Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển tiếp xúc cử tri tỉnh Phú Yên trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV 

07/05/2023 04:07:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 04 – 06/5/2023, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên đã tiếp xúc cử tri tại Tp. Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân thuộc tỉnh Phú Yên.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, các ĐBQH đã thông báo đến cử tri về thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; thông tin trả lời của các cơ quan chức năng về những vấn đề cử tri đã kiến nghị trong kỳ tiếp xúc lần trước. Theo đó, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 22/5/2023. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt (đợt 1: từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023 và đợt 2: từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023). Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến, thông qua 8 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án Luật khác. Quốc hội cũng thảo luận, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Các cử tri bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh Phú Yên thời gian qua; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc chuyển tải, đề đạt ý kiến, nguyện vọng của cử tri tới các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có nhiều nội dung đã được giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Cử tri huyện Tuy An phát biểu ý kiến.

Cử tri kỳ vọng các dự án Luật được Quốc hội xem xét tại kỳ họp này sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc, bất cập trong đời sống kinh tế - xã hội, giúp tháo gỡ rào cản, phát huy nội lực để phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân. Cử tri đặc biệt quan tâm tới các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Căn cước công dân (sửa đổi)… Đây là những đạo luật có tác động to lớn và trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh xử lý dứt điểm những yếu kém tồn tại trong công tác cán bộ, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, minh bạch môi trường thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, lãi suất ngân hàng, chế độ phụ cấp cho cán bộ xã, thôn không chuyên trách, chế độ chính sách với người có công…

Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc và đề nghị các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm những vấn đề nêu trên theo thẩm quyền; đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH cam kết sẽ sớm chuyển tới cơ quan liên quan để trả lời.

Cũng trong dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên đã có cuộc tiếp xúc cử tri là công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa ĐBQH với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, do Đoàn ĐBQH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức.

Đại diện công đoàn, công nhân lao động các địa phương, ngành và một số công ty, đơn vị đã nêu lên 11 ý kiến liên quan đến những vấn đề bức thiết trong hoạt động công đoàn, quyền, lợi ích của công đoàn viên và một số vấn đề xã hội ảnh hưởng đến đời sống của công nhân lao động, như: tiền lương, nhà ở xã hội, nhà trẻ cho con công nhân lao động, hỗ trợ học phí, an toàn vệ sinh lao động; tín dụng đen diễn biến phức tạp và đề nghị cơ quan chức năng cần triển khai các gói tín dụng để hỗ trợ cho công nhân, người lao động có nhu cầu vay vốn; tình trạng người lao động mất việc làm do doanh nghiệp phá sản, thiếu đơn hàng, nguyên liệu sản xuất không đảm bảo chất lượng; gia tăng số người lao động rút bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ một lần; giải pháp miễn giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh…

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh đã trả lời, giải đáp và yêu cầu các sở, ngành liên quan làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, qua đó đã giải quyết trong thẩm quyền của tỉnh và kiến nghị lên cấp trên để tháo gỡ khó khăn của công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển, Đại biểu Quốc hội khoá XV thông tin với cử tri về nội dung Kỳ họp thứ 5 tại buổi tiếp xúc cử tri Tp. Tuy Hoà.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động, Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan để trả lời những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động bằng văn bản. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ có thông báo, hướng dẫn cho người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Yên nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách của địa phương đối với công nhân lao động cũng như các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh…

Nhân dịp này, các ĐBQH đã trao tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh./.

Vũ Hiệp

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan