuống biển đã được cứu sống, nếu ra đầu hàng tội sẽ được giảm nhẹ, nếu chống cự sẽ bị tiêu diệt… khiến bọn cướp hoang mang, đồng thời buộc tàu cướp biển phải thả neo, khống chế tàu dừng lại. Mặc dù tàu đã dừng nhưng với bản chất ngoan cố, liều lĩnh, của cướp biển (hành động khủng bố quốc tế), 11 tên cướp vẫn cố thủ trong khoang tàu, tìm cách chống trả. Bám sát sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cục và của Thủ trưởng Vùng, Lê Hải Trường cùng biên đội tàu sử dụng vòi rồng phun nước khống chế, sử dụng hỏa lực mạnh được trang bị, chọn sử dụng loại đạn không gây ra cháy nổ bắn uy hiếp vào nóc ca bin của tàu, kết hợp với tuyên truyền đặc biệt, dụ dỗ, gây ức chế về tâm lý làm hoảng loạn tâm thần bọn cướp, buộc chúng xin đầu hàng vô điều kiện.

Với chiến công đặc biệt xuất sắc này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công Hạng Ba cho tàu CSB4031 và tàu CSB 4034, Lê Hải Trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và được Bộ Quốc phòng biểu dương là một trong 12 gương mặt tiêu biểu toàn quân năm 2012.

 Trịnh Minh Hiển

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com