“Bông hồng trắng” của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

08/03/2023 03:32:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

“Trách nhiệm, tận tụy, xông xáo, tháo vát” - đó là nhận xét ngắn gọn của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển khi nói về Đại úy Nguyễn Thị Kim Oanh - Trợ lý Công tác Quần chúng, Phòng Chính trị/Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Không chỉ là một quân nhân gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà chị còn là tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động phong trào quần chúng của Lực lượng và đơn vị, được chỉ huy các cấp ghi nhận, đồng đội tin yêu, mến phục.

Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh - Trợ lý Công tác Quần chúng, Phòng Chính trị/BTL Vùng Cảnh sát biển 1.

Niềm tự hào xen lẫn hãnh diện đến với Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh khi chị được bầu là đại biểu chính thức của đoàn Quân đội tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII. Mặc dù Đại hội đã kết thúc hơn 2 tháng nay nhưng dư âm, những kỷ niệm đẹp vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh. Chị chia sẻ, Đại hội có sự tham gia của 980 đại biểu đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Việt Nam khát vọng - tiên phong - đoàn kết - bản lĩnh - sáng tạo”, Đại hội đã biểu thị quyết tâm chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới với khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Niềm vinh dự trong cuộc đời tôi đó là được tham gia trong Đoàn Đại biểu của Thanh niên Quân đội gặp mặt và báo cáo thành tích với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027), trước khi diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc. Được tham dự một sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự của riêng cá nhân tôi mà còn là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ Cảnh sát biển Việt Nam nói chung!”- Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết.

Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh - Trợ lý Công tác Quần chúng, Phòng Chính trị/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tham dự gặp mặt, báo cáo thành tích với đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình có bố, mẹ, chị gái đều là quân nhân, ngay từ bé, Nguyễn Thị Kim Oanh đã có tình yêu đặc biệt với màu áo lính và luôn khao khát được tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. Ước mơ trở thành nữ sĩ quan quân đội của Kim Oanh đã trở thành hiện thực vào năm 2012. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị được tuyển lựa vào Lực lượng Cảnh sát biển và gắn bó với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho đến nay.

Với chức trách, nhiệm vụ được giao là Trợ lý Công tác quần chúng, những năm qua, Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh đã tham mưu, đề xuất cho Phòng Chính trị, Thường vụ Đảng ủy và Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 1 về thực hiện công tác quần chúng. Trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo, quản lý điều hành, tôn trọng tính độc lập về tổ chức và tự chủ hoạt động của các tổ chức quần chúng, quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để các tổ chức quần chúng trong toàn đơn vị hoạt động đúng chức năng, đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chị thường xuyên lắng nghe, tiếp thu, nghiên cứu trả lời các ý kiến, kiến nghị của các tổ chức quần chúng, của đoàn viên, hội viên.

Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh tâm sự, ngay từ khi được cấp trên giao nhiệm vụ là Trợ lý công tác Quần chúng, chị cũng xác định đây là nhiệm vụ phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Chính vì vậy, trong thời gian đầu nhận nhiệm vụ, bản thân chị đã tập trung vào việc nghiên cứu, nắm chắc chức trách, nhiệm vụ của ngành công tác quần chúng, làm tốt công tác tham mưu cho Thủ trưởng các cấp trong điều hành, chỉ đạo hoạt động công tác thanh niên và công tác phụ nữ trong Bộ Tư lệnh Vùng. Đồng thời tiến hành nghiên cứu điều kiện thực tiễn ở đơn vị và xây dựng kế hoạch hoạt động công tác quần chúng trong từng giai đoạn để phù hợp với đặc thù của từng tổ chức đoàn, hội trong các cơ quan, đơn vị.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, linh hoạt của mình, những năm qua, Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh đã thực hiện nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chỉ tính riêng năm 2022, chị đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ trong toàn BTL Vùng tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nổi bật, ý nghĩa trong các ngày lễ, tết; các hoạt động sôi nổi trong Tháng Thanh niên, Tháng hè tình nguyện; tham gia tổ chức 4 Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” nằm trong Chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại thị xã Ba Đồn và xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), huyện An Dương (Hải Phòng) và trường THCS Cô Tô (huyện Cô Tô, Quảng Ninh), huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng); tổ chức luyện tập 20 tiết mục văn nghệ biểu diễn trong các chương trình kỷ niệm, gặp mặt, tặng quà nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đất nước, của Quân đội và đơn vị. Đặc biệt, Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh đã làm tốt công tác tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng tổ chức luyện tập, đại diện cho BTL Cảnh sát biển tham gia thi nội dung nhảy dân vũ trong Liên hoan TDTT Phụ nữ Quân đội năm 2022 và đã đạt giải xuất sắc, được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen và Cờ toàn đoàn.

Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh đã theo dõi, chỉ đạo các Đoàn cơ sở tổ chức ra quân thực hiện được 10 ngày “Thứ 7 tình nguyện”, 10 “Ngày Chủ nhật xanh”, tham gia tổng dọn vệ sinh doanh trại đơn vị, cắt 500m2 cỏ, quét trên 100m2 vôi ve bồn hoa khuôn viên đơn vị; tổ chức vệ sinh bờ kè, cầu cảng. Sơn sửa, củng cố hệ thống pano, áp phích, bảng biểu trong đơn vị; chăm sóc cây cảnh, vườn cây ăn quả. Những hoạt động trên đều được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ trong toàn Bộ Tư lệnh Vùng.

Bằng sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, trong 2 năm (2021, 2022), Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh đã được tặng 3 Bằng khen của Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; 2 Bằng khen của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và nhiều khen thưởng của các cấp. Đó chính là sự động viên, ghi nhận của thủ trưởng cấp trên đối với những thành tích, kết quả mà cá nhân chị đã đạt được cũng như góp phần khẳng định vai trò của người phụ nữ Quân đội dù ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh, Đại tá Trần Văn Hậu - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Đồng chí Kim Oanh là một trong những gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà của Lực lượng và đơn vị thời gian qua. Trên mọi cương vị công tác, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì đồng chí luôn gương mẫu, nhiệt tình trách nhiệm, tìm tòi, sáng tạo để thúc đẩy ngành công tác quần chúng đạt hiệu quả cao, góp phần cùng toàn Bộ Tư lệnh Vùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao!”.

Đại uý Nguyễn Thị Kim Oanh chưa thực sự bằng lòng với những gì mình đã đạt được. Với chị, “phía trước là bầu trời”, bản thân chị luôn xác định còn phải nỗ lực phấn đấu, rèn luyện hơn nữa để đáp lại những tình cảm, sự tin yêu của tập thể dành cho mình, để xứng đáng hơn với tên gọi trìu mến: “Bông hồng trắng” của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam./.

 

                   Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com