Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nhận khen thưởng của Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy

22/11/2022 04:41:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị sơ kết các chuyên án về ma túy điển hình do Bộ Công an tổ chức và trao Thư khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 được Bộ Công an khen thưởng vì có thành tích tham gia đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ các tỉnh phía Nam về Hải Phòng và một số tỉnh phía Bắc tiêu thụ (chuyên án “585K”).

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04), Việt Nam nằm gần với khu vực Tam giác vàng - trung tâm sản xuất ma túy lớn trên thế giới, tình hình tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công An, công tác phòng, chống, đấu tranh với tội phạm về ma túy của Cục C04 đã đạt được những kết quả quan trọng.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong 10 tháng năm 2022, lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm về ma túy toàn quốc đã phá gần 20.000 vụ, bắt gần 30.000 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ hơn 677 kg heroine, gần 4,6 tấn ma túy tổng hợp, 185 khẩu súng... truy bắt hơn 100 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài có lệnh truy nã quốc tế. Điển hình là các chuyên án 322D, 822T, 922-T, 585K.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, chúc mừng Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh thành công các chuyên án và những kết quả quan trọng đạt được. Đặc biệt, trong thành công của các chuyên án điển hình vừa qua đã có sự phối hợp rất tốt giữa lực lượng chức năng trong nước với các nước bạn. Sự phối hợp giữa lực lượng Công an với các Bộ, ban, ngành của Trung ương và các địa phương như Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Hải quan; sự phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an… Những kết quả đó đã góp phần bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại của đất nước; tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam Anh hùng nói chung và lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy nói riêng; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả, thậm chí cả sự hy sinh, mất mát của các lực lượng đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, không để tội phạm lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; nghiên cứu mô hình bố trí lực lượng gồm chức năng và hợp tác quốc tế nhằm kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong chuyên án về ma túy.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Thư khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong các chuyên án về ma túy. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã quyết định khen thưởng 10 tập thể có thành tích tiêu biểu trong đấu tranh các chuyên án ma túy. Trong đó, Đại tá Nguyễn Văn Thiện - Phó Tư lệnh Pháp luật Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thay mặt đơn vị nhận khen thưởng của Bộ Công an.

 Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com