Bản lĩnh của thuyền trưởng trẻ

14/06/2022 08:49:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Vừa trở về từ Hội thi Thuyền trưởng, Chính trị viên tàu giỏi năm 2022 của Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1, Đại úy Lê Xuân Ninh, Thuyền trưởng tàu CSB 8004, Hải đoàn 11 lại tiếp tục chỉ huy cán bộ, chiến sĩ tập trung làm nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch của đơn vị. Sau những khẩu lệnh dõng dạc, dứt khoát của anh vang lên nơi cửa biển, toàn tàu thực hiện từng hành động trong các bảng bố trí chiến đấu một cách khẩn trương, chính xác. Nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt mỗi người trong cái nắng tháng Sáu, tôi hiểu hơn sự tập trung cao độ của tập thể cán bộ, chiến sĩ nơi đây trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tranh thủ khoảng thời gian giải lao ngắn ngủi, tôi xuống tàu để gặp gỡ Lê Xuân Ninh và không quên chia sẻ niềm vui mới của anh khi vừa giành giải Nhất của Hội thi. Ninh cho biết, Hội thi thuyền trưởng, chính trị viên tàu giỏi lần này nhằm đánh giá trình độ toàn diện của đội ngũ cán bộ tàu, làm cơ sở để định hướng nội dung, chương trình, tổ chức phương pháp huấn luyện trong thời gian tới. Qua đó nâng cao trình độ mọi mặt của cho đội ngũ cán bộ tàu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ duy trì, thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Thông qua Hội thi này để lựa chọn những đồng chí có kết quả cao tham gia Hội thi cấp BTL Cảnh sát biển năm 2022.

Đại úy Lê Xuân Ninh - Thuyền trưởng, Tàu CSB 8004/Hải đoàn 11.

Đại uý Lê Xuân Ninh chia sẻ thêm, tham dự Hội thi có 42 đồng chí thí sinh là thuyền trưởng, phó thuyền trưởng quân sự, chính trị viên tàu đến từ Hải đoàn 11 và Hải đội 102. Các thí sinh phải trải qua 10 phần thi bao gồm: Tham mưu huấn luyện; Kỹ thuật; Vũ khí; Nghiệp vụ và pháp luật; Thông tin- cơ yếu; Hàng hải; Hậu cần; Trắc nghiệm, tự luận, thực hành chính trị; Điều lệnh-TDTT; Chiến thuật Cảnh sát biển… Trong đó có 10 nội dung đối với thuyền trưởng, phó thuyền trưởng và 7 nội dung dành cho chính trị viên tàu. Yêu cầu của Hội thi đặt ra cao do vậy đòi hỏi mỗi thí sinh cần phải gắn chặt giữa lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn trong từng nội dung, khoa mục. Với vốn kiến thức được ôn luyện kỹ càng, bản lĩnh và sự quyết tâm cao độ của mình, Lê Xuân Ninh đã xuất sắc vượt lên giành giải Nhất. Dịp này, anh em đồng đội cũng dành cho anh những lời chúc tốt đẹp nhất. Lê Xuân Ninh tâm niệm, giải thưởng này là sự động viên khích lệ để anh tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hơn nữa, góp phần cùng tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Càng trò chuyện với Ninh tôi càng ấn tượng hơn với chàng sĩ quan trẻ có gương mặt thư sinh, nụ cười dễ mến này.

Sinh ra và lớn lên ở miền chân sóng Hải Hậu (Nam Định), ngay từ nhỏ, Lê Xuân Ninh đã có ước mơ cháy bỏng được khoác lên mình bộ quân phục của người lính biển. Ước mơ đã trở thành hiện thực khi năm 2010, Ninh thi đỗ vào Học viện Hải quân. Từ năm 2011 đến 2016, anh được cử đi học tại Học viện Tàu thuyền Đại Liên (Trung Quốc). Tốt nghiệp ra trường với quân hàm Trung uý, Lê Xuân Ninh được điều động về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam công tác.

Những ngày đầu mới ra trường về nhận nhiệm vụ ở một đơn vị có chức năng nhiệm vụ, phạm vi hoạt động rộng lớn với nhiều con tàu mới, hiện đại như BTL Vùng Cảnh sát biển 1, Lê Xuân Ninh không khỏi bỡ ngỡ. Bằng những kiến thức chỉ huy cơ bản đã được trang bị trong nhà trường kết hợp với thực tiễn công tác tại đơn vị và tinh thần tự giác học hỏi, nghiên cứu, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, anh đã nhanh chóng nắm bắt được công việc và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của của một Phó thuyền trưởng Quân sự tàu CSB 8004. Tháng 10/2020, Lê Xuân Ninh được điều sang đảm nhiệm vị trí thuyền trưởng tàu CSB 4036 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11. Đến tháng 7/2021, trải qua quá trình công tác và khẳng định được năng lực thực tiễn, anh được bổ nhiệm chức danh thuyền trưởng tàu CSB 8004. Tàu CSB 8004 là con tàu hiện đại, lượng giãn nước lớn, mới được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để thực hiện nhiều nhiệm vụ trên biển. Lê Xuân Ninh đã ý thức được niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đầy trọng trách khi gánh vác nhiệm vụ chỉ huy cao nhất của con tàu. Bằng kinh nghiệm được đúc rút sau 4 năm công tác ở các cương vị khác nhau, anh luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tích cực, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy tàu lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của thủ trưởng đơn vị, với cương vị là thuyền trưởng, Đại uý Lê Xuân Ninh thường xuyên chỉ huy bộ đội trong những chuyến tuần tra kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên các vùng biển xa. Ninh luôn tích cực nghiên cứu, nắm chắc tình hình mặt biển, trực tiếp chỉ huy công tác huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu thành thục các bảng bố trí chiến đấu, xử lý tốt các tình huống trên biển. Bên cạnh đó, anh đã chỉ huy đơn vị duy trì tốt nền nếp chế độ bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật theo quy định của điều lệ công tác Kỹ thuật.

Đại uý Lê Xuân Ninh (thứ 2 từ phải sang) trong một chuyến thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Từ khi về công tác tại Hải đoàn 11 đến nay, Đại uý Lê Xuân Ninh đã tham gia 8 chuyến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (trong đó có 2 chuyến trên cương vị thuyền trưởng tàu CSB 8004), 1 chuyến đưa tàu sang giao lưu hữu nghị với Cảnh sát biển Trung Quốc tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, 3 chuyến thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, trực SSCĐ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 và một số chuyến công tác khác, đi được hàng ngàn hải lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, được lãnh đạo, chỉ huy cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Đại uý Lê Xuân Ninh chia sẻ, kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong quá trình công tác tại đơn vị đó là chuyến đi của tàu CSB 8004 đưa Đoàn công tác ra thăm một số đảo ở quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 vào tháng 6/2019. Với cương vị là Phó thuyền trưởng, anh được cấp trên giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ xuồng đưa đón đoàn công tác lên thăm các đảo. Lần đầu tiên trong đời được đặt chân đến Trường Sa, cảm xúc trong Ninh thật khó tả. Anh cảm thấy mình thật vinh dự và may mắn khi được đặt chân lên các đảo Song Tử Tây, Nam Yết, Trường Sa Lớn, nhà giàn DK1/15. Anh đã hiểu hơn cuộc sống sinh hoạt, công tác, sự vất vả, khó khăn, thiếu thốn của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, nhà giàn cũng như cảm nhận được tình cảm của họ khi có đoàn công tác từ đất liền ra. Chính sự cảm nhận một cách chân thực đó đã làm cho Lê Xuân Ninh càng thêm yêu biển, đảo và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về Lê Xuân Ninh, Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh - Phó Chính uỷ Hải đoàn 11/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Đại úy Lê Xuân Ninh là một thuyền trưởng trẻ, có trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong làm việc khoa học, sâu sát, tỉ mỉ. Đồng chí là một cán bộ tàu mẫu mực, tiêu biểu trong lời nói, việc làm, tâm huyết và trách nhiệm cao trong xây dựng đơn vị”.

Dẫu thành tích cá nhân chưa được nhiều, dẫu cho những khó khăn, thách thức đang chờ anh và đồng đội ở ngoài kia nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm và nghị lực của mình, Lê Xuân Ninh tin tưởng bản thân mình sẽ nỗ lực vượt lên để đáp lại niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội, xứng đáng là người lính Cảnh sát biển Việt Nam./.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan