Bản lĩnh của người lính trinh sát

20/09/2013 12:00:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

"Đó là một tấm gương điển hình tiên tiến, tận tâm với công việc và đã đạt được nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được giao!". Mỗi khi nhắc đến Thiếu tá Lê Văn Thụy, Phó trưởng phòng Trinh sát, Vùng Cảnh sát biển 1, anh em đồng đội thường đánh giá về anh như vậy bằng tình cảm trìu mến, tin yêu.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Tiên Lãng- Hải Phòng, tháng 3 năm 1989, Lê Văn Thụy nhập ngũ vào lực lượng Bộ đội Biên phòng. Tròn 20 năm công tác tại Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, trải qua các vị trí công tác từ chiến sĩ đến trạm trưởng trạm công tác Biên phòng ở biên giới trên bộ và trên biển nên đã trui rèn cho Lê Văn Thụy bản lĩnh, kinh nghiệm vững vàng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Lê Văn Thụy - Phó Trưởng phòng TS/ Vùng CSB 1.

Lê Văn Thụy nhớ lại, hồi đó, Quảng Ninh là một trong những địa bàn nóng bỏng, phức tạp về tình hình an ninh trật tự, buôn lậu, gian lận thương mại và các hoạt động tội phạm khác gây nhức nhối, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh chính trị và đời sống nhân dân. Chừng ấy năm gắn bó với mảnh đất Đông Bắc của Tổ quốc, bằng sự quyết tâm, xông xáo và bản lĩnh của mình, anh đã cùng đồng đội lập được nhiều thành tích, chiến công trong công tác trấn áp tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Điển hình là đợt tấn công tội phạm vào tháng 3/1993, Lê Văn Thụy đã trực tiếp chỉ huy tổ công tác bắt giữ hai đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển vũ khí trái phép qua biên giới, thu một khẩu súng AK và một cơ số đạn, 24 quả lựu đạn và 2 hộp kíp nổ. Với chiến công này, anh đã được lãnh đạo các cấp khen thưởng và trở thành gương mặt điển hình tiên tiến của Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Ninh đi báo cáo thành tích tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Tháng 6/2009, Lê Văn Thụy được cấp trên điều động về nhận công tác tại Vùng Cảnh sát biển 1, Cục Cảnh sát biển. Bên cạnh những kinh nghiệm có được trong quá trình công tác ở đơn vị cũ thì anh cũng đã gặp một số khó khăn khi về đơn vị mới như chức năng, thẩm quyền, địa bàn hoạt động đều rộng lớn hơn. Với sự nỗ lực, tính cầu thị vươn lên, Lê Văn Thụy đã tích cực học tập, nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ, sớm thích nghi với môi trường công tác mới và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Được sự tin tưởng của tổ chức, tháng 4/2011 anh được cấp trên bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Trinh sát, Vùng Cảnh sát biển 1. Phòng Trinh sát Vùng quản lý một địa bàn rộng lớn, trải dài suốt 10 tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị. Với lực lượng hiện có còn mỏng, phương tiện kỹ thuật còn hạn chế nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Trên cương vị công tác mới, nhận thức được vinh dự và trách nhiệm nặng nề, Lê Văn Thụy đã cùng với cấp ủy, chỉ huy Phòng Trinh sát bàn bạc, ra nghị quyết lãnh đạo sát đúng với điều kiện thực tế của đơn vị nhằm tăng cường mối đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể Phòng. Bên cạnh đó, anh luôn tự rèn luyện, không ngừng đổi mới phong cách, tác phong trong thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Được cấp ủy, chỉ huy Phòng giao nhiệm vụ phụ trách công tác địa bàn, chống buôn lậu và gian lận thương mại, Lê Văn Thụy đã tích cực nghiên cứu, nắm bắt địa bàn, đối tượng, trực tiếp đi khảo sát các tuyến, luồng lạch, bến bãi trọng điểm mà các đối tượng vi phạm có thể sử dụng để tập kết hàng hóa. Bên cạnh đó, anh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong Phòng thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm chắc quy luật hoạt động của đối tượng, kịp thời báo cáo về Phòng để phục vụ cho chỉ huy Vùng trong công tác đấu tranh với các hoạt động vi phạm, tội phạm trên biển. Lê Văn Thụy đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chỉ huy Phòng sử dụng nguồn kinh phí hạn hẹp của đơn vị để thuê tàu của ngư dân phục vụ công tác bám nắm hoạt động của đối tượng vi phạm trên biển và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn, thiếu thốn để bám nắm, thu thập và xử lý thông tin đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển trong giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 3/2013, tập thể Phòng Trinh sát đã phát hiện và tham mưu cho chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 1 chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ và xử lý 13 tàu vận chuyển 19.241.694 tấn than; 1.527,48 tấn quặng; xử phạt vi phạm hành chính 400.710.000 đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa trên tàu, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, số tiền phát mại hàng hóa vi phạm được gần 9 tỷ đồng. Điển hình như vụ bắt giữ tàu Thanh Phong 35 ngày 09/7/2012 vận chuyển 2.556 tấn than. Lực lượng chức năng đã xử phạt VPHC 107.500.000 đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm được 1.278.000.000 đồng. Hay vụ gần đây nhất là vào ngày 22/2/2013, lực lượng chức năng đã kiểm tra, bắt giữ tàu QN5859 chở 1.756,77 tấn than không có giấy tờ, thủ tục chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vùng đã xử phạt VPHC 22.850.000 đồng, tịch thu toàn bộ số than, bàn giao cho UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh bán đấu giá được 1.010.143.000 đồng. Những kết quả trên của Phòng Trinh sát trong công tác chống buôn lậu, gian lân thương mại đều ghi dấu ấn của Phó trưởng phòng Lê Văn Thụy.

Với niềm say mê công việc và những thành tích đã đạt được, Thiếu tá Lê Văn Thụy đã được chỉ huy các cấp nhiều lần khen thưởng kịp thời để đánh giá, ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp của anh trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Điển hình là Bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2012, danh hiệu Chiến sĩ thi đua của Cục CSB năm 2012, Bằng khen của Cục CSB năm 2013, Bằng khen của Ban chỉ đạo 127/TW năm 2013 vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại…. Hiện tại, Đảng ủy, chỉ huy Vùng CSB1 đang đề nghị lên cấp trên thăng quân hàm trước niên cho đồng chí Lê Văn Thụy.

Thiếu tá Lê Văn Thụy tâm sự, anh không bằng lòng với những kết quả, thành tích đã đạt được mà đó là sự động viên, là niềm hưng phấn giúp anh tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội, góp phần cùng tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Hạ Du

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com