Ấm áp tình người trong cơn đại dịch

26/02/2021 03:57:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Mua nông sản ủng hộ bà con nông dân chính là góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19. Đó là thông điệp mà các tổ chức quần chúng thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 1 muốn gửi tới cộng đồng thông qua hoạt động chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản của bà con nông dân huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng) vào ngày 26/2.

Thu mua bắp cải tại cánh đồng của Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên.

Vượt qua quãng đường gần 40 km từ đơn vị để về với bà con nông dân xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, những đoàn viên, thanh niên, cán bộ, hội viên phụ nữ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 mang theo tình cảm, sự sẻ chia những khó khăn, vất vả mà bà con đang gặp phải. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại đã khiến việc tiêu thụ nông sản của bà con các tỉnh có dịch gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của nhiều hộ gia đình. Tại huyện Vĩnh Bảo, một số hợp tác xã, trang trại, gia trại ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nhà máy, trường học, nhà hàng, khách sạn đều bị rút đơn hàng dẫn đến tình trạng nông sản rơi vào bế tắc, không tiêu thụ được. Điều đó không những gây thiệt hại nặng nề về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, niềm tin của bà con đối với sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình trên, các tổ chức quần chúng của đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất và được sự đồng ý của thủ trưởng BTL Vùng cho phép đi thu mua nông sản giúp bà con. Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh - Trợ lý Công tác Quần chúng/ Phòng Chính trị chia sẻ: “Cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên trong toàn BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đều mong muốn được chung tay "giải cứu" nông sản giúp bà con nông dân giảm bớt thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống, chuẩn bị cho mùa sản xuất mới!”.

Vận chuyển bắp cải từ đồng đến nơi tập kết để chuyển lên xe ô tô.

Chiếc xe tải của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 dừng lại bên khu vực trồng rau màu tại thôn Đại Nỗ, xã Hùng Tiến. Đây là cánh đồng bắp cải của Công Ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên Việt Nam. Bà Đỗ Thị Duyên - Giám đốc Công ty cho biết: công ty được đầu tư sản xuất rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Diện tích sản xuất có quy mô khoảng 10 ha được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng quy hoạch vùng rau an toàn. Khi dịch bệnh bùng phát trở lại thì nhiều đơn hàng rau củ quả như súp lơ, su hào, cải bắp xuất đi các tỉnh phía Nam bị dừng lại. Hiện còn khoảng 60 tấn nông sản đang còn bị ứ đọng, chưa tiêu thụ được. Tình trạng nông sản bị ứ đọng, rớt giá do dịch bệnh gây thiệt hại cho bà con nông dân nói chung, trong đó có Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên.

Thu mua bắp cải tại cánh đồng của Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên.

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, thông qua sự kết nối, làm việc với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Bảo, trong chuyến đi này, các tổ chức đoàn thể BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành thu mua của Công ty TNHH Thực phẩm xanh Kỳ Duyên với số lượng 1,5 tấn bắp cải với giá 6.000đ/cái; mua của các hộ sản xuất khác 700 kg hành củ và tỏi với giá 12.000đ/kg hành, 28.000đ/kg tỏi. Trong quá trình tiếp xúc, giao dịch, vận chuyển, đơn vị thực hiện nghiêm khuyến cáo “5 K” của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn.

Không giấu nổi xúc động, chị Hoàng Thị Thoan - nông dân xã Hùng Tiến thổ lộ: “Bà con chúng tôi bao đời nay làm nông nghiệp nhưng không ngờ năm nay lại gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại trong sản xuất hoa màu do dịch bệnh Covid-19. Được các đồng chí Cảnh sát biển đến thu mua nhằm chia sẻ bớt phần nào khó khăn đầu ra cho nông sản địa phương. Chúng tôi rất cảm ơn!”.

Trung úy Bùi Văn Toàn - Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu cho biết: “Số nông sản thu mua đợt này chúng tôi sẽ chở về phân chia cho các đầu mối trong đơn vị đã đăng ký. Các đợt sau, tùy theo nhu cầu, số lượng mua của cán bộ, nhân viên trong toàn Vùng và khả năng cung ứng của địa phương, đơn vị sẽ tổng hợp số lượng, tiếp tục thực hiện nội dung này!”.

Con đường từ huyện Vĩnh Bảo trở về đơn vị dường như được rút ngắn lại bởi những câu chuyện, những nụ cười hiển hiện trên những gương mặt lấm tấm mồ hôi của mọi người. Ai nấy đều cảm thấy vui hơn vì mình vừa làm được một việc mang ý nghĩa thiết thực, để lại ấn tượng đẹp với bà con địa phương. Chuyến đi mang nặng tình cảm quân dân này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1981 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. 

                   Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com