“Đông ấm - Xuân yêu thương” - Mô hình hay, việc làm tốt ở Phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

13/10/2021 08:53:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Những năm qua, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, Phụ nữ Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 2 đã phối hợp triển khai thực hiện được nhiều mô hình, chương trình hoạt động giàu ý nghĩa an sinh vì cộng đồng. Trong đó nổi bật hơn cả là chương trình “Đông ấm – Xuân yêu thương” do Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu phối hợp với Phụ nữ Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức hàng năm tại các xã miền núi, đồng bào dân tộc ít người của tỉnh Quảng Nam. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên lại càng thêm hăng hái ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, làm thêm nhiều điều hay, việc làm tốt để hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Cảnh sát biển lần thứ III.

Chương trình “Đông ấm – Xuân yêu thương” được tổ chức vào dịp Tết đến, Xuân về hàng năm, nhằm cụ thể hóa chương trình phối hợp hoạt động đã được ký kết giữa Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu và Hội Phụ nữ Công an huyện Núi Thành. Đồng thời, hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và chương trình Mottainai “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam phát động.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Phụ nữ Công an huyện Núi Thành và Hội LHPN xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình “Đông ấm- Xuân yêu thương” tại trường Tiểu học Nguyễn Du.

Trao đổi về nội dung này, Trung úy Huỳnh Thị Thanh - Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu, chia sẻ: Để có được những phong trào hay, những việc làm tốt, Ban Chấp hành Hội đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy, chỉ huy các cấp, sự hướng dẫn về chuyên môn của cơ quan chính trị. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, hội viên nắm chắc, hiểu rõ ý nghĩa của từng phong trào, từng việc làm; xác định nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thực hiện một cách cụ thể, đồng bộ; dân chủ trong bàn bạc để thống nhất về nhận thức và cùng nhau đoàn kết thực hiện. Đặc biệt, mỗi đồng chí cán bộ Hội luôn tự xác định tốt về tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc.

Tính đến nay, chương trình đã được thực hiện liên tục trong 4 năm, mỗi năm tiến hành ít nhất 2 đợt cao điểm. Theo đó, đã trao tặng trên 300 chiếc áo ấm và hàng trăm phần quà (tập viết, bút) cho các em học sinh vùng đồng bào dân tộc ít người Cor, học sinh nghèo vượt khó tại các xã miền núi của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; trên 120 suất quà bao gồm chăn ấm, nhu yếu phẩm và hơn 3 tấn quần áo cũ do chị em kêu gọi quyên góp, thu gom, sau đó tiến hành phân loại, giặt là cẩn thận trước khi gửi tới người dân tại địa bàn xã miền núi có hoàn cảnh khó khăn, hội viên phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra. Kinh phí thực hiện chương trình do cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ các cơ quan, đơn vị tự nguyện quyên góp, ủng hộ và trích từ mô hình “Nuôi heo đất gây quỹ tiết kiệm”, “Ngôi nhà tái chế” được duy trì có nền nếp với phương châm “tích tiểu thành đại”, ngoài ra chị em còn linh hoạt, kết nối huy động từ nguồn các tổ chức thiện nguyện để cùng đồng hành.

Trung úy QNCN Đỗ Trần Hoài Thương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tâm sự: “Tuy quân số của Hội chỉ vỏn vẹn 11 chị em, lại phân tán ở nhiều cơ quan, đơn vị, nhưng với quyết tâm và tinh thần đoàn kết, chúng tôi luôn tìm tòi cách làm phù hợp để mỗi chương trình, mỗi cuộc vận động được triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện, khả năng và mang tính khả thi cao. Linh hoạt trong phối hợp với các tổ, hội phụ nữ địa phương khi triển khai thực hiện. Chính điều này đã góp phần quy tụ chị em, tạo được mối đoàn kết để Hội hoạt động đúng hướng và ngày càng phát triển”.

Đánh giá về hoạt động phong trào Phụ nữ của đơn vị mình, Thượng tá Bùi Đại Hải, Phó Chính ủy Vùng, cho biết: “Trên cơ sở quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác Phụ nữ và phong trào phụ nữ. Trong những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, Hội Phụ nữ cơ sở luôn phát huy tốt vai trò, khắc phục mọi khó khăn, gắn phong trào thi đua của phụ nữ với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Từ đó góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, để lại những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về Phụ nữ Cảnh sát biển trong lòng nhân dân địa phương nơi đóng quân.

Mang Đông ấm - Xuân yêu thương đến trẻ em dân tộc Cor vùng núi Tam Trà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Khi được hỏi về dự định tiếp theo của Hội trong thời gian tới, Chủ tịch hội Huỳnh Thị Thanh chia sẻ thêm: “Năm 2021, trong điều kiện nhân dân cả nước chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em nơi vùng cao, biên giới. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu, xây dựng ý tưởng để tiếp tục thực hiện chương trình “Đông ấm – Xuân yêu thương” mùa tiếp theo với những hình thức sáng tạo hơn nữa, phù hợp với điều kiện, khả năng hiện có. Với ý nghĩa của thông điệp này, Hội phụ nữ cơ sở mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, ủng hộ của thủ trưởng các cấp, cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị nhằm lan tỏa tình yêu thương ngày càng sâu rộng hơn nữa. Trong không khí thi đua hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Cảnh sát biển lần thứ III, cán bộ, hội viên chúng tôi càng thêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm trên mỗi cương vị công tác, tiếp tục làm thật nhiều điều hay, việc làm tốt”.

Không chỉ đẹp với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, luôn tận tâm, tận lực với công tác chuyên môn, những nữ quân nhân BTL Vùng Cảnh sát biển 2 còn đẹp và trân quý hơn với những mô hình hay, việc làm tốt. Chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương” đã thực sự lan tỏa, chạm tới trái tim, truyền đi thông điệp về tình yêu thương và cả sự đồng hành của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đó chính là những đóa hoa nhiều màu sắc hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ Cảnh sát biển lần thứ III và Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VII, giai đoạn 2021 - 2026./.

                                                                         Phạm Trung

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com